Thứ tư 28/09/2022 14:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Một nền văn minh bí ẩn đã gây ra cuộc chiến thành Troy?

09:47 | 17/05/2016

Chiến tranh thành Troy là một cuộc chiến rất khốc liệt, từ lâu đã được ví như là Chiến tranh thế giới lần… không (World War Zero). Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự gây ra cuộc chiến này vẫn là vấn đề khiến nhiều nhà khoa học phải tranh cãi. Trong đó có một giả thuyết cho rằng nguyên nhân ấy xuất phát từ một nền văn minh bí ẩn có tên Luwian.

Vào khoảng thiên niên kỉ thứ hai trước Công nguyên, các nền văn minh đã xuất hiện khắp vùng phía đông Địa Trung Hải, trong đó có Vương quốc Ai Cập mới, Hittite, Mycenaeans… Thế nhưng chỉ một thời gian sau, hàng loạt những nền văn minh này đều sụp đổ. Nguyên nhân được dự đoán là do động đất, dịch bệnh, bất ổn xã hội… Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân này đều bị các nhà khoa học bác bỏ.

Ông Eberhard Zangger – một nhà nghiên cứu tại Zurich, Thụy Sĩ cho rằng nguyên nhân thực sự dẫn đến sự sụp đổ của các nền văn minh này là sự trỗi dậy hùng mạnh của một đế chế ở miền tây Anatolia, đó là đế chế Luwian.

Theo nghiên cứu của ông Eberhard Zangger, khu vực miền tây Anatolia là một nơi cực kì giàu khoáng sản và kim loại. Do đó, nơi đây chắc chắn tồn tại một nền văn minh hùng mạnh. Qua hình ảnh vệ tinh, Zangger cũng đã phát hiện ra rằng khu vực này cực kì đông dân cư vào thời kì đồ Đồng.

Cả sử sách của Hittite và Ai Cập đều ghi nhận từng xuất hiện một đế chế hùng mạnh càn quét một khu vực rộng lớn để tìm kiếm sự giàu có và quyền lực, khiến các nền văn minh lâu đời ở đây phải lao đao. Người Ai Cập gọi đế chế đó là những “Người miền biển”. Lời miêu tả về đế chế này rất giống với những người Luwian.

Riêng những người Mycenaens, vì biết rằng mình sẽ bị người Luwian tấn công nên đã tự hình thành một đội quân lớn để tự vệ. Họ tìm đến nơi những người Luwian sống và huỷ diệt các thành phố chính, trong đó có thành Troy (một số bằng chứng đã cho thấy thành Troy là một thành phố thuộc đế chế Luwian). Khi trở về, đế chế Mycenaens đã rơi vào một cuộc nội chiến và sau đó bị diệt vong. Đây là nền văn minh cuối cùng sụp đổ cuối thời kì đồ Đồng.

Như vậy, qua những nghiên cứu của Zangger, có thể thấy dường như sự tích về cuộc chiến thành Troy trong sử thi Odyssey của Homer là không hoàn toàn đúng sự thật. Thay vì được coi là một cuộc chiến xuất phát từ sự ghen tị về sắc đẹp giữa các nữ thần, thì cuộc chiến thành Troy có lẽ là kết quả từ sự xung đột giữa các đế chế hùng mạnh của thời kì đồ Đồng, trong đó, chủ yếu là bởi sự hung hăng của những người Luwian.

Theo Minh Hạnh/Tienphong.vn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ra mat cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Chiều 22/9 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Lễ giới thiệu sách “Quy hoạch không gian biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” và chuyển giao Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Tủ sách Chi bộ điện tử. Đây hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022); 77 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 - 05/12/2022).

  10:08 | 23/09/2022
 • xem xet dieu chinh ho so de nghi cong nhan quan the di tich danh thang yen tu la di san the gioi

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tiếp thu ý kiến, thống nhất với các địa phương để quyết định việc bổ sung, điều chỉnh tên gọi hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

  08:04 | 23/09/2022
 • ngay xua duong khong co rac nhu bay gio

  (Xây dựng) – Nói lại bảo điêu, chứ thời tôi còn bé, đường phố Hà Nội sạch bong, không một cọng rác. Người ta nhặt nhạnh mọi thứ, kể cả phân bò và lá xoan, thứ dùng làm hố ủ phân bắc rất tốt.

  11:22 | 22/09/2022
 • lang len pho

  (Xây dựng) –Xóm tôi, với tên gọi Đoàn Kết chỉ có hơn bốn chục mái nhà quần tụ quanh một cái ngã ba nho nhỏ (tiền thân là xóm Ngã Ba). Nơi ấy trước kia là khu trạm xá thời chống Mỹ đã góp bao công sức cho công cuộc vì dân tộc, vì kháng chiến (nghe đâu có anh lính Cu Ba nào đã từng hy sinh ở đấy) nên mọi người cứ đồn rằng khu này dải đất dữ lắm, linh lắm. Dữ thì không biết (vì không bàn về thế giới tâm linh) nhưng giữ gìn nét văn hoá xóm làng thuần Việt thì thật có thừa (tự hào nên cứ khen như vậy cho thoả nỗi yêu thương).

  11:19 | 22/09/2022
 • thay doi nguon kinh phi lap tham dinh phe duyet quy hoach di tich

  (Xây dựng) – Thay vì sử dụng nguồn vốn đầu tư công, từ ngày 21/9/2022, chi phí lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, điều chỉnh quy hoạch di tích sẽ được sử dụng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

  11:04 | 22/09/2022
 • gioi thieu cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Với mong muốn tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp phát triển bền vững, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong Chương trình nghị sự SDG (Chương trình phát triển bền vững) đến năm 2030 của Liên hợp quốc; Từ việc tổng hợp, chắt lọc, phân tích những kiến thức được nghiên cứu quốc tế mới nhất gắn với việc sử dụng mô hình nghiên cứu điển hình trên thế giới, các tác giả đã xây dựng cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” (Mô hình bờ Tây vịnh Bắc Bộ).

  20:08 | 21/09/2022
 • phuong nga day pha cach voi ca khuc trang khuyet tai sao mai 2022

  (Xây dựng) – Đêm thi đầu tiên vòng chung kết giải Sao Mai 2022 đã diễn ra vô cùng sôi động và hấp dẫn. Phương Nga (SBD 13) đã xuất sắc cùng với 4 thí sinh khác của dòng nhạc dân gian bước tiếp vào vòng 2.

  21:25 | 20/09/2022
 • nha nam to chuc ra mat cuon sach di khi ta con tre va giao luu voi tac gia

  (Xây dựng) - Nối dài hành trình xê dịch không ngừng khám phá thế giới và làm mới mình, tác giả Trương Anh Ngọc tiếp tục truyền cảm hứng lên đường tới bạn đọc trong tác phẩm thứ năm của mình, cuốn sách mang tên Đi khi ta còn trẻ. Nhân dịp này, Nhã Nam tổ chức buổi ra mắt cuốn sách và giao lưu cùng tác giả Trương Anh Ngọc.

  21:10 | 19/09/2022
 • hai phong den tho trang nguyen tran tat van va dinh nguyet ang don nhan bang xep hang di tich lich su quoc gia

  (Xây dựng) – Tối 17/9, huyện An Lão (Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Trần Tất Văn và Đình Nguyệt Áng.

  08:27 | 19/09/2022
 • le hoi lam kinh hao khi lam son muon doi toa sang

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi và 10 năm Di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt, sáng 18/9 (tức ngày 22/8 năm Nhâm Dần), tại sân rồng chính điện Lam Kinh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2022.

  17:35 | 17/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load