Thứ bảy 16/11/2019 09:26 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Một nền văn minh bí ẩn đã gây ra cuộc chiến thành Troy?

09:47 | 17/05/2016

Chiến tranh thành Troy là một cuộc chiến rất khốc liệt, từ lâu đã được ví như là Chiến tranh thế giới lần… không (World War Zero). Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự gây ra cuộc chiến này vẫn là vấn đề khiến nhiều nhà khoa học phải tranh cãi. Trong đó có một giả thuyết cho rằng nguyên nhân ấy xuất phát từ một nền văn minh bí ẩn có tên Luwian.

Vào khoảng thiên niên kỉ thứ hai trước Công nguyên, các nền văn minh đã xuất hiện khắp vùng phía đông Địa Trung Hải, trong đó có Vương quốc Ai Cập mới, Hittite, Mycenaeans… Thế nhưng chỉ một thời gian sau, hàng loạt những nền văn minh này đều sụp đổ. Nguyên nhân được dự đoán là do động đất, dịch bệnh, bất ổn xã hội… Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân này đều bị các nhà khoa học bác bỏ.

Ông Eberhard Zangger – một nhà nghiên cứu tại Zurich, Thụy Sĩ cho rằng nguyên nhân thực sự dẫn đến sự sụp đổ của các nền văn minh này là sự trỗi dậy hùng mạnh của một đế chế ở miền tây Anatolia, đó là đế chế Luwian.

Theo nghiên cứu của ông Eberhard Zangger, khu vực miền tây Anatolia là một nơi cực kì giàu khoáng sản và kim loại. Do đó, nơi đây chắc chắn tồn tại một nền văn minh hùng mạnh. Qua hình ảnh vệ tinh, Zangger cũng đã phát hiện ra rằng khu vực này cực kì đông dân cư vào thời kì đồ Đồng.

Cả sử sách của Hittite và Ai Cập đều ghi nhận từng xuất hiện một đế chế hùng mạnh càn quét một khu vực rộng lớn để tìm kiếm sự giàu có và quyền lực, khiến các nền văn minh lâu đời ở đây phải lao đao. Người Ai Cập gọi đế chế đó là những “Người miền biển”. Lời miêu tả về đế chế này rất giống với những người Luwian.

Riêng những người Mycenaens, vì biết rằng mình sẽ bị người Luwian tấn công nên đã tự hình thành một đội quân lớn để tự vệ. Họ tìm đến nơi những người Luwian sống và huỷ diệt các thành phố chính, trong đó có thành Troy (một số bằng chứng đã cho thấy thành Troy là một thành phố thuộc đế chế Luwian). Khi trở về, đế chế Mycenaens đã rơi vào một cuộc nội chiến và sau đó bị diệt vong. Đây là nền văn minh cuối cùng sụp đổ cuối thời kì đồ Đồng.

Như vậy, qua những nghiên cứu của Zangger, có thể thấy dường như sự tích về cuộc chiến thành Troy trong sử thi Odyssey của Homer là không hoàn toàn đúng sự thật. Thay vì được coi là một cuộc chiến xuất phát từ sự ghen tị về sắc đẹp giữa các nữ thần, thì cuộc chiến thành Troy có lẽ là kết quả từ sự xung đột giữa các đế chế hùng mạnh của thời kì đồ Đồng, trong đó, chủ yếu là bởi sự hung hăng của những người Luwian.

Theo Minh Hạnh/Tienphong.vn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • lap ho so xep hang di tich nha tho va tu vien thu thiem

  Hồ sơ xếp hạng di tích công trình Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, quận 2, được trình Ủy ban thành phố trong tháng 12.

  14:11 | 12/11/2019
 • trien lam tai che va chuong trinh nghe thuat nhan ky niem 14 nam hoat dong gallery 39

  (Xây dựng) – Ngày 16/11 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 14 năm hoạt động của Gallery 39, họa sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm G39 sẽ tổ chức một triển lãm sắp đặt tái chế và chương trình nghệ thuật ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật phi lợi nhuận của mình tại Laca Café.

  16:55 | 11/11/2019
 • canh tan hoang ram rap cong trinh nha mau lang van hoa du lich cac dan toc

  "Tôi khẳng định rằng những công trình đó nếu 3 – 4 năm nữa không có nguồn vốn đầu tư hoặc ngân sách bảo dưỡng thì chắc chắn sẽ sập mà hiện tại thì một vài nhà cũng đang trong tình trạng nguy hiểm; nhất là nhiều khu làng dân tộc không có người ở", ...

  16:51 | 11/11/2019
 • di chi hon 3 nghin tuoi vuon chuoi lai lo bi xam hai pha huy

  Ba phương án bảo tồn di chỉ hiếm có hơn 3 nghìn tuổi Vườn Chuối vẫn đang chờ trình cơ quan chức năng, người dân và giới nghiên cứu một lần nữa lại phải sốt sắng lên tiếng lo ngại di chỉ bị xâm hại, thậm chí phá hỏng.

  14:55 | 11/11/2019
 • mui lua

  (Xây dựng) - Khi dã quỳ trơ khấc những đài khô, đường làng quanh co chỉ còn bụi đỏ mù trời vì gió. Mái tôn khua vào nhau những âm thanh lạnh lẽo. Lúc ấy, hơi ấm của lửa, hương thơm của lửa lại gợi không khí ấm áp, đoàn tụ của tình thân.

  19:19 | 10/11/2019
 • ha noi sau 5 nam phao dai xuan tao co nguy co bien thanh phe tich

  Được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành từ đầu năm 2015, pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công trình này vẫn đang bị bỏ không, đìu hiu, hiện vật có dấu hiệu xuống cấp.

  08:07 | 10/11/2019
 • gio bac lam am lai nhung mua di

  (Xây dựng) - Mùa này, chắc những vệ cỏ ven ruộng quê xưa đã úa vàng xơ xác. Hơi gió mông lung gợn lăn tăn mặt ao hồ và hú rít trên mặt ruộng trơ gốc rạ. Gió bấc sẽ lùa những lá cải xanh lật phật vào giờ cơm chiều muộn, cọng cải xanh ngắt nhờ lạnh mà như cứng cỏi hơn, tươi giòn hơn.

  22:29 | 09/11/2019
 • quang tri len phuong an ton tao nang cap khu luu niem tong bi thu le duan

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với các ngành và địa phương liên quan để khảo sát thực địa xem xét phương án thiết kế tôn tạo nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.

  20:46 | 09/11/2019
 • dong ngac ngoi lang co tuyet dep trong long thi thanh ha noi

  Nằm ngay gần trung tâm Hà Nội, Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Quần thể các công trình kiến trúc có niên đại hàng trăm năm vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay. Một phần trong số đó đang ngày càng xuống cấp và có nguy cơ biến mất.

  08:50 | 09/11/2019
 • chuoi hoat dong chao mung ngay di san van hoa viet nam

  (Xây dựng) – Nằm trong hoạt động kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chiều 11/8, Ban quản lý Phổ cổ Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động văn hóa với tên gọi “Tiếng tơ” diễn ra từ ngày 22/11-15/12 tại nhiều địa điểm của Phố cổ Hà Nội.

  21:07 | 08/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load