Thứ sáu 13/12/2019 12:38 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Cty Luật SBLaw: Cần phòng vệ thương mại đối với lĩnh vực sản xuất sứ, sen vòi

15:01 | 10/10/2019

(Xây dựng) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay, các nước có xu hướng ngày càng gia tăng áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ, chống lẩn tránh thuế) nhằm hạn chế tác động của hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài và bảo hộ ngành sản xuất trong nước. Trong thời gian qua, mặc dù Việt Nam đã có các quy định pháp luật khá hoàn chỉnh và đầy đủ về việc thực thi 03 Pháp lệnh Chống bán phá giá, Chống trợ cấp và Tự vệ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tận dụng được hết các quy định này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân doanh nghiệp. Nhằm giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn rõ nét hơn về quyền lợi và lợi ích của mình, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực sứ, sen vòi, Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Cty Luật SBLAW.


Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Xin ông cho biết, sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới các ngành hàng của Việt Nam nói chung và lĩnh vực sản xuất sứ, sen vòi nói riêng?

- Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung với việc áp dụng thuế suất cao các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ dẫn tới việc Trung Quốc vấp phải hàng rào thuế quan khi xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ. Do đó, Trung Quốc sẽ tìm những thị trường xuất khẩu mới để thay thế và lẩn tránh thuế bằng cách gian lận về xuất xứ hàng hóa. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới đất liền lớn với Trung Quốc và cũng là quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn ra thị trường thế giới. Vì vậy, Việt Nam được coi là thị trường mà DN Trung Quốc tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các hàng dư thừa khi không xuất được sang Mỹ hoặc các quốc gia có thuế suất cao. Tất cả các ngành hàng tiêu dùng của Trung Quốc vào Việt Nam qua cả đường chính ngạch và tiểu ngạch đều được bán dưới giá thành và cạnh tranh bằng giá đối với DN Việt Nam.

Đối với hàng hóa trong lĩnh vực VLXD như sứ, sen vòi, chúng ta biết là thị trường BĐS của Việt Nam đang hồi phục dần, việc tiêu thụ các hàng hóa này cũng là một kênh giúp Trung Quốc có thể đẩy rất nhiều hàng tồn kho, hàng kém phẩm chất. Bên cạnh đó, có một số đơn vị thương mại của Việt Nam lợi dụng điều kiện, hoàn cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng cường nhập hàng giá rẻ về sau đó làm giả xuất xứ hàng hóa bằng cách gắn chữ Made in Vietnam hoặc gắn thương hiệu của nước ngoài hoặc Việt Nam được người tiêu dùng tin tưởng. Tất cả những động thái này đều gây thiệt hại rất lớn cho DN Việt Nam.

Vậy, Chính phủ có nên bảo vệ DN sản xuất trong lĩnh vực VLXD?

- Việt Nam hoàn toàn có các công cụ về mặt thuế và phi thuế quan để bảo vệ thị trường và nhà sản xuất trong nước. Chính phủ cần thiết phải có biện pháp bảo vệ DN sản xuất trong lĩnh vực này, đặc biệt là Bộ Công Thương, Bộ Tài chính (cơ quan Hải quan) phải cương quyết chống gian lận thương mại trong lĩnh vực VLXD.

Bộ Công Thương hiện có công cụ là Luật Quản lý ngoại thương và các Nghị định hướng dẫn có thể tiến hành áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, tăng thuế nhập khẩu các hàng hóa gây ảnh hưởng đến thị trường sản xuất VLXD trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp hành chính. Tổng cục Hải quan thông qua các Cục Hải quan, Chi cục Hải quan các cửa khẩu biên giới tăng cường giám sát cũng như kiểm hóa để chống nhập lậu, đặc biệt là nhập lậu thông qua đường tiểu ngạch.

Vai trò của Hiệp hội ngành hàng VLXD cũng rất quan trọng. Tôi nghĩ Hiệp hội phải tiến hành các cuộc điều tra sau đó đưa ra các chứng cứ thiệt hại của nhà sản xuất trong nước từ đó đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Có quan điểm cho rằng, để cho thị trường điều chỉnh bởi người dân sẽ là người được hưởng lợi. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- Tôi không nghĩ đây là quan điểm đúng bởi hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam bán dưới giá thành không chỉ ảnh hưởng đến nhà sản xuất trong nước mà chính người dân là người bị lừa bởi họ nghĩ là họ mua được hàng hóa giá rẻ nhưng thực tế chất lượng hàng hóa chắc chắn kém hơn so với hàng chính hãng.

Việc chúng ta có nền kinh tế thị trường thì cần quản lý và vận hành nên kinh tế theo đúng quy luật khách quan của thị trường, nên khi hàng hóa đưa vào thị trường Việt Nam với chất lượng kém và giá rẻ dẫn đến nguy cơ phá hoạt nền sản xuất trong nước cần phải được ngăn chặn kịp thời.

Theo ông, việc bảo vệ thị trường trong nước đối với lĩnh vực sứ, sen vòi có khó không và cần hội tụ những yếu tố nào?

- Tôi nghĩ là khó bởi tình trạng nhập lậu các mặt hàng sứ, sen vòi đang diễn ra qua đường tiểu ngạch rất lớn. Bên cạnh đó, kể cả hàng hóa đi theo đường chính ngạch thì các DN Trung Quốc cũng sẵn sàng bán dưới giá thành để đẩy hàng tồn kho, chế độ bảo hành một đổi một, gây ra ứ đọng hàng hóa sản xuất trong nước của Việt Nam. Chính vì vậy, các DN của ngành hàng này đặc biệt là các DN đứng đầu cần phải đoàn kết lại kiến nghị Chính phủ áp dụng các biện  pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ DN sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, để tiến hành được các biện pháp phòng vệ thương mại phải có chứng cứ, quá trình điều tra thu thập dữ liệu làm chứng cứ tương đối lâu, mất nhiều thời gian từ 1 - 2 năm mới có kết quả.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Cao (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai xoa bo lo gach thu cong lo dung lien tuc va lo vong tren dia ban

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 6714/UBND-CNXD về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh.

 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

Xem thêm
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load