Thứ hai 09/12/2019 17:55 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Long Mỹ phát huy nội lực để xây dựng nông thôn mới

10:29 | 18/06/2019

Năm 2019, bằng sự nỗ lực, ý chí quyết tâm cao trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Long Mỹ (Hậu Giang) đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng, nhằm từng bước hoàn thành nhiệm vụ, chinh phục đích đến NTM.

Năm 2019, bằng sự nỗ lực, ý chí quyết tâm cao trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Long Mỹ (Hậu Giang) đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng, nhằm từng bước hoàn thành nhiệm vụ, chinh phục đích đến NTM.

Đề cao sự chủ động

Đảng bộ, chính quyền TX Long Mỹ luôn ý thức, xác định rõ nhiệm vụ xây dựng NTM sẽ góp phần nâng cao đời sống, kinh tế cho người dân. Với mục tiêu đó, 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã kiện toàn BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM TX Long Mỹ, giai đoạn 2016-2020 gồm 31 thành viên do Chủ tịch UBND TX làm Trưởng ban. Đối với cấp xã, BCĐ NTM TX Long Mỹ đã chỉ đạo các xã kiện toàn lại BCĐ, BQL và Ban phát triển ấp theo Quyết định 1600/QĐ-TTg ngày 16/08/2016 và Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.


SX nông nghiệp là thế mạnh của TX Long Mỹ.

Bà Nguyễn Kim Huyền, Phó Chủ tịch UBND TX Long Mỹ, cho biết: “Để tham mưu cho lãnh đạo trong việc điều hành, thực hiện công tác xây dựng NTM có hiệu quả thì bên cạnh việc cập nhật, triển khai các văn bản hướng dẫn của Sở, ban, ngành cấp tỉnh về thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM, thì UBND TX Long Mỹ còn chỉ đạo các xã, các cơ quan chuyên môn tích cực thực hiện các nội dung xây dựng NTM và giảm nghèo theo kế hoạch đề ra. Vì vậy, lãnh đạo TX thường xuyên đôn đốc các cơ quan được phân công phụ trách các xã, thị trấn bố trí xuống địa bàn giúp đỡ các xã trong công tác xây dựng NTM và giảm nghèo”.

Theo bà Huyền, dựa trên nguồn vốn được phân bổ, UBND TX Long Mỹ đã phân khai nguồn vốn và tổ chức thực hiện, đồng thời chỉ đạo các xã xây dựng danh mục thực hiện các hạng mục xây dựng cơ bản trên địa bàn các xã năm 2019. Ngoài ra, các phòng, ban chuyên môn phụ trách các tiêu chí cũng thường xuyên hướng dẫn các xã, xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các tiêu chí của xã.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được quan tâm triển khai với nhiều hình thức như, phát tin, bài trên đài truyền thanh và trạm truyền thanh của các xã, lồng ghép trong họp chi bộ, cơ quan… nhờ đó, các thông tin, chủ trương về xây dựng NTM đã được toàn thể nhân dân địa phương đồng tình hưởng ứng, làm theo.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND TX Long Mỹ đã trình UBND tỉnh Hậu Giang cấp kinh phí xây dựng 5 tuyến đường giao thông với tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn vốn nhân dân đóng góp, TX cũng đã duy tu, sửa chữa và nâng cấp được gần 20 km đường giao thông nông thôn (GTNT) với tổng kinh phí trên 134 triệu đồng.


Xây dựng cầu giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, đã xây dựng mới 4 cây cầu GTNT ở các xã Long Phú, Tân Phú, Long Trị A với tổng mức đầu tư 814 triệu đồng. Trong đó, vốn doanh nghiệp 120 triệu đồng, nhân dân đóng góp 230 triệu đồng và 464 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Từ đầu năm đến nay, Phòng Kinh tế TX Ngã Năm đã tham mưu cho UBND TX và phối hợp rà soát lại diện tích khép kín theo tiêu chí 3.2 là 9.869ha, cơ bản đáp ứng nhu cầu SX của nhân dân.

Bà Nguyễn Ngọc Quý, 53 tuổi, ngụ xã Long Trị A, TX Long Mỹ hồ hởi: “Nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự sâu sát, kịp thời của chính quyền địa phương trong công tác xây dựng NTM nên đường sá rất khang trang, sạch sẽ. Không còn cảnh sình lầy như trước, con em đến trường cũng tươm tất hơn. NTM thật sự đã làm thay đổi quê hương quá nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Thống, Trưởng phòng Kinh tế TX Long Mỹ, cho biết: “6 tháng đầu năm, đơn vị đã nạo vét 6 tuyến kênh ở 3 xã Long Phú, Long Trị A, Tân Phú với tổng kinh phí 184 triệu đồng. Trong đó ngân sách xã 25 triệu đồng và 159 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Phòng Kinh tế thường xuyên quan tâm chỉ đạo việc cải tạo an toàn hành lang lưới điện đảm bảo 5/5 xã có hệ thống điện đạt yêu câu kỹ thuật, số điện kế lắp mới nhằm từng bước nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt tỷ lệ 99,2%”. 

Vùng quê khởi sắc nhờ NTM

Ông Lý Văn Điền, 49 tuổi, ngụ xã Long Phú, vui mừng: “Bây giờ ở đây khác xưa nhiều lắm, ngày xưa mỗi khi chiều xuống là nhà ai ở nhà nấy, đốt đèn dầu lập lòe, mờ ảo. Mấy năm nay, nhờ Nhà nước xây dựng NTM nên có đường sá, lộ làng thẳng tấp, xe cộ đến tận nhà, người mua kẻ bán tấp nập. Điện kéo vô tận nhà, sáng rực nên người dân rất phấn khởi và biết ơn Nhà nước”.

Đại diện UBND TX Long Mỹ khẳng định, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nâng cấp xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn để từng bước đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân. 6 tháng đầu năm 2019, địa phương đã chỉ đạo các xã phát động đăng ký danh hiệu thương nhân văn hóa, chợ văn minh, quan tâm việc sắp xếp lại lô, sạp đảm bảo trật tự, mỹ quan.

Trên địa bàn TX, có 5/5 xã đạt tiêu chí bưu điện, điểm phục vụ Internet. Song song đó, TX Long Mỹ còn từng bước triển khai công tác xóa nhà tạm, dột nát bằng việc lồng ghép vào Chương trình 167 đã tổ chức bình xét, lập danh sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và rà soát lại nhu cầu nhà ở cho người có công với cách mạng.

“Địa phương xác định SX nông nghiệp là yếu tố cốt lõi của xây dựng NTM, nên UBND TX chỉ đạo Phòng Kinh tế làm việc với các xã về kế hoạch cải tạo vườn tạp kém hiệu quả, ứng dụng và chuyển giao KHKT vào SX. Từ đó, diện tích cải tạo vườn tạp tính đến cuối năm 2018 còn lại là 5,87ha”, Trưởng phòng Kinh tế TX Long Mỹ Nguyễn Văn Thống cho biết thêm.


Cán bộ địa phương tham quan mô hình trồng cây ăn trái.

Đơn vị cũng thường xuyên củng cố nâng chất THT, HTX, hiện trên địa bàn TX có 10 HTX, 21 THT nông nghiệp. Hoạt động của các HTX, THT đã góp phần hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, xóa đói giảm nghèo cho các thành viên, tập trung vào các lĩnh vực, như bơm tưới, hỗ trợ vốn, giúp đỡ nhau về kỹ thuật nông nghiệp, đan lát… Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục… không ngừng được củng cố và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Nhờ đó, dân trí, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng nâng cao. Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Bà Lâm Mỹ Duyên, người dân xã Long Trị A phấn khởi: “Chất lượng khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe từng bước được nâng lên. Thái độ phục vụ của cán bộ y tế rất ân cần, chu đáo. Nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh được triển khai có hiệu quả. Thật sự tôi rất mừng về sự đổi thay của quê mình”.

Được biết, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ở các khu dân cư đang được đẩy mạnh. Các xã tiếp tục duy trì và phát huy các thiết chế văn hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; môi trường, cảnh quan được quan tâm dọn dẹp thường xuyên; xây dựng và nhân rộng các các mô hình văn hóa mới.

Đồng thời xây dựng các tuyến đường có cảnh quan đẹp theo các tiêu chí đã được hướng dẫn như tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, CLB văn hóa nghệ thuật- thể dục thể thao, công nhận gia đình văn hóa, hàng rào, cổng rào, cột cờ, bóng đèn trước ngõ... Nhờ đó, tình hình an ninh cơ bản ổn định, không xảy ra các vụ án nghiêm trọng.


Xây dựng các tuyến đường có cảnh quan đẹp theo các tiêu chí đã được hướng dẫn.

Về TX Long Mỹ hôm nay, chúng tôi rất đỗi vui mừng khi chứng kiến sự khởi sắc của các làng quê. Đi đến đâu, cũng bắt gặp hình ảnh người dân hăng hái lao động SX, phát triển kinh tế; đường sá đã thông thoáng, xe cộ ngược xuôi; hai bên đường, người dân trồng nhiều cây xanh rất đẹp vừa làm hàng rào, vừa tạo mỹ quan.

“Đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng đường GTNT, chương trình vệ sinh môi trường để kịp thời phát hiện, uốn nắn các sai phạm trong quá trình thực hiện, đặc biệt là trong quản lý vốn đầu tư, nguyên vật liệu xây dựng”, bà Nguyễn Kim Huyền, Phó Chủ tịch UBND TX Long Mỹ nói và cho biết thêm, trong xây dựng NTM cần xác định rõ hiện trạng của từng tiêu chí, xác định công việc cần thực hiện để hoàn thành tiêu chí, nguồn vốn và cơ cấu nguồn vốn, cũng như các giải pháp thực hiện để hoàn thành kế hoạch đề ra.

TX Long Mỹ tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép đề án cơ giới hóa vào đồng ruộng, ưu tiên đầu tư hạ tầng phục vụ SX, xây dựng các vùng chuyên canh tập trung, hỗ trợ trực tiếp cho nông dân phát triển SX, tăng thu nhập ở vùng khó khăn. Lồng ghép và sử dụng hiệu quả các chương trình MTQG, như nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; việc làm và dạy nghề; giảm nghèo và phát triển bền vững; y tế, giáo dục, văn hóa, ứng phó biến đổi khí hậu… gắn với chương trình xây dựng NTM.

 

Theo Trần Duy - Trọng Linh/Nongnghiep.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load