Chủ nhật 15/12/2019 12:27 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Kinh Môn (Hải Dương): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

16:47 | 18/07/2019

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng Công ty CP Thành Hưng đã tiến hành xây dựng, hoạt động trạm trộn bê tông rầm rộ hơn 2 năm nay bất chấp quy định của pháp luật.

 Xin phép cho có lệ

Theo tìm hiểu của PV Báo Công lý, năm 1998, Công ty CP bê tông Thành Hưng nhận chuyển nhượng diện tích 3.288m2 đất từ Xí nghiệp công nghiệp xây dựng số 1 huyện Kinh Môn. Sau đó, nhận chuyển nhượng thêm diện tích đất của một số hộ dân để làm dự án bến bãi vật liệu xây dựng và trạm trộn bê tông.

Đến năm 2016, bà Đào Thị Đầm - người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng liên tiếp có Tờ trình và hồ sơ kèm theo gửi đến UBND huyện Kinh Môn và các cơ quan chức năng liên quan xin phép đầu tư xây dựng và hoạt động bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Đề nghị cho phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông tại bờ sông Hữu Vách (thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Ngày 11/4/2017, Hạt quản lý Đê điều huyện Kinh Môn có văn bản số 07 gửi Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương và UBND huyện Kinh Môn đề nghị các cơ quan này ra quyết định cho phép Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông công suất 90m3/h.


Trạm trộn bê tông Công ty CP Thành Hưng rộng hàng nghìn mét vuông bên bờ sông Hữu Vách

Ngay trong ngày 11/4/2017, UBND huyện Kinh Môn có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương, Sở NN&PTNT; Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đề nghị ra quyết định cho phép Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông nêu trên.

Cũng trong ngày 11/4/ 2017, UBND huyện Kinh Môn tiếp tục có văn bản 134 gửi Sở NN&PTNT; Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét chấp thuận, bổ sung quy hoạch bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và xem xét ra văn bản thỏa thuận kỹ thuật về công trình liên quan đến đê điều đối với dự án đầu tư xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng của bà Đào Thị Đầm.

Cụ thể là các hạng mục công trình thuộc dự án như nhà quản lý 90m2, nhà bảo vệ 9m2, 1 trạm biến áp treo, 1 bàn cân điện tử, hệ thống cổng tường rào, công trình thoát nước, dốc lên đê và xin chạy xe trên mặt đê Hữu Vách.

Ngày 24/4/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương có Tờ trình số 652 gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cho phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông tại bãi sông Hữu Vách, thị trấn Minh Tân.

Trong đó, yêu cầu Công ty cổ phần bê tông Thành Hưng chỉ được hoạt động khi có quyết định cho phép của UBND tỉnh Hải Dương.

“Trước khi hoạt động phải xuất trình giấy phép với Hạt quản lý đê Kinh Môn để giám sát quá trình thực hiện. Công ty phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, Luật đất đai, Pháp luật về tài nguyên và môi trường … Nếu làm trái các quy định trên, Sở NN&PTNT sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép và công ty phải chịu hoàn toàn trước pháp luật, đồng thời khắc phục hậu quả xảy ra theo quy định”, Tờ trình số 652 nêu rõ yêu cầu.

Tuy nhiên, đến ngày 5/5/2017, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ nội dung: “Do mùa mưa lũ 2017 đã cận kề nên UBND tỉnh Hải Dương chưa xem xét cấp phép xây dựng và hoạt động tạm thời trạm trộn bê tông của Công ty CP bê tông Thành Hưng”.

Hoạt động 2 năm vẫn chờ cấp phép?

Mặc dù chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép, nhưng theo thông  tin PV có được, năm 2017, tại vị trí xin cấp phép xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông trên bãi sông Hữu Vách, Công ty CP bê tông Thành Hưng đã tự ý thực hiện đào, xây dựng móng trạm trộn bê tông với diện tích hàng nghìn mét vuông, sát chân cầu Đá Vách. Từ đó đến nay, Công ty này đã tiến hành các hoạt động kinh doanh sản xuất sản phẩm bê tông tươi rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.


Kinh Môn (Hải Dương): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

Dù chưa được cấp phép, trạm trộn bê tông Công ty CP Thành Hưng đã hoạt động rầm rộ từ nhiều năm nay.

Ngày 11/5/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương ban hành Công văn số 774, yêu cầu Công ty CP bê tông Thành Hưng dừng ngay các hoạt động vi phạm trên và giao Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương chỉ đạo Hạt quản lý đê Kinh Môn thường xuyên kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện Kinh Môn xử lý các vi phạm.

Theo báo cáo của Hạt quản lý đê Kinh Môn, việc hoạt động bến bãi, trạm trộn bê tông của Công ty CP bê tông Thành Hưng đã vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng chống thiên tai.

Trao đổi với PV, ông Trần Khắc Quyền, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn nói: “Việc công ty CP bê tông Thành Hưng hoạt động không phép đã diễn ra từ năm 2017, hiện tại công ty này vẫn đang hoàn thiện thủ tục trình xin cấp phép và chưa được UBND tỉnh Hải Dương cho phép. Trước vi phạm của công ty, UBND thị trấn đã xử phạt hành chính 3 triệu đồng theo thẩm quyền”.

Còn ông Nguyễn Văn Đảo, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Kinh Môn cho biết, thời gian vừa qua huyện đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định pháp luật tại Công ty CP bê tông Thành Hưng.

“Sau khi phát hiện sai phạm kéo dài, các phòng ban đã tham mưu cho UBND huyện tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty CP bê tông Thành Hưng, đồng thời yêu cầu phía Công ty phải nhanh chóng khắc phục hậu quả, tạm dừng hoạt động để làm các thủ tục cấp phép theo quy định”, ông Đảo nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

“Để bảo đảm an toàn cho các công trình đê điều trong mùa mưa bão 2019, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu, các tổ chức, cá nhân có hoạt động bến bãi liên quan đến thoát lũ phải phải dừng mọi hoạt động và di chuyển hết máy móc, trang thiết bị, giải tỏa nguyên vật liệu, tháo rỡ nhà tạm và thanh thải toàn bộ vật cản lũ trên bãi sông, tạm dừng mọi hoạt động khai thác đất, cát, sỏi lòng sông, bãi sông trong thời gian từ ngày 15/6/2019 đến 15/10/2019”…

 

Theo Tr.Thành - Đ.Quế/Congly.vn

Cùng chuyên mục
 • chuyen quyen su dung dat khi co giay dong thuan giao dat nhu nao

  Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho bà Trần Thanh Thảo và bà Thảo được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên.

 • cong trinh 8b le truc ha noi se duoc xu ly ra sao sau chi dao moi cua thu tuong

  (Xây dựng) – Từ năm 2015, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, tuy nhiên, cho đến nay thành phố Hà Nội vẫn chưa xử lý xong. Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia đầu ngành cũng đã cảnh báo việc phá dỡ giai đoạn 2 là không thể vì có nguy cơ gây sập đổ toà nhà và rất tốn kém, tuy nhiên chính quyền Hà Nội dường như vẫn chưa dừng tay…

 • tt hue ngang nhien dong coc xay cau trai phep tren danh thang dam lap an

  Cty TNHH Thương mại Bé Thân (Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã ngang nhiên hợp đồng đơn vị thi công tiến hành đóng hàng chục cọc bê tông xuống vùng mặt nước thuộc danh thắng đầm Lập An để làm cầu nối từ một nhà hàng nổi ra phía đầm phá. Việc làm này không được sự đồng ý của cơ quan chức năng, có dấu hiệu xâm hại môi trường cảnh quan thiên nhiên.

 • ha nam tram tron be tong nhua nong asphalt vi pham van ung dung hoat dong

  (Xây dựng) – Dù không hề có dự án đầu tư và giấy phép xây dựng, tuy nhiên hai Công ty TNHH Xây dựng giao thông Long Nguyệt và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành đã “tự ý” xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

 • dang ky dat dai tai san gan lien voi dat duoc quy dinh the nao

  Bà Bùi Thị Hằng (Hải Phòng) mua tài sản là bờ đầm, nhà trông coi đầm nuôi trồng thủy sản trên đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm, người bán đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa đăng ký tài sản trên đất.

 • ho so moi thau doi voi goi thau mua sam hang hoa dac thu

  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng An Hưng Phát đang tư vấn lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thiết bị. Do yếu tố đặc thù của hàng hóa trong nội dung trong hồ sơ mời thầu Công ty có quy định nhà thầu khi tham dự thầu phải trình mô hình (bao gồm mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load