Thứ sáu 13/12/2019 02:18 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Khách hàng đòi tiền “đặt cọc” mua căn hộ tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né

19:40 | 14/06/2019

(Xây dựng) - Chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ tại dự án kinh doanh BĐS, đơn vị môi giới dự án đã tiến hành nhận tiền đặt cọc và sau đó Chủ đầu tư dự án đã tổ chức ký hợp đồng dưới dạng “vay vốn” với các khách hàng. Tuy nhiên chờ đợi quá lâu, dự án vẫn không mấy chuyển biến, khách hàng đã làm đơn gửi báo chí và kiến nghị chủ đầu tư “trả lại” số tiền đã đặt cọc.  


Khu vực được cho là sẽ xây dựng dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né (ảnh do bà Lê Uyên Phương cung cấp)

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Uyên Phương sinh năm 1980, thường trú tại số 84 Lê Hồng Phong, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk phản ánh về những dấu hiệu “không bình thường” của dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né do Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (APEC Group) là Chủ đầu tư. 

Theo nội dung trình bày trong đơn: Ngày 16/4/2019, bà Lê Uyên Phương thông qua nhân viên môi giới của Cty CP Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Cland, tư vấn giới thiệu mua căn hộ condotel của dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né. Bà Lê Uyên Phương đã đồng ý và chuyển khoản cọc 20 triệu đồng vào tài khoản ông Lê Đình Chung – Tổng Giám đốc Cty Cland theo thông báo từ phía công ty.

Tới ngày 24/4/2019, bà Lê Uyên Phương được nhân viên của Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam tư vấn chọn căn hộ S1702 và S1706 và yêu cầu thanh toán số tiền 60 triệu đồng để giữ chỗ với chủ đầu tư dự án. Bà Lê Uyên Phương sau đó đã chuyển tiền vào tài khoản Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam tại số tài khoản: 26110002533629 của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV với nội dung: “Nộp tiền theo Hợp đồng vay căn hộ S1702 và S1706 dự án APMN Mũi Né”.


Giao dịch giữa bà Phương và Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam.

Tuy nhiên giao dịch này đã không có hóa đơn cũng như phiếu thu của khoản tiền được chuyển đến. Cùng ngày, Cty CP Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Cland đã chuyển khoản trả lại bà Phương 20 triệu đồng tiền cọc thiện chí ban đầu.

Cũng theo đơn trình bày cho biết: Sau gần 1 tháng kể từ thời điểm chuyển khoản cho chủ đầu tư, ngày 17/5, bà Phương đã đến văn phòng Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam để ký hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, qua quá trình tư vấn, bà Phương nhận thấy dự án chưa đủ điều kiện bán hàng và cũng chưa đủ điều kiện huy động vốn với khách hàng. Ngoài ra, hợp đồng bên chủ đầu tư đưa ra là hợp đồng vay vốn. Trong hợp đồng vay vốn, tại Điều 3.1.b có nội dung: “Được đơn phương chấm dứt hợp đồng vay khi bên B không thực hiện đúng việc giải ngân theo quy định tại Điều 1 của Hợp đồng vay. Trường hợp bên A chấm dứt Hợp đồng theo điều này, bên B sẽ không được hưởng khoản lãi vay và có trách nhiệm thanh toán cho bên A khoản tiền phạt bằng 50% giá trị khoản vay.” Bên A là bên vay – Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam, bên B là bên cho vay – khách hàng Lê Uyên Phương.

Bà Phương cho biết: “Trước những thông tin không rõ ràng, tôi đã quyết định không ký vào hợp đồng trên. Trong quá trình tìm hiểu, tôi được biết dự án chưa xây dựng xong phần móng, toàn bộ chỉ là bãi đất trống sát biển, cùng với việc nhập nhằng giữa hợp đồng mua bán nhà với hợp đồng vay vốn của Cty, bà Phương đã quyết định không mua 2 căn hộ như dự tính ban đầu mà chỉ mua 1 căn.

Nhân viên của Cty CP Đầu tư IDJ không đồng ý với nguyện vọng của bà Phương và nói số tiền đặt cọc mua căn còn lại sẽ không được trả cho đến khi chủ đầu tư bán được căn hộ thứ 2.

Tới ngày 21/5, bà Phương có liên hệ đến số điện thoại của chủ đầu tư 02435771983 (số máy lẻ 621) để được hỗ trợ. Thế nhưng nhân viên trực (từ chối không cho khách hàng biết tên) cũng trả lời số tiền đặt cọc mua S1706 không thể chuyển qua mua căn S1702 cho đến khi Cty bán được căn hộ. Bà Phương ngay sau đó đã liên hệ với Giám đốc dự án – ông Hướng (số điện thoại 0904898863) nhiều lần nhưng không nhận được hồi âm.


Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né hiện được quảng bá rầm rộ trên nhiều website.

Trước những thông tin trên, bà Phương vô cùng hoang mang và không tiếp tục mua căn hộ tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, đồng thời mong muốn chủ đầu tư giải thích rõ ràng về tính hợp pháp của việc huy động vốn cũng như nhận lại số tiền đã chuyển vào tài khoản Cty. Số tiền 60 triệu đồng ấy hiện nay Cty CP Đầu tư IDJ vẫn từ chối, không cung cấp cho khách hàng hóa đơn, chứng từ hay phiếu cọc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay trên các website chuyên về BĐS, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Có thể thấy, condotel là một trong những xu hướng đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản hiện nay, tuy nhiên thời gian gần đây, loại hình này đang dần bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn, có thể gây thiệt hại kinh tế lớn cho khách hàng nếu không tỉnh táo lựa chọn những dự án đã đầy đủ cơ sở pháp lý.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Nguyễn Minh Trang – Chuyên viên truyền thông Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam cho biết: Cty có biết đến trường hợp của bà Lê Uyên Phương và sẽ giao cho nhân viên phụ trách bộ phận kinh doanh xử lý.

Theo một diễn biến khác, sau khi có kiến nghị của khách hàng và sự vào cuộc của phóng viên, chiều ngày 14/6/2019 phía Cty CP Đầu tư IDJ Việt Nam đã chuyển trả lại 60 triệu đồng cho khách hàng Lê Uyên Phương. Liên quan đến những phản ánh của khách hàng “đòi tiền” đặt cọc mua dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Khánh Hòa – Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load