Thứ ba 12/11/2019 16:02 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng

18:35 | 26/04/2019

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng vào năm 2023.


Sản xuất tấm lợp amiăng trắng.

Bộ Xây dựng đã tổ chức 02 hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Đề án, đồng thời lấ ý kiến các Bộ, địa phương, các Ủy ban của Quốc hội, hội nghề nghiệp, các đơn vị sản xuất tấm lợp amiăng ximăng và các tổ chức liên quan. Kết quả, có 39/42 đơn vị nhất trí với nội dung dự thảo Đề án trong đó có các Bộ, cơ quan ngang Bộ như: Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Khoa học và công nghệ...

Riêng Bộ Tư pháp có ý kiến: Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 thì lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng không thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp hội tấm lợp Việt Nam và Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam có văn bản không nhất trí với nội dung Dự thảo Đề án.

Sau khi tiếp thu các ý kiến, Bộ Xây dựng cho rằng cần phải làm rõ hơn các nội dung: Rà soát các quy định của pháp luật hiện hành về sử dụng amiăng trắng; Phương án vật liệu thay thế vật liệu amiăng trong sản xuất tấm lợp xi măng sợi đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý và tận dụng được các dây chuyền sản xuất tấm lợp sẵn có; Đánh giá tác động của việc thay thế amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp xi măng đến sản phẩm (tính chất cơ lý, tuổi thọ, giá thành) ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng; Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý, sử dụng amiăng trắng của một số quốc gia chưa cấm sử dụng amiăng (Trung Quốc, Nga); Tổ chức hội thảo quốc tế về quản lý, sử dụng amiăng trắng theo nội dung Đề án.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load