Thứ năm 12/12/2019 15:25 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hoàn thành kiểm đếm đất ở dự án sân bay Long Thành trong tháng 11

20:44 | 11/11/2019

Tỉnh Đồng Nai thực hiện thu hồi 5.000ha đất để triển khai xây dựng Dự án sân bay Long Thành, xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và Bình Sơn diện tích 364ha.

hoan thanh kiem dem dat o du an san bay long thanh trong thang 11
Phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành. (Nguồn ảnh: ACV)

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Dự án sân bay Long Thành) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư trên 22.800 tỷ đồng và giao cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án.

Để thực hiện dự án trên, tỉnh Đồng Nai thực hiện thu hồi 5.000ha đất để triển khai xây dựng Dự án sân bay Long Thành, xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và Bình Sơn diện tích 364ha để bố trí cho các hộ dân và giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân trong vùng dự án.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, trong phạm vi diện tích 5.000ha thu hồi để xây dựng Dự án sân bay Long Thành, tỉnh phải thu hồi đất của 18 tổ chức, 5.283 hộ gia đình cá nhân và di dời 3 nghĩa địa tập trung; trong đó, diện tích thu hồi đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai 1.812ha; hộ gia đình cá nhân 2.955ha; đất giao thông sông suối, nghĩa trang 106ha. Còn lại đất 17 tổ chức 126ha.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và 5.283 hộ dân với 15.716 thửa đất của hộ gia đình cá nhân có đất bị thu hồi thuộc phạm vi 5.000ha Dự án sân bay Long Thành.

Để kịp tiến độ thời gian khởi công xây dựng Dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án với diện tích 1.810ha; trong đó, thu hồi đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai diện tích 1.291ha và 905 hộ gia đình, cá nhân với diện tích khoảng 519ha.

Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, đối với diện tích đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai, hiện huyện đã thực hiện xong việc kiểm kê, dự kiến sẽ phê duyệt phương án bồi thường trong năm 2019.

Riêng đối đất của 905 hộ gia đình, hiện các tổ công tác đang tiếp tục xác minh chủ đất và đo đạc về biến động về diện tích đất của từng hộ.

Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, cho biết khó khăn hiện nay là vẫn còn còn 265 hộ dân và 1.541 thửa đất với diện tích hơn 160ha chưa xác định được chủ sử dụng đất.

Bên cạnh, nhiều hộ dân đã chuyển nhượng giấy tay, phân chia thừa kế các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm xác định nguồn gốc đất như một số trường hợp sai thông tin chủ sử dụng, thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất; một số hộ dân không chỉ được ranh đất; không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật do giảm diện tích.

Ngoài ra, xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy tay.

Cũng theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, những lý do khách quan trên gây khó khăn trong việc xác định chủ sử dụng đất, dẫn đến kéo dài thời gian do áp dụng quy trình kiểm kê vắng chủ và xác định nguồn gốc đất mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết sẽ hoàn thành kiểm kê tài sản, cây trồng, nhà, vật kiến trúc của các hộ gia đình, cá nhân thuộc giai đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành trong tháng 11 này.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, để kịp tiến độ giao mặt bằng giai đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành trong quý 2 năm 2020 và đối với toàn bộ 5.000ha của dự án vào cuối năm 2020, các đơn vị liên quan, đặc biệt là huyện Long Thành phải khẩn trương thực hiện các nhóm công việc, báo cáo tiến độ hàng tuần lên Ban chỉ đạo Dự án sân bay Long Thành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho hay hiện tỉnh đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cung cấp thông tin, nhu cầu sử dụng lao động, yêu cầu trình độ từng vị trí cụ thể trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động, khai thác sân bay Long Thành để tỉnh có kế hoạch triển khai và thông báo hướng nghiệp cho con em người có đất bị thu hồi có định hướng đào tạo để sau khi đào tạo được giải quyết việc làm ngay trên trên mảnh đất họ di dời để triển khai dự án nhằm tạo đồng thuận cao trong nhân dân./.

Theo Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • sonkim land thang lon tai giai thuong bat dong san quoc te

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại London (Anh), hạng mục The Galleria Residence, (giai đoạn 1 của dự án The Metropole Thủ Thiêm) được phát triển bởi SonKim Land đã giành giải thưởng “Dự án căn hộ tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại International Property Award - Giải thưởng Bất động sản quốc tế.

 • man nhan tai su kien khai truong can ho mau eurowindow river park

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Gieo mùa mật ngọt, kết xây tổ ấm” sự kiện khai trương căn hộ mẫu Eurowindow River Park đã làm thỏa mãn mọi cảm xúc của khách hàng. Một không gian gần gũi với thiên nhiên, tràn đầy sức sống nhưng vẫn rất hiện đại, trẻ trung là cảm nhận của hơn 200 khách hàng khi tới tham dự sự kiện.

 • ra mat 921 can ho khach san nghi duong vinpearl grand world condotel

  (Xây dựng) - Ngày 12/12/2019, Công ty TNHH New Vision chính thức ra mắt 921 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Grand World Condotel. Tọa lạc tại bãi dài – một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, Vinpearl Grand World Condotel là sản phẩm đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Phú Quốc. 

 • len ke hoach cuong che nha hang tiec cuoi xay khong phep giua sai gon

  Mặc dù UBND phường đã ban hành 3 thông báo đề nghị Công ty Lâu Đài Ven Sông tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn không chấp hành, buộc phải cưỡng chế.

 • kien nghi khong tang khung gia dat de on dinh thi truong

  Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) mới đây có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành, đề nghị sớm ban hành khung giá đất giai đoạn 2020-2024 tốt nhất là giữa tháng 12/2019 để các tỉnh và thành phố có căn cứ pháp luật và đủ thời gian để xây dựng, ban hành giá đất áp dụng kể từ ngày 1/1/2020.

 • gia condotel giam

  Sản phẩm condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) trên cả nước đã giảm giá 8% so với năm 2018.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load