Thứ năm 21/11/2019 07:42 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Bao giờ mới xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hàng Bồ?

14:18 | 17/10/2019

(Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, TP Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Hàng Bồ, (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình xây dựng sai phép, sai quy chế quản lý quy hoạch.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã kiểm tra 10.194 công trình, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 74 trường hợp xây dựng không phép; 116 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 5 trường hợp xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, ô nhiễm môi trường...

hoan kiem ha noi bao gio moi xu ly cong trinh vi pham trat tu xay dung tai phuong hang bo

Công trình tại 35 phố Hàng Đồng đang chờ lệnh cưỡng chế, liệu đây có phải cách giải quyết “phần ngọn” tại quận Hoàn Kiếm trong quản lý trật tự xây dựng?

Ngoài ra, UBND cấp huyện, xã đã xử lý dứt điểm 276 trường hợp vi phạm, trong đó, cưỡng chế phá dỡ 48 trường hợp; 193 trường hợp tự khắc phục. Cơ quan chức năng đã ban hành 569 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng. Song song với công tác kiểm tra xử lý của các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện, thị xã, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 92 cuộc kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã. Qua công tác kiểm tra, phát hiện, thanh tra Sở đã ban hành 138 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Mặc dù các cấp, ngành đều quyết liệt trong xử lý trật tự xây dựng đô thị, nhưng hiện nay trên địa bàn phường Hàng Bồ vẫn xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ. Cụ thể là công trình xây dựng tại địa chỉ 35 phố Hàng Đồng.

Theo quan sát của phóng viên, hiện công trình này đang quây bạt đen thi công lớp ngoài lên đến 4 tầng, lớp trong 5-6 tầng, có tum trồng tum. Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND quy định rõ, tại phố Hàng Đồng lớp nhà mặt phố được xây dựng từ 1-3 tầng, chiều cao từ 6-12m; lớp phía sau được xây dựng từ 2-4 tầng, chiều cao từ 10-16m. Khoảng lùi tối thiểu của lớp sau 3-6m. Điều đáng nói, công trình số 35 tại Hàng Đồng nằm cách trụ sở UBND phường Hàng Bồ một đoạn không xa. Dường như chủ đầu tư đang coi thường pháp luật khi ung dung thi công vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch khu phố cổ.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc làm việc với UBND phường Hàng Bồ. Qua trao đổi, ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ cho biết: Tất cả hồ sơ của công trình đã đưa lên quận để đưa ra quyết định cưỡng chế, xử phạt 37,5 triệu đồng và ra Quyết định khắc phục hậu quả. Phía UBND phường đang đợi Quyết định của UBND quận, rồi mới chuyển cho phía chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không thực hiện thì UBND phường mới tiến hành xử lý. “Tất cả các phương án thì chúng tôi đã lên rồi, chỉ chờ Quyết định để tiến hành thực hiện. Công trình này xây dựng sai tum trồng tum, tum là 12m2, hai tum trồng lên nhau. Tum thang máy và tum thang bộ”, ông Hoàng Anh cho biết thêm.

Ngày 18/3/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã công khai danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại từ năm 2015-2016 trên địa bàn chưa được xử lý triệt để. Theo danh sách này, Hoàn Kiếm là quận có nhiều trường hợp vi phạm nhất trong đó có 43 trường hợp còn tồn đọng năm 2015-2016, phường Hàng Bồ có hai công trình tại địa chỉ 45-47 Hàng Đồng, 43 Hàng Đồng. Được biết, các công trình này đã đưa vào sử dụng ổn định nhiều năm nay.

Có thể thấy, khi UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, thì tại phường Hàng Bồ đang có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng. Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao lại để người dân vi phạm trật tự xây dựng rồi mới “xử lý”, đây có phải cách xử lý phần ngọn trong quản lý trật tự xây dựng tại phường Hàng Bồ. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng là gì?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load