Thứ sáu 15/11/2019 04:11 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: UBND phường Nam Hà “bất lực” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng?

08:37 | 02/08/2019

(Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư phản ánh của ông Phan Công Dũng trú tại khối phố 9, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) về việc  hàng xóm xây nhà không đúng thiết kế, gây khó khăn cho gia đình ông trong quá trình xây dựng nhà ở. Sự việc kéo dài hơn 1 năm nay không được giải quyết, ông Dũng vẫn mòn mỏi chờ kết luận của các cơ quan chức năng để tiếp tục xây nhà theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp.     


Ranh giới phía sau giữa ông Sơn và ông Dũng lại bị vướng mắc do một phần mái của ông Sơn xây dựng đã đổ bê tông đua sang phần đất của ông Dũng.

Theo đó, ông Phan Công Dũng được UBND phường Nam Hà xác nhận diện tích đất sở hữu là 94,4m2 tại số 42 Nguyễn Biểu (TP Hà Tĩnh), giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cấp ngày 27/12/2016 thuộc thửa số 81, tờ bản đồ số 15 được chuyển nhượng từ lô đất số AD504898.

Ông Dũng đã khởi công xây dựng nhà ở với diện tích 93,6m2 trên lô đất thuộc quyền sở hữu của mình theo giấy phép xây dựng được cấp ngày 10/8/2017. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng nhà ở đã xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Dương Ngọc Sơn. Cùng thời điểm đó, ông Sơn đã nộp đơn tố cáo lên UBND TP Hà Tĩnh với nội dung tố cáo gia đình ông Dũng lấn chiếm đất đai.

Vào ngày 14/5/2018, tổ kiểm tra xuống tiến hành đình chỉ thi công và đo đạc kiểm tra. Ngày 15/5/2018, UBND phường Nam Hà đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan. Sau khi tiến hành đo đạc lại, UBND phường Nam Hà đã có kết luận: Trích lục đo bằng máy: gia đình ông Dương Ngọc Sơn có diện tích đất sở hữu 104,7m2, diện tích đất xây dựng 123,7m2; gia đình ông Phan Công Dũng có diện tích đất sở hữu 94,4m2, diện tích đất xây dựng 93,6m2.


Trong văn bản trả lời của phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Tĩnh; UBND phường Nam Hà đều công nhận ông Dũng xây đúng diện tích đất được cấp trong giấy phép xây dựng.

Theo kết luận, gia đình ông Phan Công Dũng không làm gì trái pháp luật, có đầy đủ giấy tờ liên quan, 2 bên đã đồng ý với kết luận của UBND phường Nam Hà và ký vào biên bản.

Tuy nhiên, khi ông Dũng tiếp tục tiến hành đổ nhà lên tầng 2 thì bị vướng vào phần mái của nhà ông Sơn, theo ông Dũng, diện tích phần mái này không nằm trong diện tích đất nhà ông Sơn mà là của ông. Ông đã thông báo cho ông Sơn cũng như tổ dân phố nhưng ông Sơn không chấp nhận thực hiện tháo dỡ theo quy định. Sau đó, ông Dũng đã có kiến nghị lên UBND phường Nam Hà đề nghị được giải quyết để gia đình tiếp tục xây dựng nhà.

Theo kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND phường Nam Hà, thì phần mái bê tông của ông Sơn dư ra ngoài phía ông Dũng so với kích thước theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp 2016 là: Phía bám đường Nguyễn Biểu đua ra 17cm; phía sau đua ra 10,5cm.

Ngày 16/6/2018, sau khi được hướng dẫn về Luật tại Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh, ông Dũng làm đơn khiếu nại lên UBND TP Hà Tĩnh với mong muốn được giải quyết theo đúng pháp luật, gia đình ông sở hữu diện tích đất như đã được cấp trong sổ đỏ, tiếp tục hoàn thiện tầng 2.

Và theo ông Dũng, sau khi kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ thì ông phát hiện ra, diện tích đất cấp cho gia đình ông Sơn đã có sự thay đổi. Cụ thể, trong bìa cũ thì diện tích sở hữu 99,9m2 nhưng trong bìa mới diện tích sở hữu tăng lên 104,7m2, đồng thời diện tích xây dựng đã thay đổi 123,7m2. Phát hiện việc lấn chiếm mương thoát nước giữa hai hộ gia đình.

Ngày 8/8/2018, UBND TP Hà Tĩnh có công văn yêu cầu UBND phường Nam Hà tổ chức kiểm tra quá trình sử dụng đất và xây dựng nhà ở của hai hộ gia đình ông Dương Ngọc Sơn và ông Phan Công Dũng, đối với phần kiến trúc xây dựng không đúng ranh giới, chỉ giới hợp pháp yêu cầu hộ gia đình tháo dỡ; xác định rõ kích thước mương thoát nước giữa hai hộ, hướng dẫn và lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ gia đình.

Ngày 29/10/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Tĩnh có Văn bản số 380/NMT kết luận: Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai hộ ông Sơn và ông Dũng đúng về kích thước và diện tích, chỉ có phần giáp ranh giữa hai hộ do sai sót trong quá trình thẩm định hồ sơ nên có sự khác biệt.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Xuân Sơn - Chủ tịch UBND phường Nam Hà cho biết: “Việc tranh chấp đất đai giữa hai gia đình ông Dương Ngọc Sơn và ông Phan Công Dũng là có thật. Thực tế sau nhiều đợt phân tích hòa giải tại UBND phường và tại thực địa thì hộ ông Dũng đã xây dựng hoàn thành tầng 1 và một phần tầng 2. Trong quá trình xây dựng tầng 2 ranh giới phía sau giữa ông Sơn và ông Dũng lại bị vướng mắc do một phần mái của ông Sơn xây dựng trước đây đã đổ bê tông đua sang phần đất ông Dũng. Sự việc phức tạp là vì hộ ông Dương Ngọc Sơn không thống nhất kết quả qua các lần kiểm tra, đo đạc của phường và kể cả trích đo sau hòa giải của Văn phòng đăng ký sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 27/6/2018. Hiện tại, hồ sơ khiếu nại của ông Dũng đã được UBND phường chuyển lên UBND TP Hà Tĩnh xem xét và giải quyết”.


Phần mái bê tông của ông Sơn dư ra ngoài phía ông Dũng so với kích thước theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp 2016 là: Phía bám đường Nguyễn Biểu đua ra 17cm; phía sau đua ra 10,5cm.

Một gia đình vi phạm trật tự xây dựng đã được các cơ quan chuyên môn liên quan chỉ rõ bằng văn bản vậy mà UBND phường Nam Hà không làm chủ được để giải quyết dứt điểm. Sẽ không có gì đáng nói nếu gia đình ông Dũng không bỏ dở căn nhà đang xây gần 2 năm nay không hoàn thiện được và liên tục có đơn thư khiếu kiện lên các cấp để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Liệu có phải chính quyền đang “bất lực” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Phi Long – Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load