Thứ sáu 22/11/2019 03:58 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Tạo động lực phát triển toàn diện đảm bảo chiều sâu, bền vững

14:55 | 07/11/2019

(Xây dựng) - Việc thực hiện sớm và đồng bộ các giải pháp đề ra cho nhiệm kỳ 2016-2020, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh được giữ ổn định và tiếp tục phát triển, cải thiện môi trường đầu tư bằng những cách làm hay, đột phá tạo bước đệm vững chắc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian qua.

ha tinh tao dong luc phat trien toan dien dam bao chieu sau ben vung
Công nghiệp tiếp tục đột phá cả về quy mô và năng lực sản xuất, trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Thu hút đầu tư là nền tảng thúc đẩy phát triển

Theo ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: “Xác định việc mời gọi, thu hút đầu tư là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, Hà Tĩnh luôn chú trọng các hoạt động thu hút, quảng bá đầu tư và xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng các Khu kinh tế, Cụm công nghiệp trên địa bàn, chú trọng công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất.

Những dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như triển khai xây dựng, đi vào hoạt động trong thời gian qua đã tạo nên những bước đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhờ vậy, Hà Tĩnh luôn là địa phương đứng vào top đầu cả nước về thu hút đầu tư và tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới, tiếp tục khẳng định sự thành công về định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh”.

Trong 9 tháng qua, Hà Tĩnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 13 dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 1.930 tỷ đồng; 5 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 6,6 triệu USD. Trong số 13 dự án mà Hà Tĩnh thu hút được, Khu kinh tế Vũng Áng có 6 dự án với số vốn 1.692,71 tỷ đồng, 5 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 6.608 triệu USD; Khu công nghiệp Gia Lách thu hút được 2 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 238,5 tỷ đồng.

Đến nay, trên địa bàn các Khu kinh tế, Khu công nghiệp tại Hà Tĩnh đã thu hút tổng cộng 171 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm 114 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 54.603 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 13.570 triệu USD. Riêng tại Khu kinh tế Vũng Áng, có 137 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 80 dự án đầu tư trong nước, 57 dự án đầu tư FDI. Lĩnh vực thu hút đầu tư ngày càng đa dạng về quy mô, lĩnh vực: Các dự án quy mô khá lớn về sản xuất công nghiệp, đầu tư kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp, y tế, du lịch…

Cùng với đó, nhiều dự án có giá trị thực hiện lớn đã đi vào hoạt động tiếp tục tạo đà cho sự phát triển của tỉnh như: Nhà máy điện mặt trời tại xã Cẩm Hòa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn; Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF Vũ Quang hoàn thành đầu tư, đi vào sản xuất; Khu đô thị Hàm Nghi - Vincity Hà Tĩnh; Khu đô thị tại thị trấn Xuân An...

Các dự án công nghiệp: Nhà máy may xuất khẩu Haivina Hồng Lĩnh (Hàn Quốc), nhà máy điện mặt trời Solar Park Cẩm Xuyên, Hương Sơn (nhà đầu tư Đức) đang được tích cực triển khai… Hà Tĩnh cũng đang tiếp tục lựa chọn nhà thầu cho 2 dự án lớn: Dự án khu nhà ở, dịch vụ thương mại thị trấn Đức Thọ có tổng kinh phí thực hiện 1.168 tỷ đồng với diện tích đất sử dụng khoảng 11,71 ha; Dự án khu dân cư đô thị ven sông Hội, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 2) có tổng kinh phí thực hiện 878 tỷ đồng, với diện tích sử dụng 21 ha.

“Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, Hà Tĩnh đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng về giao thông vận tải, đô thị, hạ tầng các Khu công nghiệp. Để bảo đảm môi trường đầu tư, tỉnh đã đề ra những chính sách khá rõ ràng và cụ thể như: Không cấp phép cho các dự án công nghệ lạc hậu, tác động xấu đến môi trường. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ tập trung phát triển nhanh các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, du lịch, dịch vụ trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh và liên kết vùng, liên vùng và khu vực…”, ông Dương Tất Thắng cho biết thêm.

ha tinh tao dong luc phat trien toan dien dam bao chieu sau ben vung
Phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh cùng với chính sách mở cửa, hội nhập là tiền đề để Hà Tĩnh tăng tốc, bứt phá hoàn thành những chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2019 (ảnh Mai Thanh Hải).

Công nghiệp - xây dựng dẫn đầu trong chuỗi phát triển bền vững

Nền kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng khá cao và ổn định với mức tăng chung 31,42% so với cùng kỳ năm trước. Tác động lớn đến chỉ số phát triển sản xuất chung của toàn ngành Công nghiệp vẫn là từ ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 34,59% đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung toàn ngành. Hoạt động sản xuất kim loại của dự án Fomosa Hà Tĩnh vẫn duy trì được mức tăng cao so với cùng kỳ (tăng 44,16%). Đây vẫn là dự án hạt nhân đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp nói riêng, cũng như bức tranh kinh tế Hà Tĩnh thời gian qua nói chung.

Tổng thu ngân sách tính đến hết tháng 8/2019 đạt 9.250 tỷ đồng (bao gồm thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu), Hà Tĩnh đang từng bước tiến gần hơn tới mục tiêu 13.200 tỷ đồng đặt ra. Kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã vượt mốc 2,5 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu truyền thống cũng đều giữ được mức tăng trưởng ổn định và cao hơn cùng kỳ: Thủy sản đạt 3,31 triệu USD, dăm gỗ đạt 18,3 triệu USD, chè đạt 2,61 triệu USD, sợi đạt 4,55 triệu USD… Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,871 tỷ USD, tăng 24,24% so với cùng kỳ. Trong đó, nhập khẩu trực tiếp từ Formosa Hà Tĩnh phục vụ hoạt động sản xuất thép, phôi thép và các phụ phẩm gần 1,6 tỷ USD, chiếm hơn 85,5% kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh.

Trong công tác quy họach, quản lý xây dựng, đô thị: Tiếp tục hoàn thiện quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý quy hoạch xây dựng và cấp phép xây dựng. Triển khai xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách vùng ngập lụt, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được các cấp quan tâm và chỉ đạo, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiến hành xây dựng khung kế hoạch để tập trung giải phóng hành lang làm đường giao thông cũng như chỉnh trang khu dân cư gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp theo chiều sâu, thu hút đầu tư các dự án có công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, du lịch, dịch vụ trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh và liên kết vùng, liên vùng và khu vực là ưu tiên của Hà Tĩnh trong thời gian tới. Những kết quả đạt được trong bức tranh kinh tế - xã hội thời gian qua là tiền đề để tỉnh Hà Tĩnh tăng tốc, bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu cuối nhiệm kỳ.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nha thau co duoc thanh toan phan chenh lech khoi luong cong viec

  Trường hợp khối lượng công việc thực tế mà nhà thầu đã thực hiện để hoàn thành theo đúng thiết kế nhiều hơn khối lượng công việc nêu trong hợp đồng, nhà thầu được thanh toán cho phần chênh lệch khối lượng công việc này với đơn giá không thay đổi nêu trong hợp đồng.

  16:18 | 20/11/2019
 • ho so moi thau khong duoc yeu cau ve xuat xu hang hoa

  Ông Nguyễn Tuấn (Kiên Giang) được giao quản lý 1 công trình cải tạo hệ thống điện (chủ yếu thay đèn). Trong bản vẽ thiết kế thi công có nêu nước sản xuất chip led và kích thước giống như một loại đèn hiện có trên thị trường (có công bố trong đơn giá Sở Xây dựng). Ông hỏi, như vậy có vi phạm Luật Đấu thầu không?

  11:23 | 20/11/2019
 • cenland but pha trong dau tu thu cap bat dong san

  (Xây dựng) - Trong báo cáo công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019, Công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ (CenLand, HoSE: CRE)  ghi nhận doanh thu tăng 85% so với cùng kỳ 2018, đạt 1.613 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ đầu tư bất động sản biến động lớn nhất, tăng 22 lần và đóng góp 40% cơ cấu, thay vì mức 3% như quý III/2018.

  10:56 | 20/11/2019
 • vinsmart ra mat tivi thong minh chay he dieu hanh android tv cua google

  (Xây dựng) - Công ty Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố thỏa thuận hợp tác với Google nhằm phát triển tivi thông minh thương hiệu Vsmart với những tính năng hấp dẫn của Google.

  10:23 | 20/11/2019
 • vinmart va vinmart nhon nhip ruc ro truoc ngay tron 5 tuoi

  (Xây dựng) - Một ngày trước khi đại tiệc sinh nhật lần thứ 5 của VinMart và VinMart+ chính thức khởi động, hàng loạt siêu thị, cửa hàng được trang hoàng như khoác tấm áo mới, rực rỡ sắc màu khiến trải nghiệm mua sắm của khách hàng thêm phần thú vị.

  10:16 | 20/11/2019
 • lo dan mat tien vi ham lai suat cao bo tai chinh canh bao

  Ngày 19/11, Bộ Tài chính phát đi cảnh báo nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

  08:55 | 20/11/2019
 • vincss ky thoa thuan hop tac an ninh mang voi sk infosec

  (Xây dựng) - Ngày 19/11/2019, tại Toà tháp Landmark 81, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty SK Infosec (thuộc SK Group, Hàn Quốc) đã tiến hành lễ ký kết thoả thuận chuyển giao nền tảng cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói MSSP (Managed Security Services Provider) và hợp tác nhiều mặt.

  19:01 | 19/11/2019
 • kiem soat rui ro dam bao canh tranh lanh manh thu hut cac nha dau tu

  Đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung quy định nhằm kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư theo đối tác công tư, đảm bảo quyền lợi cho người dân, không gây thiệt hại cho Nhà nước.

  14:52 | 19/11/2019
 • cong bo thong tin giai ngan chi xay dung co ban nguon von nuoc ngoai

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện công bố thông tin giải ngân chi xây dựng cơ bản nguồn vốn nước ngoài cập nhật đến 31/10/2019.

  14:48 | 19/11/2019
 • yen bai 34 du an da duoc cap quyet dinh chu truong dau tu

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 13.800 tỷ đồng, tăng 6 dự án so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉnh cũng quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 24 dự án; thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 6 dự án.

  14:29 | 19/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load