Thứ sáu 13/12/2019 04:46 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Giá đất, cát tăng cao do việc quy hoạch, cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng

09:43 | 17/07/2019

(Xây dựng) - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVII, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh cho rằng: “Thời gian qua, xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân là do việc cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép hoạt động, ảnh hưởng của các công trình xây dựng mới”.


Theo ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh thì hiện nay cát xây dựng mới chỉ đáp ứng được 3,5%; đất san lấp là 32% nhu cầu thị trường trong tỉnh.

Tình trạng khan hiếm VLXD như cát, đất tăng giá đã ảnh hưởng rất lớn đến hiện trạng xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là các công trình hạ tầng Nông thôn mới.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, việc cấp phép thời gian qua đối với cát xây dựng mới chỉ đáp ứng được 3,5%; đất san lấp là 32% nhu cầu. Việc cấp phép chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép hoạt động; ảnh hưởng của các công trình xây dựng dày đặc; sự ra quân quyết liệt của Công an tỉnh, các địa phương trong việc siết chặt hoạt động khai thác VLXD trái phép… là những nguyên nhân đẩy giá VLXD tăng cao trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, 95% đơn vị khai thác cát đang tạm dừng hoạt động để thay đổi phương án khai thác, điều chỉnh, bổ sung các trang thiết bị khai thác mới. Về giải pháp xử lý tình trạng VLXD đặc biệt là cát tăng cao sắp tới, theo ông Hồ Huy Thành: “Tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá cao các mỏ nằm trong quy hoạch; hoàn thành bổ sung quy hoạch 21 mỏ đất san lấp; 2 mỏ cát tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên và ra quân xử lý triệt để tình trạng khai thác VLXD trái phép”.


Toàn cảnh kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII.

Tính đến tháng 6/2019, Hà Tĩnh triển khai cấp phép cho 13 mỏ đất san lấp với diện tích 116ha, tổng công suất 1,3 triệu tấn năm; cấp 10 mỏ cát, diện tích 27ha với tổng công suất 103 ngàn m3/năm.

Theo quy hoạch mỏ VLXD trên địa bàn, dự báo đến 2020 toàn tỉnh cần khoảng 3 triệu m3 cát/năm và 4 triệu m3 đất san lấp/năm. Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu đặt câu hỏi: “Tình trạng quy hoạch không đủ yêu cầu, quy hoạch nhưng không khai thác được đã đẩy giá cát tăng cao trong thời gian qua, trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp nào kiểm soát nạn cát tặc?”.

Còn Đại biểu Nguyễn Thị Nhuần thì đưa ra thắc mắc: “Việc đánh giá trữ lượng để cấp mỏ VLXD một số nơi chưa chính xác dẫn đến thực trạng giấy phép còn nhưng trữ lượng không còn để khai thác. Trách nhiệm của Sở như thế nào?”.

Ông Thành cho rằng: “Quy hoạch khoáng sản được HĐND tỉnh thông qua được tính toán, xác định, ban hành quy hoạch mỏ dự theo quy hoạch kinh tế - xã hội trước đây. Tuy nhiên, việc thực hiện đã không hiệu quả, xảy ra thừa thiếu cục bộ”.

Về câu hỏi hoạt động khai thác mỏ không đảm bảo môi trường, không hoàn trả môi trường sau khai thác, làm gì để hạn chế tình trạng này? Theo ông Thành, các mỏ trước khi khai thác phải hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường. Các chủ mỏ buộc phải chấp hành báo cáo tác động môi trường đã được duyệt. Tuy nhiên, hầu hết các chủ mỏ đều lơ là, không chấp hành tốt trong khi việc khai các mỏ đá, đất thường gây ra ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Mặc dù Ngành có kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất nhưng số lượng còn ít, đây là một vấn đề bất cấp và chưa khắc phục được.

Giải trình về công tác quản lý quy hoạch cơ sở sản xuất VLXD thông thường, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định: “Tỉnh sẽ thực hiện rà soát, kiên quyết chấm dứt các nhà máy không có nguồn nguyên liệu và không có kế hoạch chuyển đổi công nghệ sang sử dụng đất đồi. Đối với các nhà máy còn lại sẽ xác định lộ trình chấm dứt hoạt động theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh. Cùng với đó, sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo Ngành, địa phương tiếp tục ra soát, bổ sung các khu vực mỏ sét vào quy hoạch khoáng sản”.

Ông Lê Đình Sơn - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Tình trạng mất cân đối cung cầu VLXD trong thời gian qua đề nghị các đơn vị liên quan cần nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình. Nhận thức nghiêm túc, đánh giá đồng bộ để đảm bảo nguồn cung VLXD cho người dân. Đồng thời đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch, mạnh dạn cấp mỏ đúng”.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

Xem thêm
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
 • bac giang giai bai toan tro xi khong lo tu cac nha may

  (Xây dựng) - Dự kiến đến năm 2023, với việc có thêm Nhà máy nhiệt điện An Khánh đi vào sử dụng thì lượng tro, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện và hóa chất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ đạt đến con số khoảng 1,220 triệu tấn/năm, tương ứng với khoảng 225 nghìn m3/năm.

  19:00 | 23/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load