Thứ sáu 13/12/2019 12:33 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Cần điều chỉnh giá nhân công, VLXD phù hợp thực tế

11:33 | 17/07/2019

(Xây dựng) - Ngày 10/3/2016, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 05/2016/TT-BXD hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Sau khoảng 3 năm triển khai áp dụng, có thể thấy thực tế việc áp dụng mức lương cơ sở theo quy định trên của Bộ Xây dựng tại Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua đang bộc lộ những bất cập, cần được xem xét, tháo gỡ để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động xây dựng trên địa bàn.


Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cùng đoàn thanh tra kiểm tra chất lượng cát tại mỏ cát ở Vượng Lộc.

Những bất cập, khó khăn cần được tháo gỡ cho DN

Trong khi chờ đợi sự hướng dẫn và tháo gỡ của cơ quan chức năng, các DN đã đồng loạt phản ánh hiện trạng với tổ chức hội nghề nghiệp của mình. Trong văn bản kiến nghị gửi về UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở Xây dựng, Hiệp hội DN Hà Tĩnh đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc mà DN xây dựng gặp phải trong quá trình triển khai, áp dụng thông tư vào thực tiễn tại địa phương.

Theo đó, đơn giá nhân công trong dự toán công trình xây dựng, từ năm 2016 đến nay, được áp dụng theo mức lương cơ sở hướng dẫn tại Thông tư số 05/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng (đơn giá nhân công xây dựng nhóm 1 tương ứng bậc 3/7 là 170.308 đồng/công; bậc 3,5/7 là 185.683 đồng/công; bậc 4/7 là 201.058 đồng/công).

Nhưng thực tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đơn giá nhân công xây dựng cao hơn nhiều. Đặc biệt là ở một số địa bàn như: TP Hà Tĩnh; huyện Kỳ Anh; thị xã Kỳ Anh; huyện Hương Sơn… Đối với mức lương thợ của bình quân là 400.000 đồng/công và lao động phổ thông là 300.000 đồng/công.

Theo một số DN xây dựng trên địa bàn, mức lương đầu vào tính trong đơn giá nhân công hiện nay là không phù hợp với thực tế, giá nhân công xây dựng trên địa bàn lớn hơn giá nhân công xác định theo mức lương cơ sở đầu vào đã gây khó khăn cho các DN trong vấn đề thuê và sử dụng lao động thực hiện các công trình, dự án.

Về giá các loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn: Cũng theo Hiệp hội DN Hà Tĩnh, giá VLXD được Sở Xây dựng công bố hàng tháng, hàng quý đã góp phần quan trọng cho việc lập dự toán, quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua thực tế còn có một số loại vật liệu mức giá công bố chưa thật sự sát sao với thị trường như: Cát xây dựng, đất san lấp.

Về đất đắp xây dựng công trình: Theo định mức xây dựng công trình ban hành kèm theo Văn bản số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2017 của Bộ Xây dựng, các mã hiệu định mức công tác đắp đất công trình (mã hiệu AB.62000 đến mã hiệu AB.65000) chỉ tính hao phí nhân công và máy thi công mà chưa tính hao phí vật liệu. Trên thực tế hiện nay, đất cũng là loại VLXD như cát, đá các loại, chỉ được phép khai thác tại mỏ đất đá được cấp phép và được các đơn vị cung cấp bán theo giá trên phương tiện vận chuyển. Khi lập dự toán công trình trên địa bàn tỉnh hiện nay, chưa tính đến hệ số nở rời của đất, dẫn đến việc thiếu khối lượng trong dự toán công trình.

Về chi phí thẩm định hồ sơ thiết kế tại các Sở, ngành: Theo quy định tại mục b, khoản 2, điều 9 Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước thì hồ sơ thanh toán vốn bắt buộc phải có dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho từng công việc. Khi chủ đầu tư trình hồ sơ thiết kế đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thẩm định và nhận kết quả thì chưa có hồ sơ dự toán được duyệt do còn phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay, khi có kết quả thông báo thẩm định, thẩm tra thì cơ quan thẩm định yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán chi phí thẩm định, thẩm tra mới có trả kết quả để chủ đầu tư có thể trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây khó khăn cho công tác triển khai các công việc tiếp theo, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của DN.

Không thể phủ nhận những điều chỉnh về phương pháp tính giá mức nhân công, giá VLXD mới đơn giản và thuận tiện hơn với DN. Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu điều chỉnh mức giá cho phù hợp thực tiễn trên địa bàn, tạo thuận lợi cho DN xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Trước những ý kiến của Hiệp hội DN Hà Tĩnh về một số vướng mắc trong vấn đề liên quan đến xây dựng cơ bản trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản số 3500/UBND-XD1 giao Sở Xây dựng Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra cụ thể những kiến nghị, đề xuất, kịp thời giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của Sở theo quy định.

Sau khi phối hợp với đoàn liên ngành điều tra, khảo sát trên 40 DN hoạt động xây dựng và thu thập phiếu điều tra khảo sát của 150 lao động trực tiếp về mức lương ngày công thực tế trong thực hiện các công việc xây dựng; khảo sát trên 20 mỏ và điểm tập kết kinh doanh VLXD trên địa bàn để thu thập giá bán của các loại VLXD, đặc biệt các loại VLXD có mức độ biến động lớn trong thời gian qua. Ngày 19/6/2019, Sở Xây dựng đã có báo cáo trả lời một số đề xuất của hiệp hội DN tỉnh Hà Tĩnh đồng thời ban hành hướng dẫn phương pháp xác định hệ số chuyển đổi thể tích đất rời theo thể tích đất đắp công trình.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong hoạt động xây dựng phù hợp với thực tế thị trường và theo quy định của Thông tư 05/2016 của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương để xin ý kiến Bộ Xây dựng thống nhất mức lương cơ sở phù hợp để áp dụng trong lập dự toán công trình trên địa bàn.


Giá cát tăng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hậu Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: “Những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của một số DN đã được Sở tiếp nhận, những lo lắng của DN xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện nay với mức giá nhân công đưa ra thấp so với thực tế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và khả năng thu hút nhân công là có cơ sở. Đến nay, sau khi tổng hợp và kết quả khảo sát, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1549/SXD-KT&VLXD báo cáo UBND tỉnh về việc điều chỉnh giá nhân công trong xây dựng theo giá thị trường trên địa bàn tỉnh, hiện tại, UBND tỉnh đang xem xét. Sau khi có ý chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở sẽ trình Bộ Xây dựng xin ý kiến và tham mưu với UBND tỉnh Hà Tĩnh về xác định đơn giá nhân công, dự toán công trình trên địa bàn phù hợp với thực tế tại địa phương”.

Uyên Uyên – Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai xoa bo lo gach thu cong lo dung lien tuc va lo vong tren dia ban

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 6714/UBND-CNXD về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh.

 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

Xem thêm
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load