Thứ bảy 16/11/2019 08:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Góp ý hồ sơ Báo cáo NCTKT Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

15:06 | 23/01/2019

(Xây dựng) – Sau khi nhận được Công văn số 12919/BGTVT-KHDT ngày 14/11/2018 xin ý kiến về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam (Báo cáo NCTKT), kèm theo hồ sơ do Ban quản lý dự án đường sắt lập tháng 10/2018, Bộ Xây dựng đã có Văn bản 118/BXD-HTKT gửi Bộ Giao thông Vận tải.


Ảnh minh họa.

Theo Bộ Xây dựng, Báo cáo NCTKT được tổ chức lập đúng trình tự và cơ bản đầy đủ các nội dung được quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13.

Hồ sơ Báo cáo NCTKT cần làm rõ một số nội dung như sau: Về sự cần thiết và các điều kiện để thực hiện đầu tư xây dựng: Bổ sung những ý kiến đánh giá, góp ý của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII (kỳ họp thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội – TP Hồ Chí Minh), ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học và những giải trình tiếp thu tại hồ sơ Báo cáo NCTKT lần này;

Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của các nước có điều kiện phát triển kinh tế tương tự Việt Nam, cần đánh giá chi tiết và định lượng hơn về ưu thế của đường sắt tốc độ cao trên các mặt: Chi phí, thời gian di chuyển trên cùng một cung đường… so với các loại hình vận tải hành khách khác trong giai đoạn 1 (đoạn Hà Nội – Vinh, Nha Trang – TP Hồ Chí Minh) và trên toàn trục Bắc – Nam;

Cần dự báo nhu cầu vận tải trên trục Bắc – Nam của kịch bản 1 và kịch bản 2 ở các chặng đường tương đồng với kịch bản 3, làm cơ sở đánh giá khả năng thu hút hành khách của tuyến đường sắt tốc độ cao sau khi đưa vào khai thác; Rà soát, thống nhất các số liệu tính toán như số liệu tại bảng 5 - 1 và 7 - 1…

Đề nghị đánh giá tác động của đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam tới thị phần vận tải hành khách của đường bộ và hàng không; tới hoạt động kinh doanh của các dự án PPP đường bộ và các sân bay, cảng hàng không dọc theo tuyến đường sắt tốc độ cao;

Cần có những nghiên cứu, đặt việc đầu tư dự án trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 với cách thức vận hành nền kinh tế có nhiều thay đổi và mục tiêu đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở có nhiều biến động.

Về hướng tuyến, quy mô và địa điểm xây dựng: Nghiên cứu hướng tuyến đi qua các khu vực đô thị hiện hữu và dự kiến phát triển đô thị trong tương lai bảo đảm tính khoa học, toàn diện và có tầm nhìn lâu dài trong phát triển đô thị; Chú ý cập nhật quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong giai đoạn sắp tới; Nghiên cứu phương án tránh hướng tuyến đi qua vườn quốc gia, di tích lịch sử;

Cần có phương án thống nhất của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với những vị trí bắt buộc phải đi qua đất quốc phòng, an ninh; Đề nghị thuyết minh cụ thể việc đánh giá, lựa chọn phương án hướng tuyến (đặc biệt hướng tuyến giữa các ga), vị trí Đề - pô, trạm bảo dưỡng, làm căn cứ thuyết phục khi tính khối lượng xây dựng, khối lượng giải phóng mặt bằng.

Về công nghệ dự kiến sử dụng: Đề nghị sử dụng công nghệ tiên tiến là xu hướng phát triển trong tương lai, tránh hiện tượng công nghệ của Giai đoạn 1 không tương thích hoặc quá lạc hậu so với Giai đoạn 2; cần xác định những nhóm công nghệ dự kiến phải chuyển giao, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp.

Về sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn và khả năng hoàn vốn: Dự án đường sắt tốc độ cao là một dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, tỷ trọng vốn đầu tư trong tổng thể phát triển hạ tầng cơ sở ở mức cao, cần Nhà nước đầu tư trong thời gian dài. Nội dung, thành phần và phương pháp lập Sơ bộ tổng mức đầu tư cần tuân thủ quy định tại Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Cân nhắc phương án sử dụng vốn vay ODA vì mức vay dành cho đầu tư đường sắt tốc độ cao có tỷ lệ so với hạn mức có thể vay thêm (tương ứng với đường kế hoạch nợ công giai đoạn 2020 – 2040) là cao và còn ít dư địa cho các ngành khác sử dụng vốn vay.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vinfast mien phi lai vay 2 nam dau tien cho khach hang mua xe fadil

  (Xây dựng) - Ngày 15/11/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chương trình siêu ưu đãi tài chính dành cho khách hàng mua xe Fadil trong thời gian từ nay đến ngày 15/01/2020. Theo đó, khách hàng vay mua xe trả góp qua ngân hàng sẽ được VinFast miễn phí lãi vay trong hai năm đầu tiên và được vay trong vòng 5 năm.

  15:36 | 15/11/2019
 • co duoc doi thanh vien dung dau lien danh sau khi trung thau

  Ông Đỗ Viết Hùng (Quảng Bình) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống điều chuyển khối lượng công việc giữa các nhà thầu liên danh và đề nghị thay đổi thành viên đứng đầu liên danh khi nhà thầu đang thực hiện hợp đồng.

  14:01 | 15/11/2019
 • mot ty dong danh cho chu the agribank

  (Xây dựng) - Với mong muốn tri ân khách hàng là chủ thẻ Agribank trước thềm Giáng sinh và năm mới 2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch online, nhận siêu khuyến mại” với tổng giá trị khuyến mại lên tới 01 tỷ đồng.

  10:53 | 15/11/2019
 • trien lam viet nga 2019 co hoi thuc day quan he kinh te thuong mai

  Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt-Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước.

  09:09 | 15/11/2019
 • loai bo hon 1000 dinh muc lac hau trong dau tu xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung rà soát định mức xây dựng, riêng Bộ Xây dựng, ở phần xây dựng, Bộ đã rà soát 14.738/14.738 định mức, loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức…

  08:58 | 15/11/2019
 • can cu danh gia ve bao dam canh tranh trong dau thau

  Đơn vị của ông Vũ Anh Tuấn (Cao Bằng) gặp vướng mắc về việc đánh giá tính bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu khi đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự án Z. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tháo gỡ tình huống này.

  08:56 | 15/11/2019
 • da nang lai khoi dong du an di doi ga duong sat va tai phat trien do thi

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT đã có phương án trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định.

  08:53 | 15/11/2019
 • thao go kho khan de thuc hien he thong thu phi khong dung

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

  20:14 | 14/11/2019
 • usaid ho tro viet nam phong chong chuyen tai bat hop phap hang hoa

  (Xây dựng) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  19:57 | 14/11/2019
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

  19:08 | 14/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load