Thứ bảy 16/11/2019 05:40 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Góp ý Đề xuất dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP Hồ Chí Minh vay vốn ODA Đan Mạch

12:41 | 17/08/2019

(Xây dựng) – Phúc đáp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng vừa có văn bản góp ý Đề xuất dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị TP Hồ Chí Minh vay vốn ODA Đan Mạch (Đề xuất Dự án).


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Đề xuất Dự án cần làm rõ nội dung kế thừa, tiếp nối các chương trình, dự án đã và đang triển khai thực hiện nhằm tránh trùng lặp, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả dự án.

Đề xuất Dự án cần xác định cụ thể tên các tỉnh lân cận thuộc lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai; bổ sung bản đồ xác định ranh giới Đề xuất dự án.

Mục tiêu hiện đại hoá và xây dựng các trạm khí tượng, thuỷ văn là mục tiêu không phù hợp đối với TP Hồ Chí Minh (việc xây dựng thêm một trạm đo mưa, đo mực nước, xây dựng đội ngũ dự báo đòi hỏi nhiều thời gian và kinh phí lớn). Mặt khác với một mô hình tính toán và các số liệu xả lũ từ hồ Trị An, hồ Phước Hoà, hồ Dầu Tiếng đồng thời bị tác động từ lũ vùng Đồng Tháp Mười và mực nước triều từ biển có thể xác định được mực nước các vị trí một cách tương đối chính xác; Mục tiêu về xây dựng và nâng cao năng lực, thể chế, năng lực quản lý cần bổ sung đối với các địa phương khác không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh.

Cần làm rõ “các tổ chức có liên quan” trong phần mục tiêu chung là tổ chức nào, nếu chỉ riêng TP Hồ Chí Minh sẽ không khả thi.

Bổ sung đánh giá về thực trạng hệ thống tiêu thoát nước mưa, nước thải, tình hình ngập úng, dự báo nguy cơ ngập úng, lũ lụt xảy ra đối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong ranh giới nghiên cứu của dự án (lưu ý đánh giá nguyên nhân ngập từ mực nước thuỷ triều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng mưa, xả lũ các hồ thuộc lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn, năng lực hệ thống thoát nước tại các đô thị, san lấp kênh rạch phát triển đô thị…). Đặc biệt, việc đánh giá hiệu quả, khó khăn của các dự án thoát nước chống ngập đã và đang thực hiện trong vùng nghiên cứu của dự án; Thực trạng hoạt động của các trạm, thiết bị quan trắc, rada, trạm đo thủy văn… hiện có thuộc lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai.

Làm rõ căn cứ, sự cần thiết, hiệu quả đối với đề xuất xây dựng trụ sở Ban Quản lý vận hành hệ thống chống ngập; Đề xuất Dự án cần mời tư vấn phản biện độc lập để cho ý kiến về giải pháp kỹ thuật và kinh phí trước khi thẩm định.

TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước cũng như các tỉnh trong khu vực nghiên cứu đã có các quy hoạch liên quan đến thoát nước và chống ngập. Vì vậy, các nội dung đề xuất của dự án như xây dựng mô hình thủy lực, dự báo ngập úng cần có tính kế thừa và xây dựng cơ chế phối hợp, tham gia, trách nhiệm giữa các địa phương để quản lý chặt chẽ từ khi đề xuất dự án và được đồng thuận của các địa phương.

Về dự kiến kết quả chính của dự án cần làm rõ căn cứ khi dự kiến có 3 hợp phần và lưu ý các nội dung sau: Nội dung của 3 hợp phần chủ yếu tập trung cho TP Hồ Chí Minh là chưa phù hợp với phạm vi nghiên cứu và mục tiêu của dự án. Cần làm rõ nội dung đối với các tỉnh thuộc lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai; Xem xét làm rõ sự cần thiết thành lập Ban Quản lý vận hành hệ thống chống ngập thành phố trực thuộc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Hợp phần 1: Rà soát, kết hợp và kế thừa kết quả thực hiện quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12/01/2016; Hợp phần 3: Bổ sung nội dung nâng cao năng lực quản lý phù hợp với mục tiêu cụ thể của Đề xuất Dự án.

Bổ sung căn cứ dự trù kinh phí cho các hạng mục triển khai của dự án.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Huyền Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vinfast mien phi lai vay 2 nam dau tien cho khach hang mua xe fadil

  (Xây dựng) - Ngày 15/11/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chương trình siêu ưu đãi tài chính dành cho khách hàng mua xe Fadil trong thời gian từ nay đến ngày 15/01/2020. Theo đó, khách hàng vay mua xe trả góp qua ngân hàng sẽ được VinFast miễn phí lãi vay trong hai năm đầu tiên và được vay trong vòng 5 năm.

  15:36 | 15/11/2019
 • co duoc doi thanh vien dung dau lien danh sau khi trung thau

  Ông Đỗ Viết Hùng (Quảng Bình) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống điều chuyển khối lượng công việc giữa các nhà thầu liên danh và đề nghị thay đổi thành viên đứng đầu liên danh khi nhà thầu đang thực hiện hợp đồng.

  14:01 | 15/11/2019
 • mot ty dong danh cho chu the agribank

  (Xây dựng) - Với mong muốn tri ân khách hàng là chủ thẻ Agribank trước thềm Giáng sinh và năm mới 2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch online, nhận siêu khuyến mại” với tổng giá trị khuyến mại lên tới 01 tỷ đồng.

  10:53 | 15/11/2019
 • trien lam viet nga 2019 co hoi thuc day quan he kinh te thuong mai

  Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt-Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước.

  09:09 | 15/11/2019
 • loai bo hon 1000 dinh muc lac hau trong dau tu xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung rà soát định mức xây dựng, riêng Bộ Xây dựng, ở phần xây dựng, Bộ đã rà soát 14.738/14.738 định mức, loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức…

  08:58 | 15/11/2019
 • can cu danh gia ve bao dam canh tranh trong dau thau

  Đơn vị của ông Vũ Anh Tuấn (Cao Bằng) gặp vướng mắc về việc đánh giá tính bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu khi đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự án Z. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tháo gỡ tình huống này.

  08:56 | 15/11/2019
 • da nang lai khoi dong du an di doi ga duong sat va tai phat trien do thi

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT đã có phương án trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định.

  08:53 | 15/11/2019
 • thao go kho khan de thuc hien he thong thu phi khong dung

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

  20:14 | 14/11/2019
 • usaid ho tro viet nam phong chong chuyen tai bat hop phap hang hoa

  (Xây dựng) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  19:57 | 14/11/2019
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

  19:08 | 14/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load