Thứ năm 14/11/2019 06:37 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Góp ý báo cáo tình hình thực hiện công tác GPMB các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020

12:02 | 04/03/2019

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ trả lời đề nghị góp ý kiến về báo cáo tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 theo kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải tại Văn bản số 1207/BGTVT-CQLXD ngày 12/02/2019.


Ảnh minh họa. (nguồn Internet)

Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải nêu tại Văn bản số 1207/BGTVT-CQLXD ngày 12/02/2019. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần phải báo cáo, làm rõ hơn nữa một số nội dung như sau:

Xác định cụ thể mốc thời gian của các giai đoạn trong quá trình triển khai dự án như GPMB, lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu thi công và quá trình thi công xây dựng để đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành dự án vào năm 2021 như yêu cầu nêu tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Cần đưa ra kế hoạch bàn giao mốc giải phóng mặt bằng để các địa phương có căn cứ triển khai công tác kiểm đếm, hỗ trợ, bồi thường và có kế hoạch trong việc tái định cư như rà soát quy hoạch, quỹ đất của địa phương để có phương án đầu tư xây dựng khu tái định cư kịp thời theo tiến độ GPMB.

Chủ động làm việc với các địa phương để giải quyết dứt điểm các vấn đề kỹ thuật liên quan đến tuyến đường như hệ thống đường gom, hầm chui dân sinh, cầu vượt dân sinh và các vướng mắc về hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực tuyến đường đi qua.

Khối lượng vật liệu sử dụng cho dự án là rất lớn, vì vậy các chủng loại vật liệu đưa vào để đắp và xây dựng công trình cần phải đáp ứng đủ về khối lượng, được kiểm tra, thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng vật liệu, tuân thủ đúng yêu cầu theo các Tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng.

Tổng mức đầu tư dự án, dự toán xây dựng công trình cần phải được thẩm tra, thẩm định theo đúng quy định hiện hành nhằm đảm bảo sự hợp lý của các khoản mục chi phí, đồng thời đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả đầu tư dự án.

Để đẩy nhanh công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng cho dự án thì kiến nghị xin được lựa chọn nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công xây lắp phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu là có thể xem xét, chấp thuận được. Tuy nhiên, các nhà thầu được lựa chọn phải có kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực thực hiện, đồng thời phải đảm bảo mục tiêu tiết kiệm, chi phí hợp lý và hiệu quả.

Tuyết Hạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load