Thứ tư 20/11/2019 15:56 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Gỡ đến cùng từng vướng mắc để bứt phá

14:57 | 08/02/2019

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cần tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu nhất trong năm 2019.

Ngay trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, khi chỉ còn vài ngày là bắt đầu kỳ nghỉ Tết và đúng một ngày trước phiên họp Chính phủ tháng 1/2019, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc khá đột ngột tại cảng Hải Phòng.

Tại đây, sau những tranh cãi khá gay gắt, Tổ công tác và các bên liên quan như Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất tìm được hướng xử lý các vướng mắc liên quan đến nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Ngay sau đó, nội dung này được Văn phòng Chính phủ báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2019 và các vướng mắc được giải quyết kịp thời tại Nghị quyết của phiên họp ban hành ngày 4/2.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, hiện đang có 24.124 container phế liệu đang tồn đọng tại các cảng biển trên cả nước, đây là số lượng rất lớn. Đây là câu chuyện rất lớn vì là nguồn nguyên liệu rất cần cho sản xuất.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ, chúng ta dứt khoát bảo vệ môi trường nhưng đồng thời cũng không lấy lý do đó để tạo thêm rào cản, chi phí vô lý cho doanh nghiệp. Nếu là các lô hàng rác thải ô nhiễm, vô chủ thì phải cương quyết ngăn chặn, xử lý, nhưng nếu là lô hàng phế liệu làm nguyên liệu đủ điều kiện, bảo đảm an toàn môi trường thì phải được thông quan, không để ảnh hưởng đến sản xuất.

Câu chuyện liên quan đến các container ùn tắc tại các cảng chỉ là một phần nhỏ trong nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng nhằm tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sự phát triển.

Cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ. Đấy chính là hành động thiết thực để các doanh nghiệp, người dân, để nền kinh tế có thể phát huy sáng tạo, tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong Nghị quyết phiên họp, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt phương châm của năm 2019: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả"; triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là các Nghị quyết số: 01/NQ-CP, 02/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ; theo dõi sát tình hình, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý, điều hành bằng những việc làm cụ thể ngay từ sau Tết.

Những năm qua, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2018 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, 2018 là một năm “hừng hực khí thế cải cách nhờ sức nóng từ chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng”, với những cải cách thể hiện một dụng ý chính sách tương đối rõ ràng, xuyên suốt.

Theo Báo cáo này, tinh thần gỡ bỏ rào cản, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân được lan tỏa mạnh mẽ trong các cuộc thảo luận chính sách nói chung, cũng như trong các dự thảo văn bản được ban hành. Tuy nhiên, đáng buồn là có những cơ quan vẫn chưa muốn cải cách một cách thực tâm.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018. Cần tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu nhất trong năm 2019. Cùng với đó, phải tiếp tục đổi mới phương thức làm việc, “làm sao để cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính phải chuyển động thực sự” với lực đẩy thôi thúc từ bên trong, giảm “lực kéo” của Thủ tướng.

Rõ ràng, việc bứt phá, cải cách không chỉ là những vấn đề lớn, vĩ mô mà còn phải đi vào những vấn đề cụ thể nhất, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, giấy phép con, tạo chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách phải luôn luôn được “hâm nóng” ở mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ, công chức với tinh thần quyết liệt, chỉ có như vậy nền kinh tế mới có thể phát triển bứt phá như mục tiêu của Chính phủ.

Theo Hà Chính/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • ho so moi thau khong duoc yeu cau ve xuat xu hang hoa

  Ông Nguyễn Tuấn (Kiên Giang) được giao quản lý 1 công trình cải tạo hệ thống điện (chủ yếu thay đèn). Trong bản vẽ thiết kế thi công có nêu nước sản xuất chip led và kích thước giống như một loại đèn hiện có trên thị trường (có công bố trong đơn giá Sở Xây dựng). Ông hỏi, như vậy có vi phạm Luật Đấu thầu không?

 • cenland but pha trong dau tu thu cap bat dong san

  (Xây dựng) - Trong báo cáo công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019, Công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ (CenLand, HoSE: CRE)  ghi nhận doanh thu tăng 85% so với cùng kỳ 2018, đạt 1.613 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ đầu tư bất động sản biến động lớn nhất, tăng 22 lần và đóng góp 40% cơ cấu, thay vì mức 3% như quý III/2018.

 • vinsmart ra mat tivi thong minh chay he dieu hanh android tv cua google

  (Xây dựng) - Công ty Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố thỏa thuận hợp tác với Google nhằm phát triển tivi thông minh thương hiệu Vsmart với những tính năng hấp dẫn của Google.

 • vinmart va vinmart nhon nhip ruc ro truoc ngay tron 5 tuoi

  (Xây dựng) - Một ngày trước khi đại tiệc sinh nhật lần thứ 5 của VinMart và VinMart+ chính thức khởi động, hàng loạt siêu thị, cửa hàng được trang hoàng như khoác tấm áo mới, rực rỡ sắc màu khiến trải nghiệm mua sắm của khách hàng thêm phần thú vị.

 • lo dan mat tien vi ham lai suat cao bo tai chinh canh bao

  Ngày 19/11, Bộ Tài chính phát đi cảnh báo nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

 • vincss ky thoa thuan hop tac an ninh mang voi sk infosec

  (Xây dựng) - Ngày 19/11/2019, tại Toà tháp Landmark 81, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty SK Infosec (thuộc SK Group, Hàn Quốc) đã tiến hành lễ ký kết thoả thuận chuyển giao nền tảng cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói MSSP (Managed Security Services Provider) và hợp tác nhiều mặt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load