Thứ hai 18/11/2019 17:57 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Giải đáp về việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến xử lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng

11:09 | 23/11/2018

(Xây dựng) - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được chất vấn của Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh – Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Thuận về việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến xử lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng và đề nghị cung cấp nội dung các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã ban hành. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin trả lời như sau:


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Về việc ban hành tiêu chuẩn quốc gia tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp

Ngày 28/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Quyết định số 2847/QĐ-BKHCN công bố tiêu chuẩn quốc gia “TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp – Yêu cầu chung”.

Thông tin về Quyết định ban hành đã được công báo trên cổng thông tin của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ. Đại biểu có thể truy cập theo đường dẫn: http://tcvn.gov.vn/2018/11/cong-bo-tieu-chuan-quoc-gia-tro-xi-nhiet-dien-dot-than-lam-vat-lieu-san-lap/

Hoặc có thể truy cập vào cổng thông tin của Bộ Xây dựng để xem toàn bộ nội dung của tiêu chuẩn này bằng cách: Trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng http://www.xaydung.gov.vn trong mục “Hệ thống văn bản” của trang chủ, vào thư mục “Chỉ đạo điều hành/Văn bản pháp quy và tìm số hiệu Văn bản ban hành “2847/QĐ-BKHCN ngày 28/9/2018”. Hoặc có thể gõ trực tiếp đường dẫn sau: http://www.xaydung.gov.vn/web/guest/home//legal/2pBh/vi_VN/18/531158/37

Đối với các tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật đã được nêu tại Công văn số 1584/BXD-VLXD ngày 29/6/2018 của Bộ Xây dựng

“Chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro xỉ nhiệt điện trong san lấp cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật”: Bộ Xây dựng dự kiến ban hành trong quý I/2019.

Hai nhiệm vụ “TCVN kỹ thuật thi công nghiệm thu tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu móng đường và đắp nền đường” và “Hướng dẫn kỹ thuật thi công nghiệm thu mặt đường bê tông đầm lăn có sử dụng tro xỉ” là sản phẩm của đề tài “Sử dụng tro xỉ nhiệt điện trong xây dựng công trình nền và mặt đường giao thông”.

Hiện nay đề tài đang trong giai đoạn xin ý kiến phản biện và tiến hành nghiệm thu trong tháng 12/2018. Sau khi nghiệm thu sẽ hoàn thiện TCVN để gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định vào quý II năm 2019. (Thời gian thẩm định và công bố phụ thuộc vào Bộ Khoa học và Công nghệ).

Tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật thi công nghiệm thu mặt đường bê tông đầm lăn có sử dụng tro xỉ” sẽ được Bộ Xây dựng công bố sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ công bố “TCVN kỹ thuật thi công nghiệm thu tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu móng đường và đắp nền đường”.

Hai đề tài nghiên cứu có các sản phẩm là hai chỉ dẫn kỹ thuật: “Hướng dẫn kỹ thuật gia cố nền đất theo phương pháp trộn nông sử dụng chất liên kết có tro xỉ nhiệt điện” và “Hướng dẫn kỹ thuật thiết kế cấp phối bê tông sử dụng tro bay nhiệt điện” đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến ban hành trong quý II năm 2019.

Đối với các định mức kinh tế kỹ thuật, hiện nay đã hoàn thành các bước khảo sát cơ bản để xây dựng định mức. Tuy nhiên, do phải chờ các tiêu chuẩn, các chỉ dẫn kỹ thuật được ban hành mới đủ cơ sở để ban hành. Dự kiến công bố vào cuối năm 2019.

Về việc cung cấp nội dung các tiêu chuẩn, quy chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật đã ban hành

Bộ Xây dựng gửi tới Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh 15 quy chuẩn, tiêu chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật đã được ban hành liên quan đến việc xử lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện và thạch cao từ các nhà máy hóa chất phân bón làm vật liệu xây dựng (danh sách cụ thể tại phụ lục kèm theo).

Việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến xử lý, sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng chỉ là một phần việc trong Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng mà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017. Trong Đề án này, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho các bộ ngành khác như: Bộ Công Thương; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng có trách nhiệm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ chế chính sách để thúc đẩy việc tiêu thụ tro xỉ, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình thực hiện Đề án này, Bộ Xây dựng luôn luôn chủ động tích cực phối hợp với các bộ ngành và địa phương để giải quyết công việc theo chức năng nhiệm vụ được Chính phủ phân công một cách hiệu quả nhất.

Linh Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

Xem thêm
 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

  22:54 | 12/11/2019
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load