Thứ hai 16/12/2019 01:58 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Giá thép tăng 13 - 18%: Hệ lụy của “bão giá”?

09:15 | 18/03/2008
Bốc dỡ thép tại Nhà máy thép Việt Đức. Ảnh: Ngô Lịch
 
2 tháng đầu năm, giá thép tăng từ 13-18%
Theo tin từ Trung tâm thông tin thương mại, hiện nay, giá các  nước  chào bán   phôi   thép   ở  mức 750 - 760  USD/tấn,  tăng 10 - 25 USD/tấn so với tháng  2-2008. Đồng thời giá thép phế - nguyên liệu chính  để sản xuất phôi cũng tăng mạnh. Thời điểm này, giá  thép  phế chào bán về đến Việt Nam khoảng 490 - 500 USD/tấn (CFR), tăng khoảng 20 USD so với tháng  trước và tăng gần 100 USD/tấn so với cuối năm  2007.  Trong   khi  đó, Việt Nam phải nhập tới 50% nhu cầu phôi thép. Bên cạnh đó, từ ngày 25-2, do giá dầu mazud tăng từ 8.500 đ/kg lên 9.500 đ/kg, trong khi để sản xuất mỗi tấn thép phải tiêu tốn hết 40 kg dầu mazud. Đó là những nguyên nhân chính khiến giá thép xây dựng tăng lên.
 
Do chi phí đầu vào tăng cao và đón trước giá phôi thép nhập khẩu sẽ tăng, ngày 25-2-2008, TCty thép Việt Nam đã tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán các loại thép cán và thép hình thêm 400-500 đ/kg (tương đương mức tăng từ 3-3,7%) so với lần điều chỉnh trước (ngày 6-2-2008). Như vậy, đây là lần điều chỉnh tăng giá bán lần thứ 3 trong tháng 2 và lần thứ 4 kể từ đầu năm đến nay, với tổng mức tăng là 1.500-2.100 đ/kg (tăng 13-18%). Tại miền Bắc, hiện giá thép cuộn phi 6 của Gang thép Thái Nguyên là 13.910 đ/kg và VPS là 14.100 đ/kg. Tại miền Nam, giá thép cuộn phi 6 của Vinakyoei là 13.560 đ/kg. Giá bán lẻ thép xây dựng trên thị trường dao động trong khoảng 15.000-17.000 đ/kg. Ông Phạm Hùng - Giám đốc Công ty CP xây dựng Sông Hồng (thuộc TCty xây dựng Sông Hồng) đã “kêu trời” khi thấy giá thép xây dựng trước đây chỉ có 10.000 – 12.000 đ/kg, chỉ sau một thời gian ngắn đã “vọt” lên tận 17.000 đ/kg, làm đảo lộn các dự toán công trình xây dựng. Chính vì thế, nhiều đơn vị thi công đã phải tạm dừng xây dựng, chờ chủ đầu tư điều chỉnh giá công trình, nếu không sẽ lỗ nặng.
 
Giá thép còn tiếp tục tăng

Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, sau khi đàm phán với các nhà cung cấp quặng sắt, từ ngày 1-4 tới, giá quặng sắt sẽ tăng thêm 65% so với giá của năm 2007. Như vậy, có khả năng giá quặng sắt sẽ tăng lên 70 USD/tấn, cùng với giá cước vận tải tăng khoảng 40 USD/tấn, giá than mỡ dự báo cũng sẽ tăng trong thời gian tới, điều này sẽ tác động mạnh tới giá phôi thép và xu hướng tiếp tục tăng giá thép là khó tránh. Với mức tăng của quặng sắt, dự tính giá phôi thép có thể tăng tới trên 800 USD/tấn.
 
Năm 2008, dự báo nhu cầu về thép của Việt Nam tăng khoảng 20% so với 2007 do đầu tư nước ngoài tăng mạnh và nhiều công trình trọng điểm của Nhà nước như: Thủy điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các công trình giao thông, hạ tầng sử dụng vốn ODA… cần một khối lượng thép lớn. Thép có thể không thiếu, nhưng nhu cầu tăng cùng với giá đầu vào tăng là lý do khiến nhiều người lo ngại thị trường thép năm 2008 sẽ có những diễn biến khó lường. Bên cạnh đó là việc xuất hiện tình trạng “nhập nhèm” về giá, găm giữ, đầu cơ, “đục nước béo cò”, làm lũng đoạn thị trường thép. Ngày 4-2-2008, Bộ Công thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ (số 09/BC-BCT) về kết quả kiểm tra việc tăng giá thép. Qua kiểm tra đã phát hiện một số các cơ sở kinh doanh thép tại địa phương không thực hiện niêm yết giá, đoàn kiểm tra phải lập biên bản xử lý. Theo tính toán của Bộ Công thương, vào thời điểm đoàn đi kiểm tra, nếu giá phôi thép nhập khẩu khoảng 760 USD/tấn (hiện giá nhập là 730 – 735 USD/tấn), cộng với các chi phí sản xuất, lưu thông khác cũng không thể “đội” giá bán lẻ thép xây dựng phi 6 và 8 trên thị trường tới mức 16.000-17.000 đ/kg.

Trao đổi với PV báo Hànộimới, một chuyên gia từ Tổ điều hành thị trường trong nước nhận xét: “lỗ hổng” lớn nhất của ngành thép hiện nay là không tổ chức được mạng lưới phân phối chuyên nghiệp, không có các đại lý “ruột” mà chỉ có các bạn hàng mua đứt bán đoạn. Thép xuất xưởng ra khỏi nhà máy là để mặc cho các nhà kinh doanh, đại lý thao túng về giá, trong khi đó mặt hàng thép lại có vị trí chiến lược trong việc phát triển của nền kinh tế, cần được bình ổn giá. 
 
Phải quản lý giá bán và công khai giá bán thép
Trước thực trạng trên, ngày 14-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có yêu cầu các cơ quan chức năng: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép, chống hàng giả, hàng nhái để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng. Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính xử lý nghiêm những vi phạm về liên kết độc quyền giá, nâng giá thép thành phẩm bất hợp lý và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật. TCty Thép Việt Nam phải đẩy mạnh sản xuất phôi và thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước; Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (sản xuất và thương mại) và phối hợp cùng các liên doanh với TCty tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý giá bán, công khai giá bán trong toàn hệ thống phân phối của mình; Đẩy mạnh việc bán thép qua hệ thống phân phối đến người sử dụng; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sản xuất phôi thép…
 
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét đề xuất việc sử dụng các công cụ điều tiết như thuế, dự trữ quốc gia... một cách tích cực hơn trong việc kiểm soát và kiềm chế tăng giá thép, nhất là trong điều kiện nền kinh tế của ta còn phụ thuộc lớn vào thị trường phôi thép thế giới; chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương xây dựng, đề xuất cơ chế khuyến khích việc sản xuất phôi thép trong nước, nhất là việc sản xuất phôi từ quặng sắt, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… Hiệp hội Thép Việt Nam chỉ đạo tích cực và quyết liệt hơn nữa các thành viên Hiệp hội tăng cường quản lý, tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, củng cố và mở rộng hệ thống thương mại và chi nhánh bán hàng trực tiếp cho các đối tượng tiêu dùng trực tiếp, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết công khai giá bán thép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm như găm hàng chờ tăng giá gây lũng đoạn thị trường thép.
 
Hy vọng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trong thời gian tới thị trường thép sẽ bình ổn.

Lan Hương(HNMO)

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

 • akzonobel chon xanh ban mai la mau cua nam 2020

  (Xây dựng) - AkzoNobel vừa công bố Tranquil Dawn (Xanh ban mai) là Màu của năm 2020. Màu này được lựa chọn dựa trên kết quả của những nghiên cứu xu hướng chuyên sâu của các chuyên gia trên toàn cầu.

 • nhung mau son giup ngoi nha them am ap vao mua dong

  (Xây dựng) - Mùa đông đến, bạn nên thay áo mới cho ngôi nhà để không gian thêm tươi mới và ấm áp hơn. Những màu sơn dưới đây sẽ phần nào xua tan cái giá lạnh, giúp căn nhà của bạn thêm ấm áp trong những ngày đông giá lạnh.

 • nhung luu y khi mua ban an

  Gia chủ mua bàn ăn lớn hơn nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình một chút; nếu không gian nhỏ, nên ưu tiên bàn tròn.

 • ngoi nha gay an tuong nho su dung noi that go moc mac

  Ngôi nhà có sự kết hợp giữa cái mới và cái cũ, sự hào nhoáng của hiện đại với nét mộc mạc của gỗ, mang đến một chất riêng khó quên.

 • ba dieu can tranh de ngoi nha thuc su la khong gian song ly tuong

  (Xây dựng) - Nếu như công sở là nơi ta cống hiến và gây dựng sự nghiệp thì mái nhà chính là nơi chúng ta tái tạo nguồn năng lượng sống mỗi ngày. Do đó, cần tuyệt đối tránh các yếu tố sau để ngôi nhà thực sự là không gian để sống và tận hưởng.

Xem thêm
 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

  17:08 | 19/11/2019
 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

  13:11 | 15/11/2019
 • nhung nguyen tac dung mau son tuong noi rong khong gian

  (Xây dựng) - Màu sơn tường nhà quyết định tới rất nhiều yếu tố, từ thẩm mỹ cho đến việc làm cho không gian nhà bạn có thể rộng ra hay bị thu hẹp lại. Bạn hãy tham khảo một số nguyên tắc sau đây khi chọn cho ngôi nhà mình một màu sơn phù hợp.

  15:45 | 01/10/2019
 • nhung mau son trang tri nha don thu

  (Xây dựng) – Khi tiết trời vào thu, thời tiết bắt đầu se lạnh, lúc này bạn nên lựa chọn những gam màu ấp áp để tạo môi trường ấm cúng cho ngôi nhà của mình. Lựa chọn màu sắc đúng cách sẽ giúp bạn cảm nhận được nét đẹp tinh tế và nhẹ nhàng của chốn đi về. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây để giúp bạn trang trí nhà cửa đón thu sang.

  16:41 | 05/09/2019
 • nhan dien nhung cong nghe xay dung ben vung nhat hien nay

  (Xây dựng) – Áp dụng công nghệ xanh giúp các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và bền vững hơn, lượng khí thải carbon thấp hơn, cũng như giảm các tác động đến môi trường. Các công nghệ xây dựng xanh đóng vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn phát triển của công trình. Mọi khía cạnh của công trình bao gồm địa điểm, cấu trúc, thiết kế, vật liệu xây dựng và các hệ thống vận hành, bảo trì đều đảm bảo sự bền vững và tiết kiệm năng lượng nhất có thể.

  16:48 | 20/08/2019
 • ben trong can ho co dien 48m2 co noi that day ve nam tinh

  Với tông màu xanh xám, nguyên liệu gỗ tự nhiên đã làm cho không gian căn hộ vừa mạnh mẽ, giúp những người đàn ông cảm thấy thoải mái.

  23:41 | 24/01/2018
 • 5 sai lam hay mac phai khi chong tham cho ngoi nha cua ban

  (Xây dựng) - Chống thấm nhà thật sự không đơn giản, bởi nó mang tính quyết định đến thẩm mỹ của những bức tường, đảm bảo việc duy trì bền vững kết cấu tường, móng nhà.

  16:45 | 16/03/2016
 • dac tinh tinh nang ung dung cua son epoxy khong dung moi son epoxy goc dau va epoxy goc nuoc

  (Xây dựng) - Sơn Epoxy hiện nay được chia thành 3 dòng khác nhau, nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu riêng rẽ của thị trường. Cũng theo sự phát triển của tiến bộ khoa học kĩ thuật ...

  08:32 | 30/11/2015
 • ti m hie u ve son epoxy va t lie u epoxy

  (Xây dựng) - Từ lâu sơn epoxy đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Sơn sàn epoxy được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng cho sàn nhà xưởng, sàn công nghiệp như ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

  14:44 | 27/10/2015
 • nhung dieu can luu y khi xay sua nha

  Tiết kiệm trong quá trình xây, sửa nhà là rất cần thiết, nhưng nếu không khéo sẽ phải trả chi phí lớn hơn nhiều cho phải khắc phục sự cố về sau. Do vậy, lựa chọn loại vật liệu xây dựng thích hợp là việc “đau lát, mát đời”.

  15:00 | 26/09/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load