Thứ tư 20/11/2019 04:15 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Financial Review: Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư Australia

23:03 | 19/08/2019

Báo Australia Financial Review đã đăng bài viết của nhà báo Michael Smith khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư Australia.


Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vẫn duy trì trên 6% kể từ năm 2000. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Việt Nam, dự kiến diễn ra vào ngày 22/8, báo Australia Financial Review đã đăng bài viết của nhà báo Michael Smith, khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư Australia.

Bài báo nhấn mạnh Việt Nam - một quốc gia 97 triệu dân, là một trong những điểm sáng kinh tế thế giới. Nền kinh tế này đang phát triển bùng nổ với đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vẫn duy trì trên 6% kể từ năm 2000.

Lao động giá rẻ, dân số trẻ, trình độ học vấn cao và các chính sách của chính phủ về giảm thuế và cũng như nhiều ưu đãi khác cho các công ty quốc tế đã đem lại cho Việt Nam sự gia tăng trong đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam cấp giấy phép đầu tư cho hơn 1.720 dự án, tăng 26%.

Đối với nhiều người Australia nói chung và nhà đầu tư Australia nói riêng, Việt Nam không chỉ là một địa điểm nghỉ dưỡng, mà còn có các chính sách đầu tư mở, lao động giá rẻ và lực lượng lao động trẻ.

Đơn cử, ông Wes Maas, cựu cầu thủ đội bóng bầu dục South Sydney, người sáng lập công ty vật liệu xây dựng, thiết bị và dịch vụ Maas Group, có trụ sở tại bang New South Wales, đã phát hiện ra tiềm năng ở Việt Nam từ nhiều năm trước đây.

Do công ty cũ Dubbo của ông, mua thiết bị từ Việt Nam trong 18 năm qua, bị thâu tóm, Maas quyết định lập công ty riêng, chuyên sản xuất thiết bị khai khoáng ngầm rộng 30.000m2.

Ông là một trong những doanh nhân Australia đã quyết định đầu tư ở Việt Nam nhờ những chính sách mở cửa của chính phủ, các hiệp định thương mại tự do và lao động giá rẻ và hiệu quả của quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng trước, ông Maas đã khánh thành nhà máy trị giá 315 triệu AUD (220 triệu USD), với 320 công nhân, trong đó có 45 kỹ sư, ở một khu công nghiệp rộng lớn ở miền Nam Việt Nam.

Theo ông, điểm hấp dẫn nhất đối với ông khi đầu tư tại Việt Nam là tìm được lực lượng lao động lành nghề cho việc chuẩn bị và sản xuất các thiết bị khai khoáng ngầm có thể xuất khẩu từ Việt Nam ra khắp thế giới.

Trong khi đó, Tập đoàn SunRice của Australia cũng đã mua một nhà máy chế biến ở miền Nam Việt Nam vào năm 2018 và đã thực hiện các chương trình sản xuất giống và làm việc với nông dân địa phương để giới thiệu các biện pháp trồng trọt bền vững và tiên tiến hơn.

Với Tập đoàn SunRice, Việt Nam không chỉ là một giải pháp thay thế rất tốt cho vùng Riverina thường xuyên bị hạn hán ở bang New South Wales mà còn có các chính sách thương mại tự do.

Giám đốc điều hành của SunRice, Rob Gordon, nhấn mạnh tham gia vào chuỗi cung ứng tích hợp tại Việt Nam, tập đoàn này có thể tiếp cận các thị trường mà hiện không thể tiếp cận từ Australia.

Hiện, nhà máy chế biến 260.000 tấn lúa của SunRice tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy thương hiệu của công ty.


Đại diện tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn Sunrice (Australia) ký biên bản ghi nhớ đầu tư xây dựng và phát triển chuỗi giá trị lúa gạo. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ở chiều ngược lại, thương mại du lịch bùng nổ và tầng lớp trung lưu gia tăng ở Việt Nam tỷ lệ thuận với nhu cầu sản phẩm của Australia tăng lên.

Ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Robert Ameln, người đã chuyển gia đình từ Thụy Điển sang Việt Nam vì yêu thích đất nước này khi sang đây du lịch, đang điều hành các hoạt động địa phương cho Food Source International, một tập đoàn có trụ sở tại Trung Đông nhập khẩu sản phẩm của Australia.

Ông cho biết người Việt Nam thích protein, do đó, thị trường này đã tiêu thụ một lượng lớn thịt lợn, thịt gà và thịt bò. Rất nhiều người thích sản phẩm của Australia.

Ước tính, mỗi năm công ty của Ameln bán 70 tấn sản phẩm của Australia sang thị trường Việt Nam.

Còn công ty logistics khổng lồ Linfox của Australia, vốn có mặt tại Việt Nam từ 13 năm trước, đã mở một địa điểm rộng 100.000m2 ở miền Bắc Việt Nam vào đầu năm nay.

Đây là một trong những trung tâm kho bãi và phân phối lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, rộng gấp đôi các địa điểm mà Linfox có ở Australia.

Tuy nhiên, tác giả bài báo cũng nêu lên thực tế ở Việt Nam là cơ sở hạ tầng chưa theo kịp với nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển.

Do đó, các doanh nhân Australia cho rằng khi nhiều hoạt động sản xuất chuyển hướng sang Việt Nam, quốc gia này cần chi nhiều hơn cho phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các nút thắt cổ chai tại các cảng biển và ngành điện.

Thống kê cho thấy trong năm 2018, Australia đã xuất khẩu 5 tỷ AUD (3,5 tỷ USD) hàng hóa sang Việt Nam trong khi nhập khẩu 6,1 tỷ AUD (4,2 tỷ USD).

Hiện, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 của Australia. Mặc dù có sự gia tăng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đóng góp của Australia ở đây vẫn còn khiêm tốn.

Ngân hàng ANZ cho biết Việt Nam mới chỉ chiếm 0,1% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Australia./.

Theo Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • san pham moi xuat sac cua the gioi 2018 th true nut lot top 10 thuc pham duoc tin dung nhat viet nam 2019

  (Xây dựng) - Một năm đã qua kể từ ngày sản phẩm sữa hạt TH true NUT của Việt Nam được vinh danh “Sản phẩm mới xuất sắc của thế giới” tại IBA Stevie Awards (10/2018), TH true NUT đã tiếp tục chứng minh chất lượng vàng khi chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng trong nước và được vinh danh trong Top 10 thực phẩm được Tin & Dùng nhất Việt Nam 2019.

  12:26 | 19/11/2019
 • tran lai suat tiet kiem giam ve 5

  Từ hôm nay (19/11), các ngân hàng không được huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn với lãi suất trên 5%.

  12:08 | 19/11/2019
 • xac dinh nguoi co tham quyen trong hoat dong dau thau

  Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74 của Luật này.

  09:58 | 19/11/2019
 • nha thau lap nhiem vu khao sat va tu van khao sat phai doc lap

  Ông Lại Xuân Cộng (Quảng Ninh) hỏi: Đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật trong đó có phần việc lập nhiệm vụ khảo sát thì có được thực hiện luôn công tác khảo sát xây dựng không, hay phải là hai đơn vị độc lập?

  08:51 | 19/11/2019
 • vinh tuong vinh phuc tang cuong giai phong mat bang thu hut dau tu

  (Xây dựng) – Mặt bằng sạch là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng được huyện Vĩnh Tường chú trọng, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị đẩy nhanh thực hiện, bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

  23:23 | 18/11/2019
 • thi diem thanh lap ban quan ly khu kinh te van don

  Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

  21:07 | 18/11/2019
 • thu tuong dat dai can duoc giao cho chu the truc tiep quan ly

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian; một là người dân, hai là công ty trực tiếp sản xuất, không được bán khoán, cho thuê để ở giữa hưởng lợi.

  20:52 | 18/11/2019
 • bat dong san long vong vao tay doanh nghiep ngoai

  Tại Đà Nẵng, từ những giai đoạn trước, một số vị trí quan trọng có liên quan vấn đề an ninh quốc phòng đã được giao cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chính quyền thành phố này đang đẩy mạnh giám sát, kiểm tra để hạn chế bất cập.

  20:28 | 18/11/2019
 • meatdeli lot top 10 thuong hieu san pham duoc tin dung nhat viet nam nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 15/11, tại khách sạn The Reverie Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và vinh danh “100 sản phẩm, dịch vụ Tin và Dùng 2019”. Ngay trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, MEATDeli thịt sạch - Công nghệ thịt mát châu Âu của Masan MEATLife đã xuất sắc nằm trong Top 10 thương hiệu - sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam 2019. 

  17:05 | 18/11/2019
 • quang tri dien tich rung co chung chi fsc tang 144

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, mô hình quản lý rừng gắn với việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 23.429ha rừng có chứng chỉ FSC, tăng 144% so với năm 2015.

  16:54 | 18/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load