Thứ bảy 16/11/2019 04:11 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Dừng quy hoạch cảng Kê Gà, doanh nghiệp đòi bồi thường 29,4 tỷ đồng

15:35 | 12/01/2019

Ngày 11.1, sau 3 lần đối thoại hoà giải không thành, theo luật, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận sẽ chính thức đưa vụ Cty TNHH Vạn Trụ (TP HCM) khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra xét xử trong một ngày gần đây...

Một góc dự án Vạn Trụ đang trong cảnh xuống cấp. Ảnh: C.H

Ông Vũ Chí Công – Giám đốc Cty Vạn Trụ - cho biết: Cách đây khoảng 20 năm, hưởng ứng kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận, Cty Vạn Trụ (lúc đó có tên Đức Hạnh) đã cùng nhiều nhà đầu tư khác đổ vốn xây dựng các khu du lịch tại khu vực thôn Kê Gà, xã Tiến Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Tuy nhiên, trong khi các dự án du lịch đang dở dang thì bất ngờ, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các doanh nghiệp dừng xây dựng các khu du lịch, trả lại đất, để giao lại cho Tập đoàn TKV quy hoạch, xây dựng cảng,... Hàng loạt doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, vì tốn kém quá nhiều tiền cho các dự án, chưa kịp khai trương đã buộc phải trả đất...

Cảnh hoang tàn tại khu vực mũi Kê Gà, do quy hoạch xây dựng cảng. Ảnh: C.H

Cty Vạn Trụ đã khiếu nại, không chấp nhận việc dừng dự án vô lý trên... Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng quy hoạch cảng, cho phép các doanh nghiệp trở lại tiếp tục đầu tư du lịch. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với TKV xem xét bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi quy hoạch cảng Kê Gà.

Song, trong khi các doanh nghiệp khác được xem xét bồi thường, thì Cty Vạn Trụ đã bị UBND tỉnh Bình Thuận và TKV từ chối không xem xét bồi thường. Tháng 7.2018, Cty Vạn Trụ đã khởi kiện hành chính đối với UBND tỉnh Bình Thuận ra TAND tỉnh Bình Thuận đòi bồi thường trên 29,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua 3 lần đối thoại, hoà giải bất thành, UBND tỉnh Bình Thuận vẫn cương quyết không chấp nhận bồi thường. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, do trước đây, Cty Vạn Trụ đã “không phối hợp kiểm kê tài sản tại thời điểm UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất”, “không chấp hành chủ trương thu hồi đất”, “tiếp tục xây dựng công trình”..., nên về nguyên tắc, không được xem xét bồi thường, hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ cho các dự án du lịch bị thiệt hại do ngừng đầu tư dự án cảng Kê Gà.

Nhưng, UBND tỉnh Bình Thuận vẫn thừa nhận trên thực tế, vào thời điểm nhà nước có chủ trương thu hồi đất để xây dựng cảng Kê Gà, Cty Vạn Trụ “đã có xây dựng một số hạng mục công trình trên đất và có thiệt hại”... UBND tỉnh Bình Thuận từng kiến nghị TKV bồi thường cho Cty Vạn Trụ, nhưng TKV vẫn không chấp nhận bồi thường.

 

Tại khu du lịch Vạn Tru do Cty Vạn Trụ đầu tư dang dở. Ảnh: C.H

Trong khi đó, ông Vũ Chí Công cho rằng: “Không doanh nghiệp nào đổ cả núi tiền đầu tư, rồi để thưa kiện đòi bồi thường. Phải thấy rằng, chúng tôi đầu tư vào tỉnh là theo kêu gọi của tỉnh, có giấy phép đầu tư hẳn hoi... Đột ngột, tỉnh lệnh dừng đầu tư, buộc giao đất cho TKV xây cảng. Rồi quy hoạch cảng không tới đâu, lại trả đất cho phép đầu tư du lịch tiếp. Không địa phương nào làm thế cả.

Tôi khiếu nại có sai đâu? Doanh nghiệp tôi thiệt hại là thực tế, tại sao bây giờ lại đổ cho doanh nghiệp vì khiếu nạn, không cho kiểm kê, nên không bồi thường?”. Mới đây, ông Công đã chính thức có đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu “miễn đối thoại, đưa vụ án ra xét xử”.

Theo CAO HÙNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load