Thứ tư 13/11/2019 06:19 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Dự án xây dựng cầu Nhật Tân: Vẫn nỗi lo cũ

09:14 | 05/08/2013

Cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu đang được Bộ GTVT tập trung thi công để hoàn thành, thông xe vào quý IV-2014. Tuy nhiên, dự án sẽ khó có thể về đích đúng tiến độ và kết nối hiệu quả với hệ thống giao thông của Thủ đô chỉ bởi một lý do rất cũ: Vướng mặt bằng.

Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu hoàn thành sẽ kết nối trung tâm Thủ đô với các khu công nghiệp ở phía Bắc như Bắc Thăng Long - Vân Trì, Đông Anh - Cổ Loa, Gia Lâm - Sài Đồng - Yên Viên, đồng thời hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2 và rút ngắn đường từ trung tâm thành phố đến sân bay quốc tế Nội Bài. Toàn bộ dự án dài gần 9km, trong đó cầu Nhật Tân dài hơn 3,7km được chia thành 3 gói thầu xây lắp. Gói thầu số 1 xây dựng cầu chính và cầu dẫn phía bắc. Gói thầu số 2 xây dựng cầu và đường dẫn phía nam. Gói thầu số 3 xây dựng đường dẫn phía bắc. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 13,6 nghìn tỷ đồng, sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật bản (JIBIC) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.


Dự án xây dựng cầu Nhật Tân đang chậm tiến độ vì thiếu mặt bằng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án (QLDA) 85 thuộc Bộ GTVT (đơn vị chủ đầu tư), so với kế hoạch đề ra, tiến độ thi công tổng thể của toàn dự án bị chậm hơn 2 năm do sự chậm trễ về bàn giao mặt bằng. Trong đó, gói thầu số 1 đã ký phụ lục gia hạn tiến độ hoàn thành đến tháng 10-2014, kéo dài 24 tháng so với hợp đồng gốc. Ban QLDA 85 đang làm việc với đơn vị tư vấn và nhà thầu để tính toán chi phí bổ sung do kéo dài tiến độ của gói thầu. Gói thầu số 3 dự kiến hoàn thành vào tháng 5-2014, kéo dài 27 tháng so với hợp đồng gốc. Giãn tiến độ như vậy, nhưng dù sao hai gói này còn "dễ thở" bởi mặt bằng đã cơ bản không còn vướng mắc. Đây chính là tiền đề quan trọng để chủ đầu tư và các nhà thầu khẳng định sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật phần cầu chính cùng hệ thống cầu dẫn, đường chính tuyến vào tháng 10-2014.

Ông Nguyễn Lê Minh, Giám đốc dự án xây dựng cầu Nhật Tân (thuộc Ban QLDA 85) cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay nằm ở gói thầu số 2. Phần chính tuyến dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7-2014 theo đúng tiến độ hợp đồng gốc. Nhưng tuyến nhánh kết nối với tuyến đường Âu Cơ có nguy cơ không kịp về đích cùng với tiến độ chung vì không có mặt bằng. Dù vẫn có thể kết nối với đường Vành đai 2 (đường Lạc Long Quân), nhưng hiệu quả khai thác của công trình cầu Nhật Tân sẽ giảm đi đáng kể, bởi tuyến đường lên, xuống kết nối với đường Âu Cơ chính là trục đường ngắn nhất từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Khu vực nút giao Phú Thượng (quận Tây Hồ) vẫn đang vướng 163 hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng dù chính quyền địa phương đã cam kết sẽ bàn giao phần mặt bằng này trước ngày 30-6-2013. Đại diện Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn (đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ thực hiện giải phóng mặt bằng) và UBND quận Tây Hồ lý giải việc chậm trễ này là do các hộ dân chưa đồng thuận với giá đền bù của Nhà nước.

Để tránh ảnh hưởng tiến độ thi công, Ban QLDA 85 đã yêu cầu đơn vị tư vấn hướng dẫn nhà thầu gói thầu số 2 lập tiến độ riêng cho phần mặt bằng đã giải phóng, yêu cầu nhà thầu cam kết thực hiện đúng theo tiến độ hợp đồng (tháng 7-2014). Với phần diện tích còn đang vướng 163 hộ dân, Ban kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ trong quá trình làm việc với Hà Nội để đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang rất lo ngại phải bỏ kinh phí lớn để bù đắp cho những khoản phát sinh của nhà thầu nước ngoài do chậm trễ về mặt bằng. Lo ngại này là có cơ sở, bởi trước đây tại gói thầu số 3 cũng của dự án này, do mặt bằng bàn giao quá chậm làm ảnh hưởng lớn tới kế hoạch thi công, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đã gửi yêu cầu hỗ trợ lên tư vấn và chủ đầu tư đề nghị bổ sung khoảng 200 tỷ đồng phát sinh ngoài hợp đồng gốc. Đầu tháng 6-2013 vừa qua, chủ đầu tư đã phải ký phụ lục bổ sung kinh phí do kéo dài tiến độ cho nhà thầu này.

Theo Hanoimoi

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • suc bat lilama10 tren cong truong thuy dien lai chau

  Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo,...

  15:21 | 11/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • chu tich ha noi khong de du an cau nhat tan cham them nua

  “Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

  14:22 | 21/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load