Thứ sáu 22/11/2019 10:01 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Dự án treo gần 20 năm, dân khốn khổ đợi chờ

16:09 | 16/08/2019

(Xây dựng) – Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) sau 20 năm vẫn ì ạch chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc triển khai dự án chậm trễ, đã khiến cho người dân rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”.


Sau 20 năm, Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai vẫn ì ạch chưa xong công tác GPMB.

Dự án rùa bò, dân khốn khổ

Ngày 26/8/2003, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2688 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai. Theo nội dung quy hoạch thì dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai được chia thành 8 khu, với tổng diện tích 173,318ha (không kể khu dân cư làng chài thôn Đông Hải hiện có và bờ biển).

Trước đó, ngày 13/8/2003 Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có tại tờ trình 1243/XD-QH; cũng như theo đề nghị của các Sở, Ban, ngành và Cty CP Phương Mai (địa chỉ tại lô 27, khu D, số 2 - Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về việc xin phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai.

Quá trình triển khai các thủ tục cho thấy, ngày 3/1/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 09 về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai và ngày 28/9/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản số 2504 về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) Khu du lich Dốc Lết - Phương Mai.

Có thể thấy, dự án này được phê duyệt từ năm 2003, nhưng 7 năm sau (ngày 28/9/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có văn bản điều chỉnh quy hoạch chi tiết) và mất thêm 2 năm nữa (tức năm 2012) cơ quan chức năng mới tiến hành công việc kiểm đếm, trong đó có Trung tâm phát triển quỹ đất của UBND huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa), tiến hành kiểm kê khối lượng bồi thường giải tỏa, để thực hiện dự án. Việc triển khai dự án chậm trễ, đã khiến cho người dân rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười’.

Ông Nguyễn Ni (SN 1937, trú tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa) cho biết: Gia đình tôi sống trên mảnh đất này nhiều đời nay. Cũng như hàng trăm hộ dân khác sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, từ khi có quy hoạch về dự án này và được triển khai chậm chễ, đã khiến cho người dân nơi đây rơi vào cảnh khốn đốn. Nhà mới thì không được xây, nhà cũ thì không dám sửa vì sợ sửa xong lại bị phá nên cứ sống tạm bợ, leo lắt qua ngày như vậy.


Dự án treo nhiều năm, khiến gia đình ông Nguyễn Ni phải sống tạm bợ trong căn nhà hoang tàn.

Ông Lê Văn Hùng  (SN 1962, trú cùng phường Ninh Hải) bức xúc nói: Không biết dự án như thế nào, nhưng để treo mãi, không làm, đùng một cái, chính quyền gọi lên nhận tiền đền bù và phương án đền bù họ đưa ra cũng rất tù mù. Dự án chưa đâu vào đâu nhưng năm 2014 đã ép dân nhận tiền đền bù với giá bèo bọt 18.000đồng/m2 đất.

“Đã thế, chính quyền còn kêu gia đình tôi nộp lại sổ đỏ để kiểm tra. Do tin tưởng, gia đình tôi giao lại sổ đỏ cho UBND phường, nhưng sau đó người ta trả, kiểm tra lại tôi thấy bị điều chỉnh, cắt mất cả nghìn mét vuông đất. Khi gia đình khiếu nại thì họ bảo lỡ cắt rồi, nhận tiền đền bù cho xong, nhưng gia đình tôi nhất quyết không chịu”, ông Hùng cho biết.

Ai đang đứng sau việc phá rừng phòng hộ?

Cũng theo một số người dân cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là Cty CP Phương Mai chưa thực hiện xong công tác bồi thường, nhưng đã tiến hành GPMB. Công ty mới chỉ đền bù cho một số hộ dân theo kiểu ép buộc, còn lại đa số các hộ dân khác không đồng ý. Hiện có cả trăm ngôi mộ nằm trong dự án vẫn chưa thống nhất đền bù, di dời nhưng khi người dân cứ không có mặt trông coi là bị san lấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai, với vai trò là chủ đầu tư thực hiện nội dung dự án, nhưng Cty Phương Mai vẫn “vừa làm, vừa dò” khiến cho dự án “dậm chân tại chỗ”. Gần đây, Cty Phương Mai rục rịch huy động máy móc vào san lấp mặt bằng để làm cơ sở hạ tầng.


Nhiều khu đất chưa thực hiện đền bù cho người dân, nhưng đã bị Cty CP Phương Mai cho máy móc vào san lấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù mang danh Cty Phương Mai thực hiện dự án, nhưng thực tế dự án này đã được mua đi bán lại đến người thứ 3. Có lẽ, chính vì việc này đã khiến cho dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai rơi vào tình cảnh “rùa bò” hơn 20 năm qua.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Hải - Chủ tịch UBND phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa cho biết: "Như thông tin chúng tôi nắm được thì đến nay, dự án này đã được bán lại cho người thứ 3. Tuy nhiên, việc thay đổi như thế nào chúng tôi không được báo cáo, chỉ khi họ đến làm việc thì chúng tôi mới biết. Dự án này có khoảng hơn chục năm nay. Hiện công tác đền bù vẫn chưa được thực hiện xong. Về giá đền bù quả thực là quá thấp. Chính quyền cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng nhưng không thấy chuyển biến gì”.

Nói về sự chậm chễ của dự án này, tại cuộc tiếp xúc cử tri mới đây, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai do Cty Phương Mai làm chủ đầu tư. Theo đó, 12/2016, dự án này phải hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động giai đoạn 2.

Sau khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa đã hoàn thành cơ bản phương án đền bù với tổng kinh phí dự kiến khoảng 75 tỷ đồng, ban hành 10 quyết định thu hồi với tổng kinh phí dự kiến 43,24 tỷ đồng và nhiều lần có văn bản gửi Cty CP Phương Mai đề nghị chuyển tiền trước ngày 30/5/2016.

Liên quan đến quá trình thực hiện dự án này, trong lúc Cty CP Phương Mai tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, một số diện tích đất trồng cây dương 36ha của rừng phòng hộ nằm trong dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai đã bị “người lạ” chặt hạ.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 10/5/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 28, do ông Trần Khắc Hà, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh ký và yêu cầu Công an thị xã Ninh Hòa tiếp tục điều tra vụ việc và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Về việc này, Đại tá Đặng Đức Luân, Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: Hiện đơn vị đang tiến hành điều tra và trưng cầu giám định, củng cố tài liệu xử lý đối tượng vi phạm theo quy định.

Trước thông tin dự án đã thay đổi chủ đầu tư và mua bán đến người thứ 3, vậy số tiền các chủ đầu tư thu về từ dự án này như thế nào, cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load