Thứ bảy 14/12/2019 22:58 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Đồ án 'Tháp nuôi rừng' đạt giải nhất cuộc thi kiến trúc

09:07 | 01/11/2019

Nhóm tác giả xây dựng bể thông tự nhiên để trữ nước từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về hàng năm, cung cấp nguồn nước sạch cho người dân.

Đồ án "Tháp nuôi rừng" là tác phẩm của Trần Anh Duy, Phạm Duy Tân, Đại Học Kiến trúc TP HCM, giảng viên hướng dẫn Trần Đình Nam, đạt giải Nhất hạng mục Sinh viên Kiến trúc tại cuộc thi Spec Go Green International Awards 2018.

Đồ án được xây dựng dưới góc nhìn của những sinh viên kiến trúc trẻ về vấn đề môi trường tự nhiên đang dần bị phá hủy bởi con người. Diện tích rừng tràm bị biến mất nhanh chóng là kết quả của việc nỗ lực đắp kênh (đê), xây đập ngăn dòng nước từ sông Mê Kông để đẩy mạnh sản xuất lúa gạo. Sự mất cân bằng sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long trở nên trầm trọng hơn, với nguồn phù sa đang trong quá trình bồi đắp, cùng hàng loạt các hệ lụy đi kèm như: sạt lở, lũ lụt ngoài đê, lòng sông bị cạn dần, ô nhiễm asen.

Ảnh vẽ về mô hình.

Nhóm tác giả đề xuất xây dựng, tổ chức một mô hình có chi phí thấp mang tính khả thi, tận dụng được nguồn tài nguyên có sẵn để phát triển kinh tế, đời sống, môi trường, nhưng vẫn giữ lại được những đặc trưng văn hóa truyền thống.  Nhóm tác giả chọn rừng Trà Sư làm nơi thí điểm.

Với ý tưởng tạo ra một bể thông tự nhiên để trữ nước từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về hàng năm, nhóm tác giả đã đưa ra giải pháp loại bỏ một số con đê để dẫn nước, phù sa nuôi dưỡng hệ thống rừng tràm và cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Loại bỏ một số con đê để dẫn nước và phù sa vào rừng.

Ngoài việc gìn giữ những nền tảng nông, lâm, ngư nghiệp cùng các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, nhóm tác giả còn muốn phát triển du lịch trải nghiệm chèo xuồng đường dài, trên địa hình của rừng Trà Sư. Du khách sẽ được tự do sáng tạo không gian ở của riêng mình tại khu vực homestay. Công trình là một không gian hoàn toàn rỗng, được xây dựng với hệ thống khung chịu lực, tiết kiệm chi phí.

Công trình có thể cung cấp nguồn nước sạch cho khu vực từ hệ thống lọc nước tự nhiên, tích trữ năng lượng điện bằng những tấm pin mặt trời. Đồng thời, cũng là nơi nghiên cứu, bảo tồn động thực vật, nơi có thể được đánh giá là biểu tượng đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển của một thời kỳ mới.

"Tháp nuôi rừng" với mô hình công năng tích hợp.

Khi hệ sinh thái động thực vật, môi trường khí hậu thay đổi tích cực, người dân sẽ được sống trong một môi trường mới, hưởng nguồn lợi từ mô hình tháp nuôi rừng, tạo cơ hội cho bản sắc văn hóa truyền thống địa phương được duy trì, phát triển.

Spec Go Green International Awards 2019 là giải kiến trúc danh giá dành cho Kiến trúc sư trẻ và sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhà tài trợ sơn Spec thuộc Công ty 4 Oranges, đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần thiết kế và truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn kiến trúc xanh Việt Nam cùng các tiêu chí kiến trúc xanh đã được Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây. 

Theo Lê Nguyễn/VnExpress.net

Cùng chuyên mục
 • 39 do an duoc trao giai tai giai thuong loa thanh lan thu 31

  (Xây dựng) - Sáng 14/12, lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 31 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

 • ha giang an tuong voi kien truc dinh thu co cua vua meo

  Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Đồng Văn, Hà Giang có tuổi đời 100 năm mô phỏng kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp.

 • nhiem vu dieu chinh quy hoach chung xay dung kkt nam phu yen

  Xây dựng và phát triển KKT Nam Phú Yên trở thành KKT tổng hợp đa nghành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển. Xây dựng KKT Nam Phú Yên thành một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực. Tạo điểm bứt phá về kinh tế-xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 • nhung goc nhin kien truc do thi thai nguyen

  (Xây dựng) - Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 12/12, tại thành phố Thái Nguyên.

 • bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc

  (Xây dựng) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc, ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội thảo

 • nhieu tuyen cao toc duoc bo sung vao quy hoach

  Tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên, Chợ Mới - Bắc Kạn... được bổ sung vào quy hoạch do nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load