Thứ ba 12/11/2019 22:55 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Định mức dự toán bảo tồn di tích: 15 năm chưa cập nhật mới

14:50 | 16/04/2019

(Xây dựng) - Định mức bảo tồn di tích do Bộ VHTT&DL ban hành kèm theo Quyết định số 13/2004/QĐ-BVHTT ngày 01/4/2004, đến nay đã 15 năm nhưng chưa cập nhật mới. Câu hỏi đặt ra, Bộ VHTT&DL có quan tâm đến việc bảo tồn các công trình xây dựng di tích lịch sử văn hóa?


 Cần xây dựng hệ thống pháp luật phù hợp với công tác bảo tồn mang tính đặc thù.

Cục Di sản khẳng định không có phản ánh tiêu cực

Ông Trần Đình Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản (Bộ VHTT&DL) cho biết, định mức dự toán bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh ban hành kèm theo Quyết định số 13/2004/QĐ-BVHTT ngày 01/4/2004 của Bộ VHTT&DL quy định về chi phí vật liệu, nhân công trong hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích được Bộ VHTT&DL xây dựng trên cơ sở khảo sát thực tế các công trường tu bổ di tích tiêu biểu trên cả nước và từ một số địa phương có hoạt động tu bổ di tích điển hình (TT-Huế, Hà Nội, Nam Định…); đồng thời tập trung điều tra thu thập số liệu từ các chuyên gia, những nghệ nhân, thợ có tay nghề cao. Tập định mức này cũng đã được thẩm định bởi Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) và được Bộ Xây dựng thỏa thuận trước khi Bộ VHTT&DL ban hành.

“Sau gần 15 năm áp dụng, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào có ý kiến phản ánh về việc cần điều chỉnh định mức dự toán theo Quyết định số 13/2004/QĐ-BVHTT; chưa có ý kiến của tổ chức, cá nhân nào trên cả nước phản ánh về việc áp dụng định mức dự toán theo Quyết định số 13/2004/QĐ-BVHTT ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chất lượng đầu tư xây dựng công trình và cũng không có ý kiến nào về chất lượng của các định mức trong Quyết định số này” - ông Thành cho biết.

Ông Trần Đình Thành cũng cho hay, trước đây khi ban hành Luật Di sản văn hóa năm 2001 chưa có quy định của Chính phủ về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Chỉ sau khi có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa 2009 thì Chính phủ mới ban hành Nghị định số 70/2012/NĐ-CP quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích làm căn cứ để xây dựng và ban hành định mức dự toán cho công tác này. Do đó, tại thời điểm xây dựng định mức dự toán ban hành theo Quyết định số 13/2004/QĐ-BVHTT vào năm 2004, Bộ VHTT&DL đã xác định ưu tiên tập trung lựa chọn những định mức công việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chủ yếu, còn một số định mức công việc chưa có trong tập định mức này như định mức cho công tác tu bổ công trình xây bằng vật liệu gạch của di tích Chăm không ảnh hưởng tới hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trên cả nước trong suốt gần 15 năm thực hiện.

Bất cập là hiện hữu

Trong khi đó, ông Lê Văn Quảng - nguyên Phó giám đốc phụ trách Phân viện KHCNXD miền Trung (Bộ Xây dựng) cho biết, trong quá trình cơ quan này thực hiện làm công tác trùng tu di tích cho thấy nhiều vấn đề bất cập: Thiếu Quy chuẩn, tiêu chuẩn về công tác trùng tu và vật liệu (sơn thếp, chạm khắc, mái lợp truyền thống (các loại gạch ngói), pháp lam, ngói, gạch men…). Riêng tiêu chuẩn về nề ngõa đang được Viện Bảo tồn di tích thực hiện.

Muốn xây dựng, điều chỉnh bổ sung định mức bảo tồn di tích một cách chuẩn mực phải có chỉ dẫn kỹ thuật và định mức cho tất cả công tác. Hiện chưa có các định mức khảo sát hiện trạng, sưu tầm tư liệu, toàn bộ công tác trùng tu di tích đền Chămpa (xây gạch mài chập, điêu khắc trên gạch...); cần bổ sung, điều chỉnh và chú thích rõ các định mức dự toán cho công tác: Bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; lưu ý có sự khác nhau về nề ngõa của các miền Bắc, Nam, Trung. Thuật ngữ tên gọi của các địa phương cũng khác nhau.

Ông Lê Văn Quảng cũng cho biết, khi thực hiện các dự án, Viện KHCNXD phải đảm bảo chất lượng công trình theo yêu cầu của thiết kế, linh hoạt xử lý ở công trường khi phát hiện những yếu tố mới, một số công việc chưa có định mức thì hai bên A - B cùng xác định tại công trường (không lớn), nếu công việc lớn phải xây dựng định mức trình duyệt (việc này rất khó khăn).

Bên cạnh đó, đơn giá được tính theo báo giá hàng tháng của địa phương, vật liệu đặc chủng, không phổ biến trên thị trường thì tham khảo thị trường, thuê thẩm định giá. Tất cả vật liệu phục hồi được tiến hành nghiên cứu (kỹ thuật sơn thếp, chống mất màu trong nề ngõa, bảo quản cấu kiện gỗ...), có giải pháp can thiệp thích ứng tăng độ bền vững và tuổi thọ, tìm giải pháp gia cường.

Ông Lê Văn Quảng kiến nghị, cần xây dựng hệ thống pháp luật phù hợp với công tác bảo tồn mang tính đặc thù, xây dựng chỉ dẫn kỹ thuật phục vụ cho việc xây dựng định mức, xây dựng quy trình công tác trùng tu di tích và xây dựng, bổ sung, điều chỉnh định mức.

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã tích cực triển khai nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng (ban hành theo Quyết định 2038/2017/QĐ-TTg ngày 18/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ) theo đúng lộ trình, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, không ít Bộ, ngành, địa phương chậm trễ trong triển khai, thậm chí không gửi báo cáo tiến độ thực hiện Đề án về Bộ Xây dựng, điển hình là Bộ VHTT&DL trong xây dựng và hoàn thiện định mức cho công tác bảo tồn di tích.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • gio bac lam am lai nhung mua di

  (Xây dựng) - Mùa này, chắc những vệ cỏ ven ruộng quê xưa đã úa vàng xơ xác. Hơi gió mông lung gợn lăn tăn mặt ao hồ và hú rít trên mặt ruộng trơ gốc rạ. Gió bấc sẽ lùa những lá cải xanh lật phật vào giờ cơm chiều muộn, cọng cải xanh ngắt nhờ lạnh mà như cứng cỏi hơn, tươi giòn hơn.

  22:29 | 09/11/2019
 • quang tri len phuong an ton tao nang cap khu luu niem tong bi thu le duan

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với các ngành và địa phương liên quan để khảo sát thực địa xem xét phương án thiết kế tôn tạo nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.

  20:46 | 09/11/2019
 • dong ngac ngoi lang co tuyet dep trong long thi thanh ha noi

  Nằm ngay gần trung tâm Hà Nội, Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Quần thể các công trình kiến trúc có niên đại hàng trăm năm vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay. Một phần trong số đó đang ngày càng xuống cấp và có nguy cơ biến mất.

  08:50 | 09/11/2019
 • chuoi hoat dong chao mung ngay di san van hoa viet nam

  (Xây dựng) – Nằm trong hoạt động kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chiều 11/8, Ban quản lý Phổ cổ Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động văn hóa với tên gọi “Tiếng tơ” diễn ra từ ngày 22/11-15/12 tại nhiều địa điểm của Phố cổ Hà Nội.

  21:07 | 08/11/2019
 • dai sen nhac nuoc hut khach tai pho di bo nguyen hue

  Đài sen nhạc nước vừa khánh thành trở thành địa điểm lý thú với nhiều người dân và du khách có dịp đến vui chơi tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM).

  16:17 | 08/11/2019
 • bon linh vat duoc chon lam hinh anh nhan dien festival hue 2020

  Ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết, bộ hình ảnh từ bốn linh vật trong nghệ thuật cung đình Huế: Long, ly, quy, phụng được chọn làm hình ảnh nhận diện và sẽ xuất hiện xuyên suốt trên tất cả các sản phẩm truyền thông tại Festival Huế lần thứ XI năm 2020.

  11:57 | 07/11/2019
 • nha co kien truc hue dac biet o mien tay

  BẾN TRE - Trải qua hơn chục năm mới hoàn thiện, nhà cổ Huỳnh Phủ có nội thất làm từ gỗ quý với những đường nét chạm trổ tinh tế.

  20:46 | 06/11/2019
 • ha noi ngon tinh

  (Xây dựng ) - Tuổi mười tám xuân xanh, tôi neo tựa đất Hà thành bốn năm đèn sách để lấy tấm bằng cử nhân. Chốn Kinh kỳ ngàn năm văn hiến, trải qua bao biến cố lịch sử, vẫn mang trọng trách là Thủ đô của cả nước.

  14:59 | 06/11/2019
 • sap dien ra chuoi hoat dong chao mung ngay di san van hoa viet nam

  (Xây dựng) – Nhân dịp kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Tiếng tơ” diễn ra từ 22/11 đến 15/12.

  10:37 | 06/11/2019
 • cau lang

  (Xây dựng) - Cầu làng là hình ảnh quen thuộc ở miền quê đồng bằng Bắc bộ. Cùng với kiến trúc đình, chùa hay miếu thì cầu cũng là một điểm nhấn, là nét văn hóa mang hơi thở riêng của mỗi một làng quê.

  10:10 | 06/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load