Chủ nhật 14/08/2022 20:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm tin 17/4: Tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch

09:06 | 18/04/2017

(Xây dựng) – Ngày 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về những vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch. Cùng ngày, trên Báo điện tử Xây dựng còn có một số tin tức nổi bật khác như: Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa; Ngân hàng thế giới cho Việt Nam vay hơn 100 triệu USD thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng; Triển lãm thương mại chuyên ngành xây dựng lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Thái Lan trong tháng 6; Hàng loạt "đại gia" bất động sản tại Hà Nội dính sai phạm.

UBTVQH xem xét 6 dự luật

Trong suốt kỳ họp thứ 9 khai mạc sáng 17/4 và kéo dài đến 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tập trung vào hai nội dung chính: Cho ý kiến về 6 dự án luật và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn.

Sáu luật này đã được cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14. Phiên họp lần này, trong quá trình tiếp thu, giải trình, chỉnh lý, UBTVQH sẽ nghe lại ý kiến trước khi gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội và trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ ba. Sáng 17/4, UBTVQH đã cho ý kiến về những vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch.


Quy hoạch vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia.

Trong kỳ họp này, UBTVQH cũng cho ý kiến về Đề án vị trí việc làm của Tòa án nhân dân; việc cử Ủy viên Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán Quốc gia; việc xem xét quyết định thành lập 4 phường thuộc thị xã Sầm Sơn và thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa như đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc lập và trình phê duyệt Nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định Nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Theo địa giới điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 16/01/2009 thì thành phố Thanh Hóa có diện tích 15.500 ha, phía Bắc giáp huyện Hoằng Hóa, phía Nam giáp huyện Đông Sơn và huyện Quảng Xương, phía Đông giáp huyện Hoằng Hóa và huyện Quảng Xương, phía Tây giáp huyện Đông Sơn và huyện Thiệu Hóa; quy mô dân số dự báo đến 2025 khoảng 500.000 người.

Đầu tư hơn 100 triệu USD cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa duyệt khoản vay 102 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) áp dụng công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Nguồn vốn vay của dự án sẽ được cung cấp cho các tổ chức tài chính tham gia dự án, sau đó các tổ chức này sẽ cho các DN trong ngành công nghiệp vay lại để đầu tư cho các tiểu dự án tiết kiệm năng lượng.

Các DN trong ngành công nghiệp sẽ tiếp cận được nguồn vốn cho đầu tư công nghệ đạt hiệu quả năng lượng và tối ưu hóa sản xuất, qua đó giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sắp diễn ra triển lãm thương mại chuyên ngành xây dựng lớn nhất thế giới

Theo Phòng thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Triển lãm INTERMAT ASEAN 2017 lần đầu tiên được sẽ diễn ra tại Bangkok trong 3 ngày 8-10/6.

Intermat là triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành về máy móc, trang thiết bị và vật tư xây dựng, nằm trong top 3 triển lãm xây dựng hàng đầu thế giới, kết hợp cùng với Impact, nhà tổ chức triển lãm thương mại hàng đầu Thái Lan đã tạo nên triển lãm Intermat Asean hoàn toàn mới. Intermat Asean sẽ là bước tiếp cận tốt nhất tới ngành công nghiệp xây dựng trong vùng Đông Nam Á. Các lĩnh vực trưng bày tại Triển lãm INTERMAT ASEAN 2017 phù hợp với nhu cầu tại thị trường Đông Nam Á.

CCIFV cho biết Thái Lan được coi là quốc gia dẫn đầu ở Đông Nam Á khi nói đến tăng trưởng và tiềm năng của ngành công nghiệp xây dựng.

Hàng loạt "đại gia" bất động sản tại Hà Nội dính sai phạm

Đoàn Thanh tra liên ngành của Hà Nội vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 50 dự án chung cư được chọn ngẫu nhiên. Có chủ đầu tư vi phạm “toàn diện” tiếp tục chây ì thực hiện biện pháp khắc phục theo đề nghị của cơ quan chức năng khiến Nhà nước thất thu ngân sách.

Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, có 38 dự án có sai phạm về quy hoạch, xây dựng như: xây dựng vượt số tầng, thông tầng, vượt diện tích xây dựng, diện tích sàn xây dựng so với quy hoạch, thiết kế được duyệt hoặc giấy phép xây dựng, sử dụng sai công năng một số tầng trong toà nhà chung cư, thay đổi cơ cấu căn hộ, chưa hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch, xây dựng… 15 dự án sai phạm về xây dựng, quy hoạch ảnh hưởng tới an toàn phòng cháy chữa cháy.

Để xử lý các dự án vi phạm, Đoàn Thanh tra liên ngành đề xuất thành phố áp dụng những biện pháp cứng rắn đối với các chủ đầu tư vi phạm, đặc biệt là những doanh nghiệp nhiều lần chây ì không thực hiện biện pháp khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Báo điện tử Xây dựng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load