Thứ sáu 15/11/2019 18:04 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Địa phương chủ động triển khai Đề án 2038

14:37 | 21/05/2019

(Xây dựng) - Ngày 18/12/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng, tại Quyết định 2038/QĐ- TTg (Đề án 2038). Đề án được đánh giá là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh công nghệ, năng suất xây dựng phát triển tốt nhưng kinh tế xây dựng, quản lý chi phí chưa theo kịp thị trường. Vậy Đề án 2038 đang được triển khai như thế nào?


Hà Nội thực hiện cơ giới hóa trong chăm sóc, cắt tỉa cây xanh.

Hà Nội là TP có tốc độ đô thị hóa nhanh, đặc biệt là trong phát triển hạ tầng và phát triển đô thị. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Dũng - Phó trưởng phòng Kinh tế và VLXD Sở Xây dựng Hà Nội, hệ thống định mức Bộ Xây dựng ban hành trước đây, áp dụng chung trong cả nước, có một số định mức không phù hợp với thực tế phát triển của Hà Nội.

Ông Dũng lấy ví dụ: Trong công tác vệ sinh môi trường và chăm sóc cây xanh, Bộ Xây dựng ban hành định mức cho từng công tác, từng vấn đề. Nhưng trên thực tế, trên cùng 1 tuyến phố, khi thực hiện ghép chung công việc vệ sinh môi trường và chăm sóc, cắt tỉa cây xanh theo hướng tăng cường cơ giới hóa thì hiệu quả cao hơn, giúp giảm chi phí nhân công làm việc trực tiếp và chi phí về quản lý…

Trước thực tế trên, thời gian qua, Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, rà soát lại các định mức xây dựng cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn về quản lý xây dựng trên toàn TP. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND TP hoàn thiện, đổi mới và ban hành hệ thống định mức đặc thù về hạ tầng khu đô thị, hạ tầng môi trường, cấp thoát nước… để phục vụ phát triển hạ tầng đô thị. 

Việc ứng dụng các định mức đặc thù cho phép rút ngắn thời gian thực hiện các dự án, nâng cao hiệu quả thực tế trong việc đầu tư phát triển xây dựng hạ tầng đô thị, cũng như huy động nguồn lực xã hội hóa trong việc tham gia xây dựng và phát triển đô thị.

Triển khai Đề án, Hà Nội đã rà soát và có báo cáo Bộ Xây dựng về hệ thống định mức hiện hành. Theo đó, một số định mức đặc thù trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, sau một thời gian áp dụng thực hiện thường xuyên, hiện đã ổn định, nên không cần phải là định mức đặc thù nữa, mà nên đưa vào định mức chung.

Hà Nội mong Đề án sớm được triển khai hoàn thiện và sớm ban hành được hệ thống định mức, giá mới, được xây dựng theo những phương pháp mới, giúp giảm được chi phí, đem lại hiệu quả cao hơn trong quá trình thực hiện dự án. Từ đây, các địa phương có cơ sở để tổ chức thực hiện, xử lý quá trình chuyển tiếp, cũng như sớm huy động các nguồn lực, quản lý hiệu quả hơn.

Đại diện Bộ GTVT, bà Lã Hồng Hạnh - Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho biết: Bộ GTVT đã rà soát và kiến nghị điều chỉnh 700 định mức, trong đó có 500 định mức quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành xây dựng. 

Bộ GTVT đang triển khai dự án đường cao tốc Bắc Nam, do vậy Bộ này đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành, công bố định mức điều chỉnh bổ sung suất đầu tư của 1km đường tốc để có căn cứ áp dụng phê duyệt dự toán của dự án đường cao tốc Bắc Nam.

Bà Hạnh cho biết, trước đó, Bộ Xây dựng đã giao cho Viện Kinh tế xây dựng phối hợp Bộ GTVT nghiên cứu suất đầu tư của 1km đường tốc. Viện Kinh tế xây dựng đã phối hợp với cơ quan quản lý và tư vấn dự án, tư vấn thiết kế của Bộ GTVT để tham khảo, tìm hiểu các dự án đường cao tốc mà Bộ GTVT đã xây dựng, lên rất nhiều phương án tính toán giá thành và đã dự thảo xong nghiên cứu tính toán suất đầu tư 1km đường cao tốc. Theo đó, suất đầu tư đường cao tốc sẽ được chia ra cho nhiều khu vực. Mỗi khu vực có địa hình, địa chất khác nhau nên Viện Kinh tế Xây dựng cũng đã tính toán suất đầu tư cho các khu vực tương ứng. Tức là sẽ có nhiều suất đầu tư chứ không phải có một suất đầu tư.

“Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo Bộ GTVT để xin ý kiến về định mức này và hy vọng định mức sẽ sớm được công bố” - bà Hạnh nói.

Đề cập đến vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án, bà Hạnh cho biết, Bộ GTVT cũng gặp một số vướng mắc. Đơn cử, theo quy định của Bộ Xây dựng, giá ca máy được giao cho địa phương ban hành, tuy nhiên một số địa phương chưa ban hành kịp thời giá ca máy. Trong trường hợp, các định mức Bộ Xây dựng đã ban hành rồi mà chưa có giá ca máy thì cũng rất khó khăn trong quá trình áp dụng các định mức đã ban hành.

Cũng đề cập đến sự bất cập của hệ thống định mức, giá xây dựng hiện hành, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Hoàng Trọng Kim thừa nhận: Hiện nay, công nghệ thi công có nhiều thay đổi theo hướng năng suất làm việc cao hơn, sử dụng máy thay thế nhân công nhiều hơn song một số định mức vẫn đang sử dụng máy thi công loại cũ.

Chẳng hạn, về công tác ép, nhổ cọc cừ larsen, trên thực tế có nhiều loại máy ép có tốc độ rất nhanh, cần rất ít nhân công. Việc quy định khấu hao cọc là 3,7% cho 1 lần đóng nhổ là cao, cần phân loại địa chất khu vực ép nhổ cọc để xác định chính xác hơn hao phí nhân công, vật liệu, máy móc.

Hay về tổ hợp máy đào, vận chuyển đất, đá theo định mức quy định cứng các cặp máy đào và vận chuyển là không phù hợp. Ví dụ, ôtô 5 tấn ứng với máy đào khoảng 0,8m3; ô tô 7 tấn ứng với máy đào khoảng 1,25m3... Nhưng trên thực tế, hoạt động của máy đào độc lập với ôtô, việc lựa chọn ôtô vận chuyển chủ yếu tùy thuộc vào cấp đường...

Báo cáo tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 2038 năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Cục trưởng Kinh tế Xây dựng Phạm Văn Khánh cho biết: 34/63 tỉnh, TP đã có kế hoạch rà soát định mức, trong đó 22/34 tỉnh, TP kèm nội dung rà soát danh mục các định mức; 25 địa phương có góp ý đối với các định mức xây dựng do Bộ Xây dựng công bố; 9 địa phương có góp ý đối với các định mức dịch vụ công ích đô thị do Bộ Xây dựng công bố.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • loai bo hon 1000 dinh muc lac hau trong dau tu xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung rà soát định mức xây dựng, riêng Bộ Xây dựng, ở phần xây dựng, Bộ đã rà soát 14.738/14.738 định mức, loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức…

  08:58 | 15/11/2019
 • can cu danh gia ve bao dam canh tranh trong dau thau

  Đơn vị của ông Vũ Anh Tuấn (Cao Bằng) gặp vướng mắc về việc đánh giá tính bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu khi đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự án Z. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tháo gỡ tình huống này.

  08:56 | 15/11/2019
 • da nang lai khoi dong du an di doi ga duong sat va tai phat trien do thi

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT đã có phương án trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định.

  08:53 | 15/11/2019
 • thao go kho khan de thuc hien he thong thu phi khong dung

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

  20:14 | 14/11/2019
 • usaid ho tro viet nam phong chong chuyen tai bat hop phap hang hoa

  (Xây dựng) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  19:57 | 14/11/2019
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

  19:08 | 14/11/2019
 • gia xang se bat tang vao ngay mai

  Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng tăng so với giá bình quân 15 ngày trước. Nhiều khả năng ngày mai (15/11), giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tăng.

  14:23 | 14/11/2019
 • cong ty co phan cuc phuong hanh trinh 20 nam ket noi thinh vuong

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại nhà máy ống nhựa Dismy (Văn Giang, Hưng Yên), Công ty Cổ phần Cúc Phương (CPC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty, đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển tại Việt Nam với vị thế là một doanh nghiệp phát triển thành công trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Cấp thoát nước.

  12:23 | 14/11/2019
 • quoc hoi thong qua nghi quyet ve phan bo ngan sach tw nam 2020

  Tổng số chi ngân sách trung ương là hơn 1.000 nghìn tỷ đồng, trong đó dự toán hơn 367,709 nghìn tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

  11:54 | 14/11/2019
 • co can thong bao voi bo khdt khi nha thau bi phat hop dong

  Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không quy định chủ đầu tư phải gửi văn bản thông báo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi nhà thầu bị phạt theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết.

  11:19 | 14/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load