Thứ hai 09/12/2019 01:31 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Đề nghị Hà Nội lên phương án bảo vệ di chỉ khảo cổ học thời dựng nước

14:17 | 14/11/2019

Di chỉ Vườn Chuối là phức hệ di chỉ cư trú-mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu-Gỗ Mun-Đông Sơn thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc.

Toàn cảnh di chỉ Vườn Chuối. (Ảnh: Viện Khảo cổ học)

Liên quan đến việc “cứu” di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) khỏi tình trạng bị xâm hại hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đưa di chỉ này vào danh mục kiểm kê di tích của Thủ đô, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích để bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Thông tin trên được nêu rõ tại Công số 4550/BVHTTDL-DSVH của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối.

Khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa

Công văn nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1470/QĐ-BVHTTDL (ngày 23/4/2019) cho phép Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật cụm di chỉ Vườn Chuối (bao gồm di chỉ Vườn Chuối, di chỉ Rền Rắn và di chỉ Mỏ Phượng).

Báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, khai quật, nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ của cụm di chỉ này. Cụ thể, đợt khai quật khảo cổ đã phát hiện được số lượng lớn hiện vật (bằng nhiều chất liệu khác nhau: đá, đồng, gốm), dấu tích của bếp lửa, lò nung, mộ táng gắn với các tầng văn hóa giai đoạn Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn (có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm).

Đại diện Viện Khảo cổ học cho biết, cụm di chỉ Vườn Chuối có vị trí quan trọng trong việc nghiên cứu các giai đoạn văn hóa thời đại kim khí phát triển liên tục từ Đồng Đậu-Gò Mun-Đông Sơn ở Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung.

Di chỉ Vườn Chuối được phát hiện và khai quật lần đầu tiên vào năm 1969. Về mặt lịch sử, di chỉ này tương ứng với lịch sử thời kỳ tiền Hùng Vương và Hùng Vương dựng nước.

Kết quả từ 9 cuộc khai quật nghiên cứu khảo cổ đã xác định đây là một phức hệ di chỉ cư trú-mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu-Gỗ Mun-Đông Sơn thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc Việt Nam.

Đặc biệt, hiện nay, dạng di chỉ phản ánh các giai đoạn phát triển văn hóa liên tục từ tiền Đông Sơn đến Đông Sơn như vậy tại Hà Nội hiện nay có số lượng không nhiều.

Nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mở đường

Tuy nhiên, khu vực khảo cổ học Vườn Chuối nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung-Di Trạch của thành phố Hà Nội do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex là chủ đầu tư. Phía Tây gò Vườn Chuối nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của Hà Nội.

Mộ táng phát hiện tại di chỉ Vườn Chuối. (Ảnh: Viện Khảo cổ học)

Vào tháng 10/2019, Vietracimex tiến hành xây dựng đường nội bộ, san nền khu đô thị và làm đường nội bộ vận chuyển vật liệu ở phía Nam gò Vườn Chuối. Việc này đã xâm phạm vào khu vực di tích phân bố ở các gò Mỏ Phượng (san lấp toàn bộ di tích), Dền Rắn (diện tích san lấp vào phạm vi di tích khoảng 50%).

Bởi vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mở đường 3,5 tránh khỏi khu vực di chỉ Vườn Chuối theo kết quả khai quật khảo cổ.

Ngoài ra, Hà Nội cần yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức, chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công có biện pháp bảo vệ di chỉ trong quá trình thi công, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan văn hóa theo dõi và dừng thi công khi phát hiện di tích (theo quy định tại Khoản 18, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa).

Ngày 12/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất giải pháp bảo tồn khi di chỉ đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Báo cáo của Sở nêu rõ, hiện tượng đào trộm cổ vật xảy ra ở di chỉ Vườn Chuối diễn ra một cách công khai sau khi đoàn khảo cổ dừng khai quật.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thống nhất với Viện Khảo cổ học đề nghị bảo tồn 6.000m2 nửa phía Đông di chỉ, khoanh vùng bảo vệ và xây dựng hồ sơ xếp hạng và bảo vệ di tích theo quy định pháp luật về di sản văn hóa.

Theo An Ngọc (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • tphcm danh 50 ty moi nam de bao ton 172 di tich

  "Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

 • van son tu ngoi chua so 1 tren nui mot

  Đứng bên hồ An Hải (Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu) bạt ngàn triệu cánh sen, nhìn lên triền núi Một, rực lên mái ngói đỏ tươi giữa nền xanh của rừng cây cổ thụ soi bóng lên mặt biển Đông, chùa Vân Sơn (Vân Sơn tự) rạng rỡ trong bức tranh thủy mặc..

 • kham pha tuong phat tren dinh nui lon nhat chau a

  Rộng 27 x 27m, cao 33,6m, nặng gần 1.700 tấn, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm (Tịnh Biên – An Giang) không chỉ thu hút du khách bởi danh hiệu: Công trình lớn nhất trên đỉnh núi ở Châu Á, mà còn bởi sở hữu nhiều vẻ đẹp hài hòa với ngọn núi cao và hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn huyền bí...

 • huong ve ha noi

  (Xây dựng) - Hà Nội đã vào đông. Từng cơn gió mùa Đông Bắc vi vu thổi, không đủ làm người dân run cầm cập nhưng cũng làm những trái tim xích lại gần nhau, cùng hướng về lăng Bác. Tháng 12 tính là mùa lạnh, giờ tổ chức lễ Thượng cờ được dịch trễ nửa tiếng so với mùa nóng.

 • sac do hoa dong

  (Xây dựng) - Mỗi lần nhìn thấy nó trong lòng tôi lại cứ rưng lên một nỗi niềm khó gọi thành tên. Nó - cành hoa dong cảnh màu đỏ, chói ngời trong cái nắng  hanh của mùa đông phố thị bụi giăng mù trời.

 • phe tich phat vien dong duong thanh di san quoc gia dac biet

  Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử

Xem thêm
 • doc dao can nha xua nam bo lam hoan toan bang go dua

  Nằm giữa cù lao sông nước, có một không gian toàn dừa. Từ cái chén, đôi đũa, bàn thờ, đôi liễng,… đều được làm bằng dừa. Độc đáo hơn cả, ở đây còn có ngôi nhà Nam bộ xưa cũng được chủ nhân xây dựng bằng chính loại cây đa năng này.

  16:44 | 06/12/2019
 • khanh thanh khu di tich lich su truong can bo dan toc mien nam

  Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là mô hình giáo dục đặc biệt và duy nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giữa hai miền Nam Bắc của Tổ quốc.

  14:14 | 06/12/2019
 • that truyen pho mai

  (Xây dựng) - Nói gì nói, phở luôn là thứ người Việt Nam nghĩ đến đầu tiên mỗi sáng khi hỏi nhau: Ăn gì nhỉ? Hẳn nó phải thân thuộc như nào với người Việt, có phỏng? Phở có lẽ cũng là món duy nhất mà ta ăn được cả ba bữa. Sáng thì hẳn rồi, trưa nhỡ bữa hay ngại tiết trời nóng không muốn ăn cơm thì đá bát tái gầu cũng hay ho đấy. Tối ư? Ngại nấu à? Cả nhà kéo nhau ra hàng phở cũng được mà. Nhỉ?

  21:31 | 05/12/2019
 • ngot bui xoi san ngay dong

  (Xây dựng) - Mỗi khi nhắc tới tiết cuối cùng của năm người ta hay liên tưởng đến mưa phùn gió bấc, đến xám xịt mây trời, đến giá lạnh căm căm mà cô đơn mơ hồ, mà ra đường phân vân, mà mong mùa đừng sang. Tôi cũng không ưa lắm cái tính khí đỏng đảnh có phần hơi thái quá của nàng đông cong cớn ấy.

  10:43 | 05/12/2019
 • mua dong ghe qua sai gon

  (Xây dựng) - Thế là em được nếm chút phong vị mùa đông ở phương Nam, nơi chỉ có hai mùa mưa nắng. Anh sẽ cho là em tưởng tượng, chỉ vì nhớ anh và thèm có được cái se se ngọt ngào của phương Bắc mùa Đông, chui vào căn phòng nhỏ, bật máy lạnh ào ào, rồi nghĩ… đang mùa đông.

  10:13 | 05/12/2019
 • 58 tac pham trung bay tai trien lam tranh anh hai phong khat vong vuon len

  (Xây dựng) - Chiều 4/12, tại Trung tâm triển lãm và mỹ thuật thành phố Hải Phòng đã khai mạc triển lãm tranh, ảnh: “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên”.

  22:39 | 04/12/2019
 • ve lang quan trang

  Từ trung tâm TP.Thanh Hóa qua cầu Nguyệt Viên rẽ vào đường huyện chừng hai cây số là thấy những con đường dừa rợp mát, trái buồng trĩu trịt soi trên mặt nước ao hồ rộng thênh với những chòm hoa sen, hoa súng thanh bình là gặp cổng làng Bột Thượng - Cổ Quăng, nơi mà cư dân xứ Thanh thành tâm gọi là làng Quan Trạng.

  20:50 | 04/12/2019
 • co mot mien tay trong long hoi an

  (Xây dựng) - Tôi về đến rừng dừa Bảy Mẫu thuộc thôn 2 và 3, xã Cẩm Thanh, cách phố cổ Hội An khoảng 5km về phía Đông vào một buổi chiều mưa. Cái mưa nắng bất chợt của mảnh đất này khiến người ta dường như phấn khích hơn với những gì được khám phá nơi đây. Đi bằng thuyền lớn sang đến cái làng nhỏ nằm cạnh rừng dừa, chúng tôi như choáng ngợp trước một khoảng xanh rộng lớn.

  11:45 | 04/12/2019
 • bun thang net duyen ngam pho co

  (Xây dựng) - Nói đến món ăn ngon mang đậm nét Hà Nội, bún thang được coi là tiêu biểu, bởi sự cầu kỳ, tinh tế!

  11:42 | 04/12/2019
 • tan man mua dong

  (Xây dựng) - Mưa đầu đông, gió quẩn vờn về dồn vào buổi sớm mai, gió như muốn thổi tung những chiếc lá còn sót lại, vít lũ chim nhao nhác sải đôi cánh tìm niềm trú đông.

  22:42 | 03/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load