Thứ năm 14/11/2019 18:02 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Đầu tư 2.142 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít ở Bình Định

09:16 | 25/02/2019

 Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, nằm trên địa bàn xã An Dũng, huyện An Lão, là công trình trọng điểm của Bình Định, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác.


Các đơn vị thi công xây dựng thân đập công trình hồ chứa nước Đồng Mít. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ngày 24/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức lễ khởi công xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Hồ chứa nước Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, được thi công bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, vật liệu bêtông đầm lăn, đập ngăn sông trọng lực; với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương.

Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư thực hiện hợp phần xây dựng công trình đầu mối hồ chứa nước; Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Ðịnh thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định người dân vùng lòng hồ.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến cuối năm 2021.

Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, nằm trên địa bàn xã An Dũng (huyện An Lão), là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác; 147 ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người.

Dự án góp phần cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du; góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ, đồng thời kết hợp phát điện với công suất 7MW.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão cho biết để xây dựng hồ Đồng Mít, diện tích đất phải thu hồi hơn 1.300ha; phải di dời toàn bộ 443 hộ người dân tộc H'rê, với 1.725 nhân khẩu của xã An Dũng đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư ở các xã An Trung và An Hưng.

Huyện An Lão đã quy hoạch 79ha đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng như trụ sở ủy ban xã, trường học, trạm y tế, các nhà văn hóa.

Huyện quy hoạch cải tạo diện tích để bà con làm lúa nước khoảng 84ha, đồng thời cũng quy hoạch để có đất cho bà con sản xuất lâm nghiệp, làm nương rẫy khoảng 350 ha; xây dựng hệ thống điện mới, với 1,4km đường dây trung thế và 3 trạm biến áp với tổng công suất 820KVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tái định cư.

Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và những chính sách hỗ trợ di dời, tái định cư, đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ho rằng dự án hồ chứa nước Đồng Mít là công trình đập lớn, do vậy, việc triển khai xây dựng công trình có nhiều ý nghĩa với những người làm công trình thủy lợi và với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết ưu tiên vốn cho công trình, đảm bảo công trình xây dựng đạt chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật; bảo đảm an toàn lao động, an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

Đồng thời, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, di dời, tái định cư các hộ dân; đảm bảo tốt cuộc sống cho các hộ dân vùng dự án./.

Theo Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • gia xang se bat tang vao ngay mai

  Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng tăng so với giá bình quân 15 ngày trước. Nhiều khả năng ngày mai (15/11), giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tăng.

 • cong ty co phan cuc phuong hanh trinh 20 nam ket noi thinh vuong

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại nhà máy ống nhựa Dismy (Văn Giang, Hưng Yên), Công ty Cổ phần Cúc Phương (CPC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty, đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển tại Việt Nam với vị thế là một doanh nghiệp phát triển thành công trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Cấp thoát nước.

 • quoc hoi thong qua nghi quyet ve phan bo ngan sach tw nam 2020

  Tổng số chi ngân sách trung ương là hơn 1.000 nghìn tỷ đồng, trong đó dự toán hơn 367,709 nghìn tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

 • co can thong bao voi bo khdt khi nha thau bi phat hop dong

  Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không quy định chủ đầu tư phải gửi văn bản thông báo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi nhà thầu bị phạt theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết.

 • du an luat ppp chia se rui ro la quan trong nhat

  Cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu giữa Nhà nước và nhà đầu tư là vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có ý kiến cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư.

 • bieu quyet nghi quyet ve phan bo ngan sach trung uong nam 2020

  Các đại biểu Quốc hội biểu quyết Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 sau đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Xem thêm
 • dai bieu quoc hoi lo ngai viec cong ty nuoc mat song duong ban 34 co phan cho dai gia thai lan

  (Xây dựng) – Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng bên hành lang Quốc hội về việc Công ty nước mặt sông Đuống bán 34% cổ phần cho “đại gia” Thái Lan, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo ngại về việc mất an ninh nguồn nước và đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề này. 

  10:27 | 14/11/2019
 • cong khai minh bach van de lon va kho trong ppp

  Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cần cởi mở, thông thoáng để thu hút nguồn lực tư nhân, song cũng cần bảo đảm công khai, minh bạch.

  08:55 | 14/11/2019
 • ho tro tu sua xu ly khan cap de ke cong khong qua 3 ty dong1 cong trinh

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai.

  19:38 | 13/11/2019
 • luat chua bao ve nguoi dan ngan ngai voi ppp

  “Trong dân nguồn lực còn rất lớn nhưng chưa kêu gọi được, chưa có luật pháp bảo vệ họ thì họ không thể bỏ vốn ra được”- Thủ tướng nêu rõ khi thảo luận về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

  17:39 | 13/11/2019
 • xac dinh suat von dau tu cho cong trinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) - Ngày 8/11 tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (dự án EECB) tổ chức hội thảo tham vấn về “Đơn giá, suất vốn đầu tư, định mức chi phí của công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”.

  17:24 | 13/11/2019
 • vinh phuc hoan thanh chi tieu thu ngan sach nam 2019

  (Xây dựng) – Với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đến hết tháng 10, Vĩnh Phúc đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách.

  17:00 | 13/11/2019
 • keb hana bank tro thanh co dong nuoc ngoai cua bidv

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị cùng lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, Đại sứ Đại hàn Dân quốc và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc,...

  16:34 | 13/11/2019
 • siemens nang cap nha may nhiet dien tai viet nam

  (Xây dựng) - Siemens sẽ nâng cấp nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780MW lên thành 1.200MW.

  10:55 | 13/11/2019
 • duoc chuyen giao cong viec giua cac thanh vien lien danh

  Trường hợp thành viên C của liên danh không có khả năng thực hiện một phần công việc đảm nhận trong liên danh và thành viên A, B có khả năng thực hiện được thì việc chuyển giao khối lượng công việc giữa các thành viên được coi là tình huống phát sinh trong đấu thầu.

  09:10 | 13/11/2019
 • day manh xuc tien thuong mai va dau tu viet nga

  (Xây dựng) – Ngày 12/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi họp báo thông tin về Triển lãm Quốc tế Việt – Nga và Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt – Nga được tổ chức từ ngày 14-16/11 tại Hà Nội.

  08:47 | 13/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load