Chủ nhật 08/12/2019 13:16 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Đại biểu Quốc hội: Ban hành Luật PPP để hợp với thông lệ quốc tế

16:17 | 11/11/2019

Nhiều đại biểu cho rằng cần phải sớm ban hành Luật này để phù hợp với thông lệ quốc tế, thu hút và lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực... nhằm giảm bớt gánh nặng cho đầu tư công.

dai bieu quoc hoi ban hanh luat ppp de hop voi thong le quoc te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, thảo luận về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 11/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Nhiều đại biểu cho rằng cần phải sớm ban hành Luật này để phù hợp với thông lệ quốc tế, thu hút và lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực... nhằm giảm bớt gánh nặng cho đầu tư công.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên TTXVN đã ghi lại ý kiến của các đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội): Hoàn thiện nhiều nội dung trong Luật

Tôi cho rằng, rất cần ban hành Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), làm sao để đưa ra một sản phẩm dịch vụ công tốt nhất cho người dân, đây là mục tiêu cơ bản cho dự thảo luật lần này.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tôi cho rằng phải giải quyết được năm vấn đề trọng tâm mà trong luật này phải đạt được.

Thứ nhất, phải quy định rõ xem những dự án nào được thực hiện theo hình thức PPP, tránh tình trạng lẫn lộn giữa các hình thức đầu tư và các tiêu chí cho quy định này cần phải được thể hiện rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, khi xác định một dự án cần đưa vào triển khai theo hình thức PPP thì phải có được hình hài của dự án đó từ khâu khảo sát, thiết kế, điều tra, thẩm định... để đảm bảo rằng dự án này được nhiều người biết và nắm được rằng khi đầu tư dự án này thì phải làm cái gì? chi phí bao nhiêu? hiệu quả như thế nào?

Và như vậy, khâu lập dự án cần phải làm thật kỹ để tránh tình trạng như thời gian vừa qua có nhiều dự án đã đầu tư theo hình thức PPP xong, nhưng khi kiểm toán lại thì giá trị đầu tư lại không đúng như dự toán ban đầu. Hoặc là khi triển khai các hạng mục, kỹ thuật, lợi ích không được như dự toán.

Một vấn đề nữa, để thu hút được các nhà đầu tư tư nhân thì cần phải có cơ chế đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Đây chính là nội dung chia sẻ lợi ích và rủi ro, đây cũng là nội dung trọng tâm của Luật PPP.

Luật cũng cần phải đưa ra các quy định, tiêu chí để lựa chọn được đúng nhà đầu tư có tiềm lực về nguồn vốn, kinh nghiệm để đẩy nhanh được các dự án cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Cuối cùng, khi có dự án rồi thì cần phải có cơ chế giám sát quá trình đầu tư và vận hành dự án. Bởi đây thực chất là một dự án đầu tư công và mang lại lợi ích công cho người dân. Khi người dân trả tiền để hưởng dịch vụ đó thì người dân cũng có quyền tham gia giám sát.

dai bieu quoc hoi ban hanh luat ppp de hop voi thong le quoc te
Các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, tỉnh Đồng Tháp, Lạng Sơn thảo luận ở tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh): Phù hợp với thông lệ quốc tế

Theo tôi, một trong những lý do có dự án theo hình thức PPP là khi đất nước phát triển thì kèm theo đó phải đầu tư công rất nhiều, nhất là kết cấu hạ tầng, năng lượng, giáo dục, y tế... Vốn đầu tư công sẽ tăng, dẫn đến nợ công tăng. Do đó, để giải quyết bài toán vừa đầu tư đáp ứng được việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, năng lượng, y tế..., vừa kéo giảm nợ công thì Luật PPP ra đời, tức là hợp tác công tư.

Trước đây Việt Nam đã triển khai bằng nhiều Nghị định của Chính phủ và bây giờ luật hoá các quy định đó để đưa Luật PPP vào cuộc sống chuẩn mực hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế. Do đó, tôi cho rằng rất cần thiết phải có luật PPP và trong luật này sẽ ban hành rất cụ thể để có thể triển khai các hình thức hợp tác công tư trong đầu tư.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định rõ đối với những lĩnh vực nào có thể triển khai hợp tác công tư; hay quy định thêm việc giới hạn số tiền đầu tư cho từng dự án cụ thể để triển khai; thậm chí cũng có nội dung chia sẻ rủi ro đối với nhà đầu tư khi triển khai.

Đối với quy định chia sẻ rủi ro thì sẽ có hai mặt, nếu nhà đầu tư vượt doanh thu dự kiến thì phải chia sẻ lại cho nhà nước; còn nếu hụt doanh thu thì nhà nước sẽ chia sẻ lại. Nó phải đảm bảo sự công bằng và luật phải quy định rõ hai điểm đó.

Ngoài ra luật cũng giới hạn các lĩnh vực mà có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, tức là luật thể chế hóa một cách cụ thể hơn Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài.

Khi luật hóa một cách cụ thể, minh bạch thì sẽ thu hút được nhà đầu tư ngoài nhà nước. Có thể hình dung một bên là của nhà nước và một bên là ngoài nhà nước. Ngoài nhà nước không có nghĩa là tư nhân mà có thể là các công ty cổ phần có vốn nhà nước tham gia vào đầu tư để giảm đầu tư công mà vẫn triển khai được các dự án.

Tôi cho rằng, nếu luật này được hoàn thiện một cách chuẩn mực thì sẽ tạo điều kiện phát triển trở lại các hợp tác PPP. Bởi thời gian qua, việc triển khai các dự án theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) gặp rất nhiều trở ngại; thậm chí có môt số dự án phải dừng. Do đó, cần phải sớm thông qua Luật PPP để thực hiện các dự án theo hình thức này.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện Luật PPP cũng cần kết hợp với Luật Xây dựng, Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)..., làm sao để có sự kết hợp hài hòa giữa các luật đó nhằm tránh xung đột./.

Theo Thành Trung - Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • de xuat moi ve co phan hoa dnnn

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần và Nghị định số 32/2018/NĐ-CP.

  08:57 | 07/12/2019
 • sua quy dinh ve chi phi doi voi chuyen nhuong von nha nuoc

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 32/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

  08:32 | 07/12/2019
 • viet nam hoa ky ky ket hiep dinh ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

  22:41 | 06/12/2019
 • du an dien gio thanglong wind mui nhon phat trien cua kinh te viet nam

  (Xây dựng) – Chiều 6/12, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức hội thảo “ThangLong Wind – Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam”. Với tổng công suất đạt khoảng 3.400MW, ThangLong Wind được đánh giá là dự án trọng điểm quốc gia và sẽ góp phần không nhỏ vào phát triển năng lượng tái tạo, tạo ra những đột phá kinh tế cho Việt Nam.

  22:37 | 06/12/2019
 • giao ke hoach dau tu von ngan sach nha nuoc nam 2020

  Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  21:04 | 06/12/2019
 • dieu chinh ke hoach dau tu trung han von ngan sach trung uong

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).

  20:46 | 06/12/2019
 • quang ninh tiep tuc dung dau ve chi so nang luc canh tranh cap tinh

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong 11 tháng qua tăng 12,1%, vượt so với chỉ tiêu đề ra là 11,6% và các khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

  16:22 | 06/12/2019
 • vinmart masan va phuong trinh nguoi viet dung hang viet

  (Xây dựng) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Cả 2 doanh nghiệp, người chuyển giao và người nhận chuyển giao đều là những doanh nghiệp nội quy mô lớn nhất cả nước. Với quy mô ấy, đây là thương vụ trong ngành bán lẻ có thể làm lợi nhiều nhất cho người tiêu dùng. Đó là điều hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì?

  16:02 | 06/12/2019
 • cai thien moi truong kinh doanh khong dung o chi so xep hang

  Các thành viên Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho rằng không chỉ nâng cao các chỉ số, xếp hạng liên quan đến môi trường kinh doanh, năng lực mà phải tiếp tục lan toả tinh thần cải cách mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

  15:30 | 06/12/2019
 • dong luc tang truong 2020 su len ngoi tu thi truong noi dia

  'Điểm sáng tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 là sự lên ngôi của những mảng sản xuất, kinh doanh khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân.'

  15:21 | 06/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load