Thứ hai 16/12/2019 20:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Hợp thức hoá thủ tục giấy tờ cho các dự án bất động sản bán buôn nằm trên giấy

21:15 | 09/08/2019

(Xây dựng) - Nhiều dự án tại Đà Nẵng dù vẫn chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa được chấp thuận đầu tư của UBND thành phố nhưng đã được đem ra bán cho người dân với hình thức hợp đồng góp vốn. Một số dự án kéo dài nhiều năm trời nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Mới đây nhất, chính quyền Đà Nẵng đã có những quyết sách được xem là mở đường cho sự hợp thức hoá các thủ tục pháp lý đối với các dự án này.


Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound đã được mua bán trao tay qua bao nhiêu người giờ mới được UBND thành phố ký quyết định ban hành giá đất để đơn vị làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng đất.

Kể đến đầu tiên là dự án Khu dân cư Phùng Hưng nằm tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu của Cty CP Kinh doanh bất động sản và nhà ở Phú Gia Thịnh (Cty Phú Gia Thịnh). Diện tích đất này được xẻ lô bán cho người dân trước kia là đất thương mại dịch vụ. Thế nhưng Cty Phú Gia Thịnh đã qua mặt được các cơ quan chức năng phân lô bán nền cho người dân và những người dân theo lời quảng cáo “đường mật” đã mua đất tại đây và ngậm đắng nuốt cay bao năm vẫn không có sổ.

Sau chờ đợi gần 5 năm trời, mới đây nhất UBND TP Đà Nẵng mới chấp thuận cho Cty Phú Gia Thịnh thực hiện dự án này với hình thức xây dựng nhà để bán nhà ở thương mại hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại những khu vực phù hợp với quy định của pháp luật. Điều đáng nói toàn bộ 78 lô đất nền được Cty Phú Gia Thịnh bán cho người dân sử dụng làm nhà ở là đất thương mại có thời hạn là 50 năm.

Tiếp đến là dự án Khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn tại Khu Làng thể thao Tuyên Sơn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu. Dự án này đã được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện bao năm nay nhưng vẫn chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để ra sổ đỏ cho người dân. Mới đây nhất, UBND TP Đà Nẵng đã ra Quyết định chủ trương đầu tư số 3353/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 chấp thuận nhà đầu tư là Cty CP Đầu tư Landcom (Cty Landcom) thực hiện dự án Khu nhà ở và dịch vụ Tuyên Sơn. Dự án này trước đây được UBND TP Đà Nẵng giao cho Ngân hàng SHB làm chủ đầu tư. Sau đó SHB đã bán lại dự án này cho Cty Landcom.

Động thái mới nhất của chính quyền Đà Nẵng trong việc hợp thức hoá giất tờ pháp lý cho các dự án bất động sản đó là dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound. Đây là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đang được điều tra làm rõ sai phạm.

Hiện nay đối với dự án này đã được UBND thành phố ký quyết định ban hành giá đất để đơn vị làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Theo đó, giá đất ở là 69.133.905 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng còn lại 42 năm 3 tháng là 35.468.163 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng còn lại 42 năm 3 tháng trong trường hợp nhà nước thu hồi đất là 35.468.163 đồng/m2.

Hiện nay, tại Đà Nẵng vẫn còn nhiều dự án chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa đủ điều kiện mua bán, chưa đủ cơ sở để ra sổ đỏ nhưng vẫn được mua bán trao tay qua rất nhiều người. Trong đó có một số dự án liên quan đến sai phạm theo kết luận của Thanh Tra Chính phủ. Các chủ đầu tư thì lách luật mở bán huy động vốn tràn lan. Đến khi người dân mất tiền kêu chính quyền thì lại được chính quyền hợp thức hoá cho những việc mua bán không đúng của các chủ đầu tư. Rồi sắp tới đây chủ đầu tư nào sẽ được chính quyền Đà Nẵng ưu ái trong việc hợp thức hoá các thủ tục pháp lý trong việc mua bán chuyển nhượng dự án bất động sản? 

Hải Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

  23:38 | 14/12/2019
 • quang nam gia dat o co su tang manh chenh lech lon giua cac vung

  (Xây dựng) - Qua rà soát cho thấy ở có sự tăng mạnh, chênh lệch khá lớn giá đất giữa một số địa phương tại tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là tuyến Tam Thanh - Tam Tiến thuộc Đường Thanh niên ven biển (ĐT 613B) có mức chênh chênh lệch 289%.

  20:27 | 14/12/2019
 • le chan hai phong khoi cong du an xay dung khu tai dinh cu a51 phuong vinh niem

  (Xây dựng) – Ngày 14/12, UBND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Khu tái định cư A51 phường Vĩnh Niệm. Theo tiến độ thi công, dự kiến đến quý II/2020 sẽ giao đất cho các hộ dân được bố trí tái định cư của dự án tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (giai đoạn 2 – đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Chợ Con) và một số dự án khác trên địa bàn quận.

  14:50 | 14/12/2019
 • anh gia lai gdp lo bong bong bat dong san

  Ðánh giá lại GDP sẽ tạo điều kiện để tăng đầu tư, nhưng cũng dễ dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhận định ngày 12/12.

  14:46 | 14/12/2019
 • cap giay chung nhan quyen so huu cho condotel nen dai han hay co thoi han

  (Xây dựng) - Nhằm đưa ra kiến nghị, góp ý để loại hình bất động sản mới  như condotel phát triển bền vững, ngày 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”.

  13:37 | 14/12/2019
 • binh thuan rot hon 2000 ty dong tao cu hich cho bat dong san

  UBND tỉnh Bình Thuận đang tiến hành đẩy mạnh đầu tư hạ tầng để nâng cao phục vụ các hoạt động kinh tế và đầu tư. Đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được đánh giá sẽ hút các nhà đầu tư bất động sản.

  09:21 | 14/12/2019
 • hdnd khanh hoa de nghi xu ly vi pham o du an 3000 ty bo hoang

  Phó chủ tịch HĐND Khánh Hòa Lê Xuân Thân đề nghị UBND tỉnh và Sở KH-ĐT có biện pháp kiên quyết, xử lý theo quy định pháp luật, không thể để dự án ở Cồn Tân Lập chậm tiến độ mãi.

  08:44 | 14/12/2019
 • cai tao chung cu cu vi sao cac ong lon ngoi im

  (Xây dựng) – Kế hoạch cải tạo chung cư cũ được bàn thảo từ năm 1996, đến năm 1999 được tiến hành. Tuy nhiên, sau 20 năm, Hà Nội mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo, sửa chữa. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách, những cách làm thiếu cụ thể, cải tạo chung cư cũ hiện nay dường như vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

  18:11 | 13/12/2019
 • horea vach chieu cam ket loi nhan khung condotel cua cac chu dau tu

  Theo HoREA, các chủ đầu tư dự án Condotel ngoài đưa ra cam kết cho khách hàng được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)” trái với quy định của Luật đất đai, thì “miếng mồi" chính là việc các chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm.

  17:04 | 13/12/2019
 • phat hien to hop nha hang co 15 hang muc xay lui o ngoai o sai gon

  Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép.

  16:17 | 13/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load