Thứ năm 12/12/2019 10:32 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

“Đà Nẵng: Coastal City” - Một tình yêu say đắm

14:36 | 02/04/2016

(Xây dựng) - TS. Michael Waibel là nhà nghiên cứu, giảng dạy và phụ trách nhiều dự án về phát triển đô thị tại Viện Nghiên cứu Địa lý của Trường Đại học Hamburg.

Năm 2014 ông đã cùng Henning Hilbert, giảng viên trường Đại học Việt - Đức (VGU) xuất bản cuốn sách ảnh “TP. Hồ Chí Minh: MEGA City“. Năm 2015 ông xuất bản tiếp cuốn thứ hai về Hà Nội: “Hà Nội: CAPITAL City”. Tháng 9/2015, cuốn sách này đã được trao giải thưởng “Bùi xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” trong hạng mục “Tác phẩm hay nhất”.

Gần đây, cuốn sách “Đà Nẵng: Thành phố biển” đã được ra mắt bằng ba thứ tiếng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi trò chuyện cùng tác giả - TS. Michael Waibel.


TS. Michael Waibel - một người dành tình yêu bất tận cho các thành phố của Việt Nam


Sách “Đà Nẵng: Coastal City”

Chào TS Michael Waibel, được biết ông là người rất yêu các thành phố của chúng tôi. Trước đây ông đã xuất bản 2 cuốn sách về TP. HCM và Hà Nội, đây là cuốn thứ ba về thành phố của Việt Nam, xin ông có thể cho biết về ý tưởng của cuốn sách này?

Ý tưởng chính của cuốn sách này là tôi muốn minh họa cho sự phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng từ góc độ không gian và khía cạnh xã hội một cách toàn diện. Đà Nẵng phát triển năng động trong suốt hai thập kỷ qua. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đưa ra rất nhiều quyết định khôn ngoan về phát triển đô thị và quản lý môi trường. Đà Nẵng đã theo đuổi chính sách phát triển đô thị hài hòa với môi trường nhằm đem lại chất lượng sống tốt cho người dân thành phố của mình.


Một cảnh về đêm

Trong quá trình phát triển của mình, Đà Nẵng đã dần từng bước thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Với những dự án hạ tầng được xây dựng quy củ như cầu Rồng mang tính biểu tượng và công trình hành chính là điểm nhấn thành phố, góp phần vào việc xây dựng của một bản sắc đô thị riêng của Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng rất nhiều tự hào về thành phố của mình và không có lý do nào mà tôi không ngưỡng mộ về những thành tựu mà thành phố đã thực hiện trong một thời gian ngắn như vậy. Tôi yêu Đà Nẵng say đắm, vì thế, tôi muốn làm điều gì đó cho thành phố và cuốn sách đã ra đời.


Cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Ông có thể nói cho độc giả biết về cấu trúc và nội dung của cuốn sách?

So với 2 cuốn sách trước, đây là cuốn sách có khổ lớn hơn với kích thước 30 x 30 cm, 300 trang và trọng lượng khoảng 3kg. Được phát hành bằng ba ngôn ngữ (tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Việt) gồm hơn 600 hình ảnh minh họa mọi khía cạnh của sự phát triển thành phố và cuộc sống thường nhật của người dân.

Ngoài các hình ảnh minh họa trực quan, ấn phẩm còn tập hợp một số bài tiểu luận của cư dân địa phương nói về thành phố của mình. Ân phẩm này không chỉ nói về thành phố Đà Nẵng mà còn đề cập đến Huế và Hội An.

Tất cả đều là những thành phố tính năng, độc đáo và đa dạng. Huế thực sự là một thành phố phát triển đô thị bền vững. Những hình ảnh trên không của Hội An cho thấy đây là một ví dụ đồng nhất về một thành phố thương gia châu Á cổ.

Dựa trên kinh nghiệm của một nhà quy hoạch, ông có thể cho biết ý kiến của mình về việc Đà Nẵng cần phải làm gì để duy trì bền vững là một thành phố đáng sống?

Đà Nẵng là thành phố hàng đầu Việt Nam về quản lý môi trường hiệu quả - đây là thành tựu của thành phố cần tiếp tục phát huy. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây ít hơn so với ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Giao thông ít bị tắc nghẽn với sự thành công của một loạt dự án hạ tầng giao thông. Không gian xanh cho mỗi đầu người hiện nay là hơn 6 mét vuông. Hơn nữa, Đà Nẵng thường xuyên đạt vị trí hàng đầu tại chỉ số cạnh tranh Việt Nam (RCI). Đây là điều đáng nể phục.

Tuy nhiên, Đà Nẵng có rất ít khu vui chơi giải trí, tôi thấy vắng bóng của những điểm nhấn các công trình giải trí, không có nhà hát lớn, không có cơ sở hấp dẫn bạn trẻ. Các cơ sở đào tạo cũng ít hơn với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này hạn chế các nhà đầu tư tiềm năng muốn đầu tư vào thành phố. Vì vậy, Đà Nẵng cần khẩn trương có chính sách phát triển hơn nữa nếu muốn thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu có thể gặp nhiều khó khăn trong cảnh thường xuyên bị bão lũ. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng ngần ngại. Vì thế, Đà Nẵng cũng cần tăng cường nỗ lực hướng tới biện pháp giảm thiểu rủi ro này. Để duy trì là thành phố đáng sống thì đây là yếu tố cần phải được chú trọng. Mỗi trận bão lũ thiên tai có thể quét sạch bao năm nỗ lực, vì thế thành phố cần quyết tâm hơn trong đầu tư các giải pháp giảm thiểu tác động rủi ro từ thiên tai.

Dự án tiếp theo của ông là gì? Ông có dự định xuất bản thêm cuốn sách nào của thành phố Việt Nam?

Trên thực tế, tôi đang chuẩn bị cho cuốn sách tái bản lần thứ ba. Đó là cuốn sách “Ho Chi Minh MEGA City book”. Đây là một ấn phẩm có khổ nhỏ hơn (20 x 23 cm) và ít trang hơn (200). Cuốn sách này sẽ được ra mắt vào mùa thu năm 2016.

Thực ra, sáng tạo là vô tận. Tôi muốn làm nhiều hơn nữa cho Việt Nam nhưng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi sẽ cố gắng huy động mọi tiềm lực có thể nhưng nhìn chung tôi rất yêu quý Việt Nam, rất yêu quý các thành phố của các bạn.

Thay mặt độc giả Báo Xây dựng nói riêng và người Việt Nam nói chung xin trân trọng cảm ơn TS Michael vì tình yêu và nỗ lực đối với Việt Nam. Chúc ông vạn sự như ý!

Sau đây là một số hình ảnh ấn tượng trong sách “Da Nang – Coastal City”:

Khánh Phương (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vit quay lu

  (Xây dựng) - Sâm sẩm tối, tôi đang chờ đèn đỏ giữa ngã tư ồn ào, náo nhiệt. Tiếng còi xe, tiếng động cơ nổ, xen lẫn mùi của nhiên liệu thật khó chịu, mặc dù đã bịt khẩu trang kín mít nhưng vẫn thấy nồng nặc. Dừng xe đứng giữa làn đường, tôi theo dòng xe chậm rãi nhích lên từng xíu một len lỏi về phía trước.

  14:33 | 10/12/2019
 • cac di san van hoa khong gian kien truc bi de doa truoc ap luc do thi

  Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều di sản văn hóa, không gian kiến trúc đô thị ở thành phố đang bị đe dọa trước áp lực về quá trình phát triển đô thị.

  08:25 | 09/12/2019
 • tphcm danh 50 ty moi nam de bao ton 172 di tich

  "Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

  19:33 | 08/12/2019
 • van son tu ngoi chua so 1 tren nui mot

  Đứng bên hồ An Hải (Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu) bạt ngàn triệu cánh sen, nhìn lên triền núi Một, rực lên mái ngói đỏ tươi giữa nền xanh của rừng cây cổ thụ soi bóng lên mặt biển Đông, chùa Vân Sơn (Vân Sơn tự) rạng rỡ trong bức tranh thủy mặc..

  09:05 | 08/12/2019
 • kham pha tuong phat tren dinh nui lon nhat chau a

  Rộng 27 x 27m, cao 33,6m, nặng gần 1.700 tấn, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm (Tịnh Biên – An Giang) không chỉ thu hút du khách bởi danh hiệu: Công trình lớn nhất trên đỉnh núi ở Châu Á, mà còn bởi sở hữu nhiều vẻ đẹp hài hòa với ngọn núi cao và hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn huyền bí...

  16:45 | 07/12/2019
 • huong ve ha noi

  (Xây dựng) - Hà Nội đã vào đông. Từng cơn gió mùa Đông Bắc vi vu thổi, không đủ làm người dân run cầm cập nhưng cũng làm những trái tim xích lại gần nhau, cùng hướng về lăng Bác. Tháng 12 tính là mùa lạnh, giờ tổ chức lễ Thượng cờ được dịch trễ nửa tiếng so với mùa nóng.

  15:47 | 07/12/2019
 • sac do hoa dong

  (Xây dựng) - Mỗi lần nhìn thấy nó trong lòng tôi lại cứ rưng lên một nỗi niềm khó gọi thành tên. Nó - cành hoa dong cảnh màu đỏ, chói ngời trong cái nắng  hanh của mùa đông phố thị bụi giăng mù trời.

  15:03 | 07/12/2019
 • phe tich phat vien dong duong thanh di san quoc gia dac biet

  Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử

  14:43 | 07/12/2019
 • doc dao can nha xua nam bo lam hoan toan bang go dua

  Nằm giữa cù lao sông nước, có một không gian toàn dừa. Từ cái chén, đôi đũa, bàn thờ, đôi liễng,… đều được làm bằng dừa. Độc đáo hơn cả, ở đây còn có ngôi nhà Nam bộ xưa cũng được chủ nhân xây dựng bằng chính loại cây đa năng này.

  16:44 | 06/12/2019
 • khanh thanh khu di tich lich su truong can bo dan toc mien nam

  Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là mô hình giáo dục đặc biệt và duy nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, giữa hai miền Nam Bắc của Tổ quốc.

  14:14 | 06/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load