Thứ tư 13/11/2019 21:26 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Công trình xây dựng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

14:02 | 22/01/2014

(Xây dựng) - Trong chiến lược và chương trình hành động tiết kiệm và bảo tồn năng lượng quốc gia, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ trong các công trình xây dựng và trong quy hoạch chiếm một vị trí quan trọng. Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Theo số liệu của các nhà khoa học trên thế giới, nếu việc thiết kế quy hoạch, thi công và vận hành công trình tốt chúng ta có thể tiết kiệm 30% nhu cầu tiêu dùng điện năng trong tòa nhà. Đây là một con số không nhỏ đóng góp đáng kể cho việc phát triển đô thị.


Siêu thị Big C Dĩ An (Bình Dương) là một công trình xây dựng tiêu biểu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Dự thảo Thông tư này hướng dẫn việc quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng, bao gồm nhà ở và các công trình xây dựng dân dụng trọng điểm về sử dụng năng lượng, nằm trong danh mục các quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành; các công trình nhà ở, văn phòng, khách sạn, thương mại, giáo dục, y tế với tổng diện tích sàn xây dựng mới hoặc cải tạo bằng hoặc lớn hơn 2.500 m2.

Theo đó, việc lựa chọn và áp dụng vật liệu và sản phẩm xây dựng cho kết cấu bao che, trang thiết bị cho hệ thống kỹ thuật của công trình phải đảm bảo các yêu cầu cách nhiệt của vật liệu, hiệu suất năng lượng của thiết bị, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu sử dụng

Việc vận hành, chạy thử hệ thống kỹ thuật của công trình trong quá trình nghiệm thu phải bao gồm việc đo lường, đánh giá sự phù hợp của hệ thống đối với yêu cầu của thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt. Hệ thống kỹ thuật của công trình trong trường hợp này bao gồm: hệ thống cấp điện và chiếu sáng; hệ thống bơm cấp thoát nước; hệ thống thang máy, thang cuốn; hệ thống thông gió và điều hòa không khí; hệ thống cấp nước nóng; hệ thống thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, hệ thống điều khiển tòa nhà (nếu có).

Tại Dự thảo thông tư cũng quy định rõ đối với các công trình trọng điểm về sử dụng năng lượng, phải bố trí người quản lý năng lượng có đủ năng lực theo quy định hiện hành nhằm quản lý việc sử dụng năng lượng, tổ chức áp dụng các giải pháp quản lý nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tổ chức kiểm toán năng lượng, tổng hợp số liệu và xây dựng báo cáo hàng năm về tình hình sử dụng năng lượng theo quy định.

Các công trình xây dựng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng được chủ quản lý sử dụng công trình đăng ký để đánh giá và cấp chứng nhận “Công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Các tiêu chí đánh giá “Công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” bao gồm các chỉ tiêu kỹ thuật về năng lượng được khảo sát, đo lường và đánh giá thông qua kiểm toán năng lượng phải tốt hơn so với yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” cho các bộ phận: vỏ bao che công trình; hệ thống thông gió và điều hòa không khí; hệ thống cấp điện và chiếu sáng; thang máy và thang cuốn; hệ thống cấp nước nóng; hệ thống bơm cấp thoát nước; hệ thống điều khiển tòa nhà (nếu có).

Hồ sơ đăng ký gửi Bộ Xây dựng gồm: đơn đăng ký chứng nhận “Công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”; Báo cáo của chủ quản lý sử dụng công trình về tình hình quản lý, sử dụng năng lượng trong công trình với cơ sở dữ liệu nêu tại Điều 7 của Thông tư này; Báo cáo kiểm toán năng lượng. Bộ Xây dựng cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đăng ký, chứng nhận “Công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Việc xử lý vi phạm về quản lý năng lượng sử dụng trong công trình xây dựng được thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ “Về xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở”, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

Theo Th.S KTS Trần Thành Vũ thì đội ngũ làm nghề tư vấn của Việt Nam hiện tại có ít đơn vị đủ năng lực thực hiện công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, công nghệ thiết kế tiên tiến nhất hiện nay là mô phỏng năng lượng công trình gần như chưa được biết đến. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đào tạo.

Ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết: Ngành xây dựng hiện tiêu thụ khoảng 25% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia. Chính vì vậy, các công trình xây dựng là một trong những đối tượng quan trọng cần áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Vũ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load