Thứ sáu 22/11/2019 09:03 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

12:58 | 09/01/2019

(Xây dựng) – Ngày 09/01/2019, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cùng đoàn công tác đã tới dự Lễ công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và trao hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cho tỉnh Thanh Hóa.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao hồ sơ điều chỉnh quy hoạch.

Ngày 07/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch được điều chỉnh như sau: Toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia (12 xã trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũ và các xã còn lại của huyện Tĩnh Gia); 03 xã: Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính (thuộc huyện Nông Cống) và 03 xã: Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc (thuộc huyện Như Thanh). Tổng diện tích lập quy hoạch: 106.000ha (trong đó, có 66,497,57 ha đất liền, hải đảo và 39.502 ha mặt nước biển).

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao việc tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan đã nghiêm túc nghiên cứu lập đồ án quy hoạch đạt chất lượng.

Đồ án đã xác định được không gian phát triển công nghiệp, đô thị và du lịch lấy khu vực đô thị trung tâm huyện Tĩnh Gia làm trung tâm tổng hợp của Khu kinh tế Nghi Sơn, gắn với các chức năng hành chính, giáo dục, công nghiệp, nghiên cứu khoa học và nhà ở đô thị, đồng thời xác định 02 vành đai xanh dựa trên hệ thống núi rừng hiện hữu trong khu kinh tế và trục cảnh quan đô thị chủ đạo của khu kinh tế; hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn kết với hệ thống cảng biển và cảng thủy nội địa, hệ thống giao thông đường bộ quốc gia… Đây là công cụ để quản lý quy hoạch và thu hút đầu tư cho Nghi Sơn và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Khu kinh tế Nghi Sơn đã và đang khẳng định là một khu kinh tế ven biển có sức hấp dẫn thu hút được nhiều dự án đầu tư, có hệ thống kỹ thuật hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ, hiện đại. Đến nay, đã thu hút được nhiều dự án trong và ngoài nước, trong đó các dự án quan trọng như: Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Xi măng Nghi Sơn, Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng nước sâu Nghi Sơn... góp phần thu hút các loại hình công nghiệp có công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, giải quyết nhiều việc làm, tạo đà tăng trưởng nhanh bền vững, tạo động lực lôi kéo sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực và các vùng phụ cận.

Việc mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn nhằm đáp ứng yêu cầu: Tạo ra một động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực; giải quyết nhu cầu thiếu đất để bố trí các loại hình công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp nhẹ, chế biến nông lâm, thủy hải sản...; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch trong khu kinh tế; giải quyết nhu cầu phát triển đô thị, đáp ứng nhu cầu nơi ở cho các cán bộ, công nhân, người lao động các ngành Công nghiệp; dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí cho người dân đô thị; điều chỉnh, bổ sung một số khu chức năng và hạ tầng kỹ thuật trong khu kinh tế có nhiều bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện vừa qua.

Điều chỉnh, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn chính là tranh thủ thời cơ, cơ hội thuận lợi để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của khu kinh tế và tỉnh Thanh Hóa cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong xu thế hội nhập toàn cầu, sớm đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trọng điểm kinh tế ven biển năng động với chức năng công nghiệp - đô thị - dịch vụ - du lịch.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Lễ công bố.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chúc mừng tỉnh Thanh Hóa đã phát huy những thành tựu, kết quả trong thời gian qua để thu hút được nhiều dự án đầu tư, góp phần sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa; các sở, ban, ngành phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm triển khai các công việc trọng tâm sau:

Ban hành Quy định quản lý theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghị Sơn và khẩn trương triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghị Sơn; Quản lý tốt các khu chức năng: Công nghiệp, đô thị, đặc biệt khu đô thị lấn biển, khu đô thị sinh thái theo chỉ thị của Thủ tướng về quản lý phát triển khu du lịch, khu đô thị ven biển, phát triển hài hòa giữa các loại hình công nghiệp và phát triển các khu đô thị du lịch, đảm bảo an ninh quốc phòng;

Lập kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên cơ sở quản lý quỹ đất phát triển theo quy hoạch, quản lý chặt chẽ các nguyên tắc phát triển, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các khu đô thị, khu du lịch; đảm bảo việc xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật;

Xây dựng cơ chế chính sách và sử dụng nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển Khu kinh tế bền vững, hài hoà giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; có phương án, giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là khu vực ven biển đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đảm bảo an ninh quốc phòng vùng và quốc gia.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng. Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiêm túc thực hiện các nội dung trong đồ án đã đặt ra; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan lập và phê duyệt các đồ án phân khu chức năng làm công cụ quản lý; Rà soát, kiểm soát việc thực hiện để đảm bảo không lãng phí nguồn lực và tài nguyên.


Trong buổi sáng làm việc Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ  Linh và đoàn công tác đã thăm khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thiên Trường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load