Thứ ba 19/11/2019 01:43 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Công bố 959 định mức dự toán sửa chữa và bảo dưỡng công trình xây dựng

18:13 | 18/09/2017

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng công bố tập Định mức dự toán sửa chữa và bảo dưỡng công trình xây dựng (CTXD) với 959 định mức mới, đảm bảo tính đồng bộ cho toàn hệ thống định mức dự toán XDCT hiện nay.


Ảnh minh họa.

Đảm bảo đồng bộ

Tập định mức này thay thế tập Định mức dự toán XDCT phần sửa chữa do Bộ Xây dựng ban hành năm 2009 kèm Quyết định số 1129/2009/QĐ-BXD. Thời gian qua, tập định mức dự toán XDCT phần sửa chữa ban hành năm 2009 được các tổ chức, cá nhân sử dụng hiệu quả trong lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng (ĐTXD) công trình. Phản ánh, đóng góp của các đơn vị, địa phương và chuyên gia trong quá trình sử dụng cho thấy, tập định mức này cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Tuy nhiên, trước những yêu cầu đổi mới của pháp luật xây dựng cũng như quá trình vận động, đổi mới không ngừng của nền kinh tế cũng như của ngành xây dựng, đặt ra yêu cầu bức thiết phải đổi mới, hoàn thiện hệ thống công cụ, chỉ tiêu định mức kinh tế - kỹ thuật trong quá trình xác định và quản lý chi phí ĐTXD công trình.

Bộ Xây dựng đã công bố bổ sung các tập định mức dự toán XDCT như: Định mức dự toán XDCT phần xây dựng, Định mức dự toán XDCT phần lắp đặt, với nhiều công tác xây dựng mới, phù hợp hơn với biện pháp công nghệ thi công xây dựng tiên tiến, sử dụng vật liệu xây dựng mới, tổ chức sản xuất xây dựng khoa học. Do vậy, tập định mức dự toán sửa chữa và bảo dưỡng CTXD ban hành đảm bảo tính đồng bộ cho hệ thống định mức dự toán XDCT hiện nay.

Loại bỏ 797 mức

Ông Nguyễn Tấn Vinh - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: Tập định mức mới được hoàn thiện bổ sung các thuyết minh, hướng dẫn sử dụng cho một số công tác sửa chữa bảo dưỡng. Loại bỏ 797 định mức lạc hậu, không còn sử dụng trong thực tế như: Tháo dỡ thiết bị phục vụ thay thế, sửa chữa (tháo dỡ thiết bị loại lắp bằng bu lông, vòng bi, may ơ, bánh răng, động cơ điện, lớp bảo ôn thiết bị và đường ống…), chặt ri vê cầu cũ, đục tẩy bề mặt dầm, tường bê tông, phun cát mặt kết cấu bê tông, xây lại gạch chịu lửa…

Hoàn thiện bậc thợ, mức hao phí nhân công làm cơ sở nghiên cứu, sửa đổi, đảm bảo phù hợp với công nghệ xây dựng mới, công tác xây dựng sử dụng vật liệu mới và năng suất lao động, trình độ tay nghề của công nhân xây dựng: Điều chỉnh giảm bậc thợ với mức giảm bình quân 0,38 bậc như: Bậc 4,5/7 xuống 4/7, bậc 3,7/7 xuống 3,5/7, bậc 3,5/7 xuống 3/7. Điều chỉnh giảm hao phí nhân công với mức giảm bình quân 20,6%. Việc điều chỉnh giảm là do một số định mức sửa chữa cũ có bậc thợ chưa phù hợp, một số định mức có hao phí nhân công cao.

Bổ sung mới 366 mức

Bổ sung mới 366 định mức dự toán sửa chữa và bảo dưỡng CTXD. Bổ sung định mức dự toán một số công tác sửa chữa sử dụng phổ biến trên cơ sở các định mức dự toán XDCT đã được công bố như: Xây gạch bê tông khí chưng áp AAC, công tác trát, sửa chữa lớp bảo ôn đường ống, bốc xếp vận chuyển vật liệu và phế thải, sơn bả các bộ phận kết cấu công trình…

Bổ sung định mức dự toán một số công tác sửa chữa và bảo dưỡng công trình giao thông trong đô thị và công trình cầu trong đô thị, một số công tác đảm bảo an toàn giao thông và đèn tín hiệu giao thông trong đô thị. Việc bổ sung các định mức này trên cơ sở quy định tại Khoản 1, Điều 51, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng công trình xây dựng, Quyết định số 3025/QĐ-UBND của TP HCM ngày 13/6/2016 về công bố định mức dự toán công tác bảo đưỡng, duy tu một số lĩnh vực dịch vụ công ích trên địa bàn TP HCM, Quyết định số 1531/QĐ-UBND của TP Hà Nội ngày 3/3/2017 về việc ban hành định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn TP Hà Nội, Quyết định số 3409/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 8/9/2014 về việc công bố định mức bảo dưỡng thường xuyên đường bộ.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh tuong vinh phuc tang cuong giai phong mat bang thu hut dau tu

  (Xây dựng) – Mặt bằng sạch là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng được huyện Vĩnh Tường chú trọng, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị đẩy nhanh thực hiện, bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

 • thi diem thanh lap ban quan ly khu kinh te van don

  Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

 • thu tuong dat dai can duoc giao cho chu the truc tiep quan ly

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian; một là người dân, hai là công ty trực tiếp sản xuất, không được bán khoán, cho thuê để ở giữa hưởng lợi.

 • bat dong san long vong vao tay doanh nghiep ngoai

  Tại Đà Nẵng, từ những giai đoạn trước, một số vị trí quan trọng có liên quan vấn đề an ninh quốc phòng đã được giao cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chính quyền thành phố này đang đẩy mạnh giám sát, kiểm tra để hạn chế bất cập.

 • meatdeli lot top 10 thuong hieu san pham duoc tin dung nhat viet nam nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 15/11, tại khách sạn The Reverie Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và vinh danh “100 sản phẩm, dịch vụ Tin và Dùng 2019”. Ngay trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, MEATDeli thịt sạch - Công nghệ thịt mát châu Âu của Masan MEATLife đã xuất sắc nằm trong Top 10 thương hiệu - sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam 2019. 

 • quang tri dien tich rung co chung chi fsc tang 144

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, mô hình quản lý rừng gắn với việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 23.429ha rừng có chứng chỉ FSC, tăng 144% so với năm 2015.

Xem thêm
 • luat xay dung sua doi giam thu tuc mang lai loi ich cho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đề xuất giảm số ngày quy định cho cấp phép xây dựng từ 30 ngày xuống 20 ngày, điều này được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá là khả thi, đồng thời giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian và kinh tế…

  16:52 | 18/11/2019
 • kinh te chia se trong linh vuc bat dong san tiem nang lon

  (Xây dựng) - Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 999/QĐ-TTg ngày 12/8/2019. Mục tiêu đề án là tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hoạt động kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống. Theo các chuyên gia, nền kinh tế chia sẻ đang làm thay đổi sự vận hành của nhiều mô hình kinh doanh, trong đó có lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

  16:17 | 18/11/2019
 • chuyen gia kinh te nguyen tri hieu cang hang khong quoc te van don la cua ngo giao thong cho nha dau tu quoc te vao quang ninh

  (Xây dựng) - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do Sun Group- một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành “thần tốc” sau hơn hai năm thi công xây dựng. Gần một năm sau khi đưa vào hoạt động, sân bay này được Giải thưởng Du lịch quốc tế 2019 khu vực châu Á vinh danh là “Sân mới hàng đầu châu Á”.

  15:13 | 18/11/2019
 • toc do phat trien qua nhanh qua nguy hiem cua vinmart vinmart cho thay du lieu khach hang luon la vua

  Hơn 8 triệu thành viên VinID là tệp khách hàng khổng lồ cho các nhà cung cấp của Vinmart, Vinmart+ trong 5 năm tới. Nếu biết cách bắt đúng hành vi tiêu dùng thì nhà cung cấp và nhà bán lẻ sẽ làm chủ cuộc chơi.

  14:52 | 18/11/2019
 • tap doan hoa binh lam nha thau chinh du an cao nhat ha giang

  (Xây dựng) - Ngày 17/11, lễ động thổ dự án trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở shophouse Vincom Hà Giang đã thành công tốt đẹp. Đây là dự án đầu tiên Tập đoàn Hòa Bình thi công tại Hà Giang. Dự kiến khi hoàn thành sẽ đây là công trình cao nhất tỉnh, trở thành điểm nhấn kiến trúc mới và góp phần thay đổi diện mạo du lịch Hà Giang trong tương lai.

  12:30 | 18/11/2019
 • pvn thong tin tinh hinh san xuat kinh doanh 10 thang dau nam 2019

  (Xây dựng) - Trong điều kiện giá dầu thô tháng 10 không thuận lợi, hiện tại giá dầu Brent dao động khoảng 60 - 62 $/thùng (giá kế hoạch năm 2019 là 65 $/thùng), nhưng với việc nâng cao hiệu quả công tác quản trị, quyết liệt trong điều hành và nỗ lực của người lao động, về cơ bản, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2019.

  12:15 | 18/11/2019
 • nha dau tu ngoai om dat khu vuc nhay cam nup bong du an

  Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài núp bóng đầu tư dự án bất động sản tại các vị trí nhạy cảm liên quan đến quốc phòng, an ninh. Nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra tình trạng này do các luật như Luật Đầu tư còn nhiều thiếu sót. Cách nào chấm dứt tình trạng này?

  09:25 | 18/11/2019
 • da nang xu huong su dung dien moi tu nang luong mat troi

  (Xây dựng) - Cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế công nghệ phát điện từ năng lượng mặt trời đã và đang có triển vọng lớn. Tại Đà Nẵng, nhiều người dân, doanh nghiệp đã lựa chọn việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời để sử dụng hàng ngày thay thế điện dân dụng thông thường.

  11:51 | 17/11/2019
 • don gian hoa thu tuc dau tu trong linh vuc xay dung

  Thủ tục cấp giấy phép xây dựng được sửa đổi theo hướng rà soát đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng; mở rộng đối tượng công trình được cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn...

  09:47 | 17/11/2019
 • ung dung seamobile vao top 100 san pham duoc tin va dung nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 15/11/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, ứng dụng ngân hàng điện tử trên thiết bị di động SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) được vinh danh trong Top 100 sản phẩm, dịch vụ Tin và Dùng được người tiêu dùng bình chọn trong năm 2019 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

  19:32 | 16/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load