Thứ bảy 16/11/2019 08:45 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch quận Hoàng Mai nói về “những bất thường” trong việc bố trí nhà tái định cư cho các hộ mất đất tại dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt

09:24 | 19/04/2019

(Xây dựng) – Trả lời Báo điện tử Xây dựng về việc có hay không dấu hiệu lừa đảo trong việc bố trí nhà tái định cư (TĐC) cho các hộ dân thuộc diện mất đất tại dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thịnh Liệt, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định không có việc này nhưng lại chưa đưa ra được những lý giải thỏa đáng.

Dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt chậm tiến độ nhiều năm nay. (Ảnh: TL)

Phía quận Hoàng Mai cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo theo Thông báo số 590/TB-UBND ngày 19/06/2017 về Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp về điều chỉnh dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu chủ đầu tư dự án sắp xếp, bố trí quỹ nhà ở thương mại phục vụ TĐC cho các hộ gia đình có nhu cầu cần chỗ ở, không chờ TĐC tại chỗ trong dự án.

Tháng 07/2017, chủ đầu tư đã đặt hàng mua 50 căn hộ thương mại tại dự án Valencia Garden – Khu ĐTM Việt Hưng, quận Long Biên để bán tái định cư cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi tại dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt. Tại thời điểm đó, dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến sẽ bàn giao căn hộ vào quý II/2018; Sở Xây dựng đã ban hành các quyết định về việc phê duyệt giá bán nhà chung cư TĐC thuộc dự án Valencia Garden để phục vụ bán TĐC cho dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC quận Hoàng Mai, Trung tâm phát triển quỹ đất quận đã tổ chức bốc thăm lựa chọn diện tích căn hộ tái định cư cho 30 hộ gia đình và 29 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền hỗ trợ một lần theo Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố. Mức hỗ trợ bằng 6,8 triệu đồng/m2 x diện tích căn hộ bốc thăm được.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC quận Hoàng Mai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 29 hộ gia đình này. Chủ đầu tư đã thực hiện việc chi trả theo phương án được phê duyệt.

Quyết định của Sở Xây dựng về việc phê duyệt giá bán nhà TĐC năm 2018 tại lô đất CT19B thuộc dự án Valencia Garden (Long Biên – Hà Nội)

Đối với trường hợp bà Bùi Thị Tý, UBND quận Hoàng Mai cho biết, trong các ngày 30/3/2018, 03/4/2018, 04/4/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai đã chủ trì tổ chức bốc thăm nhà TĐC 3 lần cho các hộ gia đình, nhưng hộ gia đình bà Bùi Thị Tý vắng mặt không lý do cả 3 buổi. Tại lần bốc thăm thứ 3 (ngày 04/4/2018), Tổ bốc thăm đã căn cứ quy chế bắt thăm, cử người đại diện là ông Nguyễn Quang Dũng – Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 14 bốc thay được phiếu bốc thăm căn hộ ký hiệu C0505 có diện tích 62,06 m2 theo giá quy định của Sở Xây dựng.

Trên cơ sở kết quả bốc thăm, Tổ công tác giải phóng mặt bằng phường Thịnh Liệt đã làm việc với hộ gia đình bà Bùi Thị Tý để xác nhận việc hộ bà Tý mua nhà TĐC hay nhận tiền hỗ trợ một lần theo Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố. Tuy nhiên, bà Bùi Thị Tý không xác nhận và không đồng ý với kết quả bốc thăm nhà TĐC và kiến nghị được mua 2 căn hộ TĐC. Do vậy, UBND quận Hoàng Mai không phê duyệt kết quả bốc thăm đối với bà Bùi Thị Tý và căn hộ số C0505. Bà Bùi Thị Tý cũng không thực hiện việc nộp tiền mua căn hộ C0505.

Ngày 22/01/2019, tại buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất, bà Bùi Thị Tý có nguyện vọng không mua nhà TĐC tại căn hộ C0505 - Valencia Graden mà muốn đổi về mua nhà chung cư số 89 Thịnh Liệt (do chủ đầu tư bố trí) để đảm bảo cuộc sống và học hành của con cháu. Thực hiện việc này UBND quận đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất để hoàn thiện hồ sơ bán nhà tại dự án chung cư số 89 Thịnh Liệt đối với hộ bà Bùi Thị Tý.

Được biết trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân mất đất cho dự án Khu ĐTM Thịnh Liệt, trong đó có gia đình bà Bùi Thị Tý. Những hộ này sẽ được bố trí nhà TĐC tại dự án Valencia Garden (Long Biên - Hà Nội). Nhưng đến nơi tìm hiểu thì phát hiện, các căn hộ mình được bốc thăm đều đã có người đến ở. Cụ thể như căn A0204. Theo tìm hiểu, căn hộ này được chủ đầu tư và quận Hoàng Mai tổ chức bốc thăm vào tháng 10/2018, nhưng thực tế căn hộ này đã có người mua từ tháng 11/2017.

Biên bản nhận tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư của người dân

Như vậy, trên đây mới chỉ là câu trả lời đối với trường hợp của gia đình bà Tý, còn với những trường hợp còn lại thì UBND quận Hoàng Mai lại chưa đưa ra được những lý giải cụ thể. Thực hư vấn đề này là như thế nào?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Kim Thoa – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load