Thứ tư 11/12/2019 19:00 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Đường sắt lên tiếng về đề nghị mở lại ''phố càphê đường tàu''

16:50 | 21/11/2019

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chính thức lên tiếng trước việc những hộ dân “phố càphê đường tàu” có đề nghị được tiếp tục kinh doanh hàng quán dọc tuyến đường sắt Trần Phú-Phùng Hưng.

chu tich duong sat len tieng ve de nghi mo lai pho caphe duong tau
Trước khi bị đóng cửa, nhiều du khách đã đến Phố càphê đường tàu để trải nghiệm cảm giác ngồi uống nước sát với đoàn tàu chạy qua. (Ảnh: Hoàng Anh/Vietnam+)

Liên quan đến việc người dân “phố càphê đường tàu” đề nghị được tiếp tục kinh doanh, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) không ủng hộ tiếp tục kinh doanh hàng quán này.

Ông Minh cho rằng, giải pháp nào an toàn và đúng luật thì phải thực thi, không thể vì quyền lợi của một nhóm người.

“Du khách đi lại xung quanh những quán càphê đường tàu gây mất an toàn khi có tàu chạy qua và cản trở đến việc duy tu bảo trì đường sắt,” ông Minh nhấn mạnh.

Đơn cử, trong trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt nếu chẳng may dẫn tới đổ cả một đoàn tàu, lúc này vì quyền lợi của người bán càphê hay cả một đoàn tàu (gồm hành khách và hàng hóa, người trên đường và công trình bên cạnh)?

Xét trên khía cạnh này, ông Minh đặt vấn đề phải lấy rủi ro lớn nhất xảy ra thì tổn thất là gì để có ứng xử đồng thời tin rằng nhiều người sẽ bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn người dân, hành khách.

Đề cập đến việc những hộ kinh doanh bán càphê đường tàu có kiến nghị cho mở cửa trở lại và cam kết có những biện pháp phòng tránh tai nạn đường sắt, tuy nhiên, vị Chủ tịch ngành đường sắt đưa ra câu hỏi: “Khi mở lại cửa hàng, nếu hành khách, trẻ con chạy ra thì ai dám đảm bảo chủ quán càphê đó ngăn chặn được hoàn toàn, nếu không ngăn chặn được hành vi đó dẫn đến chết người thì có làm sống lại được không?”

Đưa ra biện pháp phải xử lý từng bước, theo ông Minh, Quyết định 994 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về lặp lại trật tự an toàn giao thông đường sắt trong đó có đề cập đến giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, nếu tiếp tục để vi phạm kinh doanh sẽ càng khó giải tỏa.

“Tất cả những vị trí kinh doanh quán càphê đó là vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Luật Đường sắt ban hành năm 2018 đã chỉ rõ, phấn đấu năm 2025 xóa bỏ toàn bộ lối đi tự mở hướng tới sự an toàn cho người dân. Hiện, các địa phương đang kìm chế và không cho phát sinh thêm lối đi tự mở đồng thời tiến tới lộ trình xóa bỏ dần dần vào năm 2025,” ông Minh quả quyết.

Ông Nguyễn Quang Long, Phó giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Hải-đơn vị quản lý hạ tầng đường sắt trên tuyến nói trên cho biết thực tế đã có vụ tai nạn tàu va phải khách nước ngoài tại đây, rất may nạn nhân chỉ bị thương nhẹ.

"Không ai nói không được kinh doanh, nhưng không thể kinh doanh trên hành lang chạy tàu. Nếu muốn làm du lịch tại khu vực này, Hà Nội phải có quy hoạch, đề xuất phương án, có ý kiến của cơ quan chuyên môn và ngành giao thông, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt," ông Long nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 20/10, một số đại diện cư dân Chắn 5 Trần Phú (khu vực được gọi là “phố cà phê đường tàu" Phùng Hưng) cho biết đã gửi kiến nghị chính quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm bỏ rào chắn lối đi vào khu dân cư đồng thời đề xuất các giải pháp an toàn cho khách khi tiếp tục kinh doanh giải khát tại khu vực này.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giao Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại Chắn 5 Trần Phú theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trên nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật đường sắt và ổn định đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài cho người dân.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ha noi tong ket chuong trinh 08 ctrtu cua thanh uy giai doan 2016 2020

  (Xây dựng) – Chiều 10/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí thông tin về tổng kết Chương trình số 08-CTr/TU “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.

  09:00 | 11/12/2019
 • binh thuan vung dat tiem nang de phat trien dien gio

  (Xây dựng) – Trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng hóa thạch như hiện nay, các nước trên thế giới tiến dần đến xu hướng tận dụng năng lượng tái tạo (mặt trời, điện gió…). Có thể khẳng định, Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn, nhưng việc phát triển các nguồn điện này ở Việt Nam hiện nay vẫn còn chậm.

  08:46 | 11/12/2019
 • dinh gia dat chuyen tu cuoc tranh luan giua 2 nguyen thu tuong

  GS.TSKH Đặng Hùng Võ kể, hơn 10 năm trước, ông từng chứng kiến cuộc tranh luận găng giữa ông Phan Văn Khải (khi đó là Thủ tướng) và cấp phó khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng không muốn có quy định về khung giá, bảng giá đất nhưng Phó Thủ tướng cố thuyết phục phải giữ công cụ định giá này…

  18:41 | 10/12/2019
 • thanh pho pleiku gia lai dat tieu chuan do thi loai i

  (Xây dựng) – Ngày 10/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 83,38 điểm.

  18:35 | 10/12/2019
 • tu cuoi thang 12 se co nhieu dot khong khi lanh manh tang cuong

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ cuối tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020 khả năng có các đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, với tần xuất 3-5 ngày/đợt.

  17:19 | 10/12/2019
 • nghe an se dau tu 31 du an trong diem doc duong ho chi minh

  (Xây dựng) – Giai đoạn 2019 - 2025, tỉnh Nghệ An sẽ đầu tư trên 11 nghìn tỷ đồng để thực hiện 31 dự án phát triển kinh tế trọng điểm.

  16:54 | 10/12/2019
 • to chuc nhat ban xin loi chu tich ha noi nguyen duc chung

  Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu hoàn toàn chính xác liên quan đến việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản".

  15:32 | 10/12/2019
 • chay xuong go canh kho chua gas tai da nang

  Vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h40 sáng nay tại kho gỗ ở số 273 đường Nguyễn Công Hoan (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

  15:20 | 10/12/2019
 • vuon san thuong 40 m2 tot nhu trang trai

  Đỗ, bầu, cà chua, su hào, xà lách... um tùm trên nóc tầng 3, khiến nhà chị Thêu ăn không xuể, "ngày nào cũng phải đi cho".

  14:59 | 10/12/2019
 • so xay dung vinh phuc no luc cai cach hanh chinh

  (Xây dựng) - Với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động xây dựng, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch cải cách hành chính, xác định rõ những mục tiêu trọng tâm cần phải thực hiện.

  14:47 | 10/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load