Thứ sáu 06/12/2019 12:59 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Cấp Giấy chứng nhận cho nhiều người

06:05 | 08/09/2014

(Xây dựng) - Tôi và hai chị em cùng góp tiền mua một căn nhà, hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị thủ tục để ký hợp đồng với chủ nhà. Tôi muốn hỏi trường hợp chúng tôi mua chung như vậy thì khi được cấp giấy chứng nhận thì có được mỗi người giữ một giấy chứng nhận hay không?

(ducviet998@gmail.com)


Ảnh minh họa.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Từ căn cứ trên, nếu bạn và các đồng sở hữu khác không có yêu cầu cấp chung một giấy chứng nhận thì mỗi người sẽ được cấp một Giấy chứng nhận (vẫn ghi tên đầy đủ của các chủ sở hữu khác). Khi bạn và các đồng sở hữu thực hiện các quyền/nghĩa vụ của người chủ sử dụng/sở hữu tài sản thì cần phải xuất trình tất cả các Giấy chứng nhận đó.

Luật sư Nguyễn Văn Nứa

Theo

Cùng chuyên mục
 • khi nao thoa thuan trong tai bi vo hieu

  Bạn đọc có email huyenphamx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng với đối tác và sau đó ký thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

 • co duoc cho thue tai san khi cong ty co quyet dinh giai the

  Bạn đọc địa chỉ email: minhhangx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Do việc kinh doanh thua lỗ, vừa qua tôi đã tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp.

 • bi hai trong vu an hinh su co phai chiu an phi

  Bạn đọc có email thangphamx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ tôi là người bị hại trong vụ án hình sự. Sắp tới, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Vợ tôi có phải chịu án phí sơ thẩm không? Pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ chịu án phí hình sự sơ thẩm?

 • chu ho kinh doanh co duoc lam chu doanh nghiep tu nhan

  Bạn đọc địa chỉ email: minhanhxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi hiện đang là chủ hộ kinh doanh. Tôi có được thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân?

 • viet kieu co duoc nhan thua ke quyen su dung dat

  Bạn đọc có email huyenanhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ông nội tôi mất và để lại di chúc cho chú và bố thừa kế một mảnh đất. Chú tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam không?

 • co phai thuong binh se duoc ho tro tien sua nha

  Bố tôi là thương binh và gia đình cần phải làm gì để được nhận chính sách hỗ trợ về nhà ở với người có công với cách mạng? (Độc giả Phạm Toàn)

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load