Thứ năm 14/11/2019 19:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Vụ việc người dân phản đối “đòi đường dân sinh” tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5

Cần khiếu kiện trên tinh thần thượng tôn pháp luật!

16:19 | 25/04/2019

Những ngày qua, hàng trăm người dân trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông đã tập trung đông người tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 để “đòi đường dân sinh”.

Việc làm trên đang ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, người dân đã căng băng rôn, lập các chốt chặn, dựng lều bạt, vận chuyển vật liệu xây dựng, máy móc… trong phạm vi Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đồng thời thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án để làm đường.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại đây liên tục tập trung rất nhiều người dân, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ, người dân lập các chốt chặn xung quanh dự án. Phía bên trong nhiều vật liệu xây dựng, máy móc được người dân vận chuyển vào bên để phục vụ san lấp và đổ bê tông mặt đường.

Người dân lập lán trại tụ tập đông người phản đối dự án

Tiếp xúc và trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Duy Toàn (tổ 18, phường Phú Lương) cho biết: “Hiện nay,chúng tôi cùng toàn thể nhân dân Bắc Lãm tổ từ 17 đến tổ 22 quyết tâm đòi lại con đường mà cha ông để lại… đường dân sinh để đi lại cho bà con làm ăn, và cả mương máng thoát nước trong làng”.

Cùng quan điểm, ông Đào Minh Cường (phường Phú Lương, Hà Đông) chia sẻ: “Người dân bức xúc nhất là con đường này và kênh mương nội đồng, kênh mương tiêu thoát nước từ trong làng ra nay đã bị lấp không có đường nước ra, kết hợp với việc bên dự án cẩu các bốt ngăn chặn đường không cho dân đi, nên nhân dân rất bức xúc, đòi hỏi lại con đường này để nhân dân đi, không đi nhờ qua các dự án”…

Trước những phản ánh của người dân, đại diện chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà – Cienco5 khẳng định, doanh nghiệp đã thi công xây dựng trên lô đất hoàn toàn tuân thủ theo quy hoạch của thành phố. Trên lô đất A1.2, A1.3 Khu A KĐT Thanh Hà Cienco 5 đã được thành phố bàn giao cho doanh nghiệp. Theo quy hoạch, trên lô đất này sẽ được triển khai thi công hồ điều hòa phục vụ thủy lợi, thoát nước cũng như cảnh quan cho khu vực xung quanh cùng các tuyến giao thông nội khu. Trên lô đất này trước đây tồn tại con đường kênh mương nội đồng cũ rộng 2,2m của người dân Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Đông và theo quy hoạch được phê duyệt thì chủ đầu tư đã thi công tuyến đường nhựa rộng 14m (gấp 5 lần tuyến đường trên) ở bên cạnh. Vì vậy, đơn vị này khẳng định việc thi công xây dựng dự án không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Đơn vị chủ đầu tư cũng cho rằng, hiện đã GPMB được hơn 1500 hộ dân với diện tích 101,1 ha (chiếm 98,3%) và các hộ dân đã nhận tiền đền bù theo quy định. Việc tự ý vẽ ra con đường kênh mương nội động thành con đường lịch sử đã tồn tại hàng trăm năm và lấy cớ làm đường cha ông để lại, tụ tập đông người, tự mua rác thải, phế thả xây dựng đổ lên phần đất thuộc sở hữu của dự án Thanh Hà Cienco 5 để làm đường… là hành vi sai trái, cản trở dự án, thậm chí phá hoại.


Người dân tự mang nguyên vật liệu đến làm đường trên đất dự án đã được quy hoạch

Được biết, phía chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà Cienco 5 cũng đã có văn bản báo cáo UBND, Công an quận Hà Đông, UBND, Công an phường Phú Lương về việc một số hộ dân tự ý đưa máy múc vào dự án để phá đường, phá tài sản, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lí nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nêu rõ: Các hộ dân tự ý đưa máy múc Doosan vào thi công trái phép trên công trường dự án và không cho đặt bốt bảo vệ, lôi kéo nhiều người cản trở lực lượng bảo vệ của chủ đầu tư, không cho tiếp cận máy múc đang thi công trái phép…các hành động nêu trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của chủ đầu tư và gây mất an toàn, an ninh trật tự trên dự án và cần bị xử lí.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, có một số đối tượng vì vụ lợi riêng, tự mình không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho rằng chính sách đền bù của Thành Phố là không thỏa đáng nên đã tuyên truyền kích động, tự ý lập các hội rồi yêu cầu người dân nộp tiền vào, nhận tiền tài trợ từ ngoài vào... Tự đề ra các quy chế lệ làng để bắt các cháu nghỉ học phục vụ vào mục đích đe dọa chính quyền. Các đối tượng kích động đã cố tình lái vụ việc sang việc đòi đường dân sinh đi trên đất của dự án. Mặc dù bên cạnh dự án chủ đầu tư đã làm cho một con đường nhựa rộng 14m nhưng không đi - vị đại diện này khẳng định.

Ở diễn biến khác, thông tin tới báo chí, đại diện quận Hà Đông cho biết: Công tác bồi thường GPMB tại Dự án đã được tiến hành theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị nhưng lại không thực hiện đúng theo quy trình khiếu nại, tố cáo. Việc tự ý tụ tập đông người, kích động, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương là vi phạm pháp luật. Việc tổ chức làm đường, xây dựng công trình phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Tự ý xây dựng, làm đường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cho phép cũng cần xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Hiện nay, quận đã tạm đình chỉ mọi hoạt động thi công của chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án. Quận sẵn sàng đối thoại với người dân để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người dân trong thẩm quyền cho phép. Những nội dung nào vượt quá thẩm quyền, quận sẽ đề nghị cấp đủ thẩm quyền giải quyết đúng theo quy định. Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật, nếu quyền lợi bị xâm hại thì có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy trình, quy định của pháp luật, không hùa theo những việc làm coi thường pháp luật của một số đối tượng cơ hội, vì lợi ích riêng – vị đại diện quận Hà Đông cho biết thêm.

Thiết nghĩ, trước tình hình người dân tụ tập đông người khiếu kiện như trên, chính quyền quận Hà Đông cần thiết phải có những biện pháp cụ thể hơn, nhanh chóng tìm hiểu bản chất của vụ việc, tránh trường hợp buông lỏng, ngại va chạm, cứ để cho việc trôi ngày này qua ngày khác phát sinh thành điểm nóng, gây ra mất lòng tin của người dân, doanh nghiệp.

Theo Minh Chí/Congluan.vn

Cùng chuyên mục
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

 • gia xang se bat tang vao ngay mai

  Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới có xu hướng tăng so với giá bình quân 15 ngày trước. Nhiều khả năng ngày mai (15/11), giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tăng.

 • cong ty co phan cuc phuong hanh trinh 20 nam ket noi thinh vuong

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại nhà máy ống nhựa Dismy (Văn Giang, Hưng Yên), Công ty Cổ phần Cúc Phương (CPC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty, đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển tại Việt Nam với vị thế là một doanh nghiệp phát triển thành công trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Cấp thoát nước.

 • quoc hoi thong qua nghi quyet ve phan bo ngan sach tw nam 2020

  Tổng số chi ngân sách trung ương là hơn 1.000 nghìn tỷ đồng, trong đó dự toán hơn 367,709 nghìn tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

 • co can thong bao voi bo khdt khi nha thau bi phat hop dong

  Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không quy định chủ đầu tư phải gửi văn bản thông báo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi nhà thầu bị phạt theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết.

 • du an luat ppp chia se rui ro la quan trong nhat

  Cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu giữa Nhà nước và nhà đầu tư là vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có ý kiến cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư.

Xem thêm
 • bieu quyet nghi quyet ve phan bo ngan sach trung uong nam 2020

  Các đại biểu Quốc hội biểu quyết Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 sau đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

  10:34 | 14/11/2019
 • dai bieu quoc hoi lo ngai viec cong ty nuoc mat song duong ban 34 co phan cho dai gia thai lan

  (Xây dựng) – Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng bên hành lang Quốc hội về việc Công ty nước mặt sông Đuống bán 34% cổ phần cho “đại gia” Thái Lan, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo ngại về việc mất an ninh nguồn nước và đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề này. 

  10:27 | 14/11/2019
 • cong khai minh bach van de lon va kho trong ppp

  Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cần cởi mở, thông thoáng để thu hút nguồn lực tư nhân, song cũng cần bảo đảm công khai, minh bạch.

  08:55 | 14/11/2019
 • ho tro tu sua xu ly khan cap de ke cong khong qua 3 ty dong1 cong trinh

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai.

  19:38 | 13/11/2019
 • luat chua bao ve nguoi dan ngan ngai voi ppp

  “Trong dân nguồn lực còn rất lớn nhưng chưa kêu gọi được, chưa có luật pháp bảo vệ họ thì họ không thể bỏ vốn ra được”- Thủ tướng nêu rõ khi thảo luận về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

  17:39 | 13/11/2019
 • xac dinh suat von dau tu cho cong trinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) - Ngày 8/11 tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (dự án EECB) tổ chức hội thảo tham vấn về “Đơn giá, suất vốn đầu tư, định mức chi phí của công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”.

  17:24 | 13/11/2019
 • vinh phuc hoan thanh chi tieu thu ngan sach nam 2019

  (Xây dựng) – Với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đến hết tháng 10, Vĩnh Phúc đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách.

  17:00 | 13/11/2019
 • keb hana bank tro thanh co dong nuoc ngoai cua bidv

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị cùng lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, Đại sứ Đại hàn Dân quốc và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc,...

  16:34 | 13/11/2019
 • siemens nang cap nha may nhiet dien tai viet nam

  (Xây dựng) - Siemens sẽ nâng cấp nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780MW lên thành 1.200MW.

  10:55 | 13/11/2019
 • duoc chuyen giao cong viec giua cac thanh vien lien danh

  Trường hợp thành viên C của liên danh không có khả năng thực hiện một phần công việc đảm nhận trong liên danh và thành viên A, B có khả năng thực hiện được thì việc chuyển giao khối lượng công việc giữa các thành viên được coi là tình huống phát sinh trong đấu thầu.

  09:10 | 13/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load