Thứ sáu 06/12/2019 03:20 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Cận cảnh cao ốc nghìn tỉ "làm xấu bộ mặt TPHCM"

11:38 | 14/09/2019

Có vị trí đắc địa và từng được kỳ vọng là tòa nhà cao thứ 3 TPHCM, tuy nhiên cả thập kỷ trôi qua, cao ốc Saigon One Tower vẫn nằm hoang lạnh, chưa phát huy đúng công năng.


Saigon One Tower có vị trí đắc địa trên đường Tôn Đức Thắng giao với đường Võ Văn Kiệt, quận 1,  thành phố Hồ Chí Minh. Công trình dự kiến bao gồm hệ thống trung tâm thương mại hiện đại, trụ sở văn phòng và căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế.


Trước đây, dự án do Cty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư. Khởi công từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trong năm 2011, tổng vốn ban đầu của Saigon One Tower lên tới 256 triệu USD (hơn 5000 tỉ đồng).


Đến thời điểm ngừng thi công vào cuối năm 2011, khoảng 80% khối lượng công việc tại đây đã hoàn thành. Sau đó, dự án đã bị đình trệ đến tận ngày nay.


Sau khi bị thanh tra toàn diện vào năm 2014, đến năm 2017, dự án bị Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) thu giữ và đến tháng 3.2018 thì được đấu giá công khai với giá khởi điểm là 6.110 tỉ đồng.


Công trình rơi vào tình cảnh hoang lạnh.


Theo ghi nhận, bên ngoài dự án được quây tôn. Công trình “bỗng nhiên” trở thành điểm vẽ nghệ thuật cho giới trẻ và cả nơi xả rác. Nguyễn Văn Tú (người dân sinh sống gần đây ) cho hay: "Suốt nhiều năm vẫn không thấy tiến triển gì ở đây, tuy nhiên tôi vẫn thấy có bảo vệ. Vị trí đẹp quá mà không biết tại sao dừng thi công. Đi qua đây rất khó chịu vì rác thải và mùi hôi thối do nhiều người tiểu tiện tại đây".


Nhiều người chọn Saigon One Tower làm nơi phóng uế.

Một số hạ tầng bên trong công trình chưa kịp đi vào hoạt động đã xuống cấp.


Khung cảnh bên trong dự án.


Lãnh đạo Sở Giao Xây Dựng TP.Hồ Chí Minh từng nhiều lần cho biết, dự án Saigon One Tower chậm tiến độ vì gặp khó khăn về nguồn vốn.


Giữa năm 2017, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố từng phải điểm danh đây là một trong ba dự án nghìn tỉ làm xấu bộ mặt thành phố.


Đối lập với hình ảnh hoa lệ của tòa tháp tài chính Bitexco – biểu tượng của TPHCM, tòa nhà Saigon One Tower  sau bao năm vẫn chỉ là khối bê tông khổng lồ, làm mất mỹ quan thành phố, gây lãng phí.

Theo Anh Tú Trường/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load