Thứ bảy 07/12/2019 03:58 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Bắt tay… nợ thuế!

15:40 | 09/09/2019

(Xây dựng) - Theo danh sách các đơn vị nợ đọng tiền thuế tính đến ngày 3/9/2019 mà Phòng Kế hoạch & Đầu tư – TP Cẩm Phả cung cấp cho báo chí, có tới 13 đơn vị với tổng số tiền nợ thuế là 72.404.781.338 đồng (gần 72,5 tỷ đồng). Đáng chú ý hơn, riêng Cty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh (Tập đoàn QIQ) đứng đầu danh sách nợ lên tới 44 tỷ 398 triệu đồng. Đứng thứ 2 trong bảng nợ là Cty TNHH Thương mại Hải Hương với số tiền nợ thuế là hơn 4,7 tỷ đồng.


Dự án Khu dân cư đô thị Km 8 – Quang Hanh của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh có dấu hiệu chất lượng hạ tầng như vỉa hè xuống cấp và đặc biệt nợ thuế đang là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế Quảng Ninh thì tính đến ngày 5/9/2019 đã có 8/13 đơn vị trong danh sách nợ thuế trên có số nộp trả nợ. Nhưng do khó khăn về tài chính nên các đơn vị có số tiền nộp thuế không lớn (trả dần). Vị cán bộ thuế này cũng xin không cung cấp chi tiết nộp thuế của từng đơn vị do phải giữ bí mật theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Được biết, Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh đã từng là một doanh nghiệp khá mạnh so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, Tập đoàn này cũng đã từng bị báo chí “bêu danh” khi xây dựng Dự án khu đô thị sân vườn Cái Dăm – TP Hạ Long theo “dự án kiểu xôi thịt”. Tức là làm chưa đúng, chưa đủ, chưa hết trách nhiệm về quy hoạch, về hạ tầng khiến những người dân mua đất trong dự án của Tập đoàn này bị thiệt hại, khó khăn và rất bức xúc.


Nhà báo Trọng Trung - người đang chứng kiến chất lượng có vấn đề của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh tại Quang Hanh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh với những tai tiếng như vậy nhưng vẫn được tỉnh Quảng Ninh ưu ái giao cho đầu tư xây dựng tiếp các dự án vô cùng quan trọng như khu nhà liên cơ quan hành chính của tỉnh… và đặc biệt một dự án nho nhỏ như Khu dân cư đô thị Km 8 Quang Hanh – TP Cẩm Phả. Thiết nghĩ những doanh nghiệp mong muốn có dự án như Tập đoàn này cũng phải xếp hàng đến hàng trăm… Vậy mà kỳ lạ thay, Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh vẫn ung dung, vẫn vững vàng, vẫn được ưu tiên?! Vì thành tích, uy tín thì nhất định không phải rồi! Còn vì… gì nữa thì chỉ có những người “xin – cho” như những cách hiểu của người xin đầu tư và cấp dự án mới biết được.

Hậu quả là, tại dự án khu sân vườn Cái Dăm hiện nay các ngõ đấu nối với các đường giao thông bị bỏ lại không giải phóng mặt bằng, không đầu tư tiếp. Điều này khiến những “khổ dân” phía trong dự án rất bức xúc bởi luôn bị nghẹt vì ngõ ra kiểu thắt cổ chai. Đặc biệt hơn, dự án đã tạo ra “bánh vẽ” là khu siêu thị - thương mại để trục lợi do tiền tăng giá trị bất động sản. Nhưng cuối cùng “bánh vẽ” lại được nhà đầu tư thứ cấp “phù phép” thành đất ở liền kề mà đáng lẽ chủ đầu tư phải có trách nhiệm ngăn chặn vì sự “ bẻ lái” quy hoạch ban đầu (hiện nay khu “thương mại biến tấu” này đang được gọi là “khu dân liều” bởi tình trạng xây dựng vượt tầng trái phép đang thách thức, khinh thường pháp luật xảy ra ồ ạt.

 

Những người dân tại khu sân vườn Cái Dăm rất bất bình vì họ như bị lừa dối bởi đã trả tiền mua đất cao hơn khi “bánh vẽ” khu thương mại được quy hoạch. Nhưng nhà đầu tư thứ cấp và cơ quan chức năng đã “qua mặt” dân để biến tấu thành đất ở liền kề. Đặc biệt hơn nó đang “sôi động” bởi nạn xây dựng trái phép, vượt tầng.

Thêm một hệ lụy nữa của Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh là tại dự án Khu dân cư đô thị Km 8 Quang Hanh đã để lại số nợ tiền thuế tới gần 44,5 tỷ đồng khiến các lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả không khỏi băn khoăn, lo lắng thậm chí là bức xúc nữa… Tại dự án này, ngoài tiền nợ thuế khủng thì các tiêu chuẩn xây dựng hạ tầng, bờ gô, vỉa hè nhiều người không khỏi băn khoăn về chất lượng?

Xin nhắc lại rằng, nợ thuế rồi phải trả nhưng điều đó cũng còn tùy thuộc từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể. Như Tập đoàn Xuân Lãm ở Uông Bí – Quảng Ninh cũng đã từng nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng và nhiều người dân để rồi chủ tập đoàn ra đi… vĩnh viễn. Trụ sở, dự án bây giờ như bãi cỏ hoang. Tiền thuế, tiền nợ có trả nữa không có trời mới biết được?!         Đó là những bài học đắt giá cho công tác thu hút, cấp phép, quản lý đầu tư, công tác quản lý thuế của các cơ quan Nhà nước tại Quảng Ninh. Mong sao “kịch bản”  xấu này không lặp lại ở Quảng Ninh thêm một lần nữa.

Văn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu

  (Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

  16:34 | 04/12/2019
 • ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

  16:00 | 04/12/2019
 • doi tuong khong bat buoc phai co chung chi hanh nghe dau thau

  Pháp luật đấu thầu không có quy định bắt buộc cá nhân thuộc Ban Quản lý dự án chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  18:48 | 03/12/2019
 • cong ty tnhh banh keo thang long bi xu phat 80 trieu vi chua nghiem thu phong chay chua chay da dua dan vao o

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết phản ánh về những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần Bất động sản AZ làm chủ đầu tư.

  11:18 | 03/12/2019
 • viet yen bac giang xuat hien nhom con do la mat dap pha hang quan hanh hung nguoi dan

  (Xây dựng) – Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng của các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, bỗng dưng xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra cản trở việc làm ăn của người dân.

  11:08 | 03/12/2019
 • thai nguyen cham giai quyet quyen loi chinh dang cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Mặc dù vụ việc đã diễn ra từ lâu, có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhưng đến nay ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Hiên tại tổ 5 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa thể có lối vào do bị hàng xóm xây tường rào chắn.

  08:56 | 03/12/2019
 • hanh vi nao bi coi la thong thau

  Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu.

  14:50 | 02/12/2019
 • thua thien hue cong trinh mieu tho da tung bi lap bien ban dinh chi thi cong

  (Xây dựng) - Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, tại lô CN17, khu công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) xây dựng công trình có diện tích khoảng 25m2, chiều cao công trình khoảng 6m không phù hợp với phương án tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng... đã bị Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng vẫn hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  17:25 | 01/12/2019
 • cuc thue nghe an buc doanh nghiep den cung

  (Xây dựng) - Theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An (Tecco Nghệ An) cho Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư 72m Nghi Phú. Khu tái định cư này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013, thế nhưng sau hơn 6 năm Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả số tiền mà Nhà nước nợ.

  22:01 | 30/11/2019
 • chung cu ct21a viet hung xuong cap nghiem trong

  (Xây dựng) - Xe máy thiếu chỗ để, nhà chức năng thành nơi chứa đồ, tủ điện, cửa hộp kỹ thuật không khóa, phòng sinh hoạt chung bỏ hoang, từng mảng trần thạch cao rơi vỡ loang lổ, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bong tróc… là những gì đang diễn ra tại chung cư CT21A Việt Hưng (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội). Lo ngại tình trạng ngày càng nghiêm trọng, người dân nơi đây mong muốn được tự vận hành tòa nhà của mình.

  10:43 | 30/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load