Thứ bảy 07/12/2019 08:51 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Các trường ở Hà Nội siết chặt quy trình đưa đón học sinh bằng xe buýt

19:19 | 07/08/2019

Các trường học ở Hà Nội đã lập tức rà soát lại toàn bộ quy trình đón trả học sinh, công khai thông báo đến phụ huynh, sau sự việc trẻ lớp 1 trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt ngày 6/8.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngay sau khi sự việc em L.H.L., học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway (Hà Nội) tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã siết chặt lại quy trình đưa đón để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Siết quy trình đưa đón

Ngay sau vụ việc, một số trường học trên địa bàn Hà Nội có dịch vụ xe đưa đón học sinh cho biết đã rà soát lại quy trình đưa đón học sinh và thông báo siết lại quy trình vận hành đối với những xe làm dịch vụ này.

Trường Marie Curie đã thông báo “báo động đỏ” trong toàn hệ thống về việc đưa đón học sinh bằng xe buýt của trường. Trong thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) nêu rõ quy trình quản lý việc đưa đón học sinh.

Theo  thầy Nguyễn Xuân Khang, học sinh có thể ngủ quên trên xe, do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về trung tâm quản lý xe theo quy định.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Xuân Khang cũng lưu ý học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh. Xe có thể đụng phải học sinh khi ra/vào nơi tập kết đón học sinh lúc tan trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

Ngay trong hôm nay, Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield School cũng vừa có thông báo công khai quy trình đón trả học sinh đối với lái xe, giám sát xe để phụ huynh học sinh biết và giám sát.

Cô Phạm Quỳnh Dương, Hiệu trưởng Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield School thông báo, tại mỗi điểm đón, khi giám sát đón học sinh lên xe phải đề nghị phụ huynh học sinh ký xác nhận, quan sát học sinh trong suốt tuyến xe, báo cáo online về cho bộ phận giám thị và ban giám hiệu về tình trạng tuyến xe học sinh.

Khi đến trường, giám sát hỗ trợ học sinh xuống xe, nhắc nhở các con xếp hàng vào khu vực ăn sáng/lớp học, rà soát toàn bộ xe, cùng với lái xe ký xác nhận tình trạng học sinh xuống xe.

Trong trường hợp thiếu học sinh, giám sát có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh học sinh, thông báo với giám thị, giáo viên chủ nhiệm phối hợp liên hệ với phụ huynh học sinh.


Thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) gửi phụ huynh học sinh. (Ảnh chụp màn hình)

Buổi chiều, giám sát chỉ trả học sinh khi có phụ huynh học sinh đón (với truòng hợp phụ huynh học sinh đưa đón tại điểm). Trường hợp không có phụ huynh học sinh đón, giám sát liên lạc với phụ huynh học sinh, nếu không liên lạc được với phụ huynh học sinh giám sat và lái xe hỗ trợ đưa học sinh quay trở lại trường, tiếp tục liên lạc với phụ huynh học sinh đến đón con tại trường.

Tăng cường giám sát quy trình

Không chỉ rà soát lại toàn bộ quy trình đón trả học sinh, các trường học cũng công khai thông báo quy trình đón trả để phụ huynh học sinh giám sát, cùng phối hợp đón trả học sinh an toàn.

Thầy Nguyễn Xuân Khang chia sẻ: “Là hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc tiểu học, trung học cơ sở... có xe buýt đưa đón học sinh, tôi thấu hiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hằng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.”

Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway, thầy Nguyễn Xuân Khang nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khoẻ và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe buýt đưa đón các con hằng ngày cần phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào.

Theo cô Phạm Quỳnh Dương, để phối hợp kiểm soát đảm bảo an toàn tối đa, nhà trường đề nghị phụ huynh học sinh hỗ trợ phối hợp với thực hiện các công việc quản lý quy trình đón trả học sinh bằng cách xác nhận con tự đi hay được bố mẹ đưa đón ra điểm đón/trả xe tuyến. Hàng ngày, phụ huynh học sinh ký cách nhận khi con lên xe vào giờ đón và xuống xe vào giờ trả.

Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy, Hà Nội, về vụ việc cháu L.H.L., học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt tổ chức vào trưa nay (7/8), ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, sau khi xảy ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cũng đã quán triệt đến các trường về việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Sau vụ việc này, chúng tôi đã tham mưu Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy ban hành văn bản tăng cường kiểm tra việc giao nhận học sinh trong thời gian tới để đảm bảo không có sự việc đáng tiếc xảy ra,” ông Ngọc Anh cho biết.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng thông báo tăng cường chỉ đạo và quán triệt tới các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trường học về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Cũng trong trưa nay (7/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản chỉ đạo “nóng”, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh, báo cáo về Bộ bằng văn bản trước ngày 9/8.

Bộ yêu cầu các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ôtô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông./.

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load