Thứ sáu 06/12/2019 13:04 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu cho Nhôm Việt Pháp SHAL Ninh Bình: Các DN ngành nhôm kêu cứu

13:02 | 23/06/2019

TH&CL nhận được đơn thư phản ánh của các DN sản xuất và kinh doanh cùng sản phẩm nhôm thanh định hình về việc cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu “Nhôm Việt Pháp SHAL” cho Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp (Nhôm Việt Pháp SHAL Ninh Bình) là không hợp lý, đã gây khó khăn, hoang mang cho hàng loạt DN trong ngành.

Đơn cử, Công ty CP Nhôm Việt Pháp - Nhà máy Nhôm Việt Pháp (Công ty Nhôm Việt Pháp) đã bị niêm phong hàng hóa và có khả năng rơi vào tình trạng lao lý vì sự chưa rõ ràng về mặt luật pháp.

Đồng thời, việc sử dụng “của chung” làm “của riêng” (có 27 doanh nghiệp ngành nhôm đã và đang dùng tên chung là Nhôm Việt Pháp, Nhôm Việt Pháp SHAL, song Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp thành lập sau rất nhiều công ty khác lại đăng ký tên chung làm tên riêng) khiến nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nhôm thanh định hình hoang mang trong quá trình sử dụng nhãn hiệu gắn lên sản phẩm của mình. Người tiêu dùng sẽ càng thêm hoang mang và mất niềm tin vào thị trường nhôm nội địa, do không thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng không chính hãng.

Việc niêm phong kho đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty Nhôm Việt Pháp. Đồng thời, trong vụ việc này, nhiều tình tiết chưa được làm rõ có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Nhôm Việt Pháp và một loạt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhôm khác.

Cụ thể: “Nhôm Việt Pháp” là tên thương mại đã được xác lập và bảo hộ của Công ty Cổ phần Nhôm Việt Pháp - Nhà máy Nhôm Việt Pháp. Qua rất nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh, Nhà máy Nhôm Việt Pháp vẫn giữ nguyên tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” trong các giao dịch của mình để nhằm phân biệt với các chủ thể kinh doanh khác cho đến tận thời điểm hiện tại.

“SHAL” là yếu tố đã được Công ty Nhôm Việt Pháp sử dụng từ trước thời điểm Công ty CP LD Nhôm Việt Pháp - Nhà máy Nhôm Việt Pháp nộp đơn.

Chủ sở hữu nhãn hiệu 292021 đã có động cơ không trung thực?

Chủ sở hữu nhãn hiệu 292021 đã có động cơ không trung thực trong quá trình đăng ký và sử dụng nhãn hiệu.

Thứ nhất, ông Trần Nam Trung - cổ đông sáng lập của Công ty CP LD Nhôm Việt Pháp - Nhà máy Nhôm Việt Pháp, cổ đông sáng lập của Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp là một nhân viên đã từng làm việc tại Công ty Nhôm Việt Pháp.

Ông Trung làm việc tại Công ty Nhôm Việt Pháp từ đầu năm 2010. Căn cứ trên Phiếu đề xuất tuyển dụng ngày 3/3/2010, ông Trần Nam Trung được tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Kinh doanh phụ trách việc phát triển thị trường và bán hàng tại các tỉnh. Khi ông Trung nghỉ việc, được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2010 đến hết ngày 31/12/2012.

Ông Trung là người được phân công nhiệm vụ phát triển các sản phẩm mang nhãn hiệu “SHAL”. Cụ thể, ông Trung được giao nhiệm vụ đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ngày 22/03/2011, ông Trung với tư cách là Phó giám đốc, đại diện chủ đơn đã ký tờ khai đăng ký nhãn “SHAL ALUMI-SHAL DOOR” số đơn 4-2011-04946 nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời là người được giao nhiệm vụ phát triển hệ nhôm SHAL giai đoạn 2010 - 2012 khi làm việc tại Công ty Nhôm Việt Pháp. Điều này, được thể hiện rất rõ trong các biên bản họp từ cuối năm 2010, đầu 2011.

Ngoài các công việc phát triển kinh doanh nói chung, ông Trung trực tiếp được giao nhiệm vụ phát triển hệ nhôm SHAL, thủ tục pháp lý liên quan đến nhãn hiệu trong thời gian làm việc tại Công ty Nhôm Việt Pháp. Ngoài ra, ông Trung còn được bổ nhiệm là Phó giám đốc chịu trách nhiệm phụ trách toàn bộ các hoạt động kinh doanh của Công ty.

Như vậy, với các cương vị nêu trên, ông Trung chắc chắn đã biết rất rõ về việc tạo lập và sử dụng tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” cũng như yếu tố SHAL của Công ty Nhôm Việt Pháp. Ông Trung chắc chắn cũng không phải là người tạo lập và phát triển đối với các tài sản trí tuệ này mà chỉ thực hiện nhân danh công ty Công ty Nhôm Việt Pháp.

Ông Trần Nam Trung đồng thời là cổ đông sáng lập của Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp - chủ sở hữu của Nhãn hiệu 292021. Đây chính là công ty dựa trên nhãn hiệu nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần LD Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp SHAL từng thực hiện các hành vi có động cơ không trung thực cho nhãn hiệu 265361 nhằm xác lập quyền một cách trái phép đối với tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” và nhãn hiệu SHAL làm tiền đề để đăng ký xác lập nhãn hiệu bị hủy.

Thứ hai, Ông Trần Nam Trung và Công ty CP LD Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp SHAL, Công ty CP Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp đã có nhiều hành vi nhằm xác lập quyền một cách trái phép đối với tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” và yếu tố SHAL.

Sau hơn 1 năm làm việc cho Công ty Nhôm Việt Pháp, ông Trung đã cùng với các cổ đông của mình cố tình thực hiện việc đổi tên công ty từ Công ty cổ phần Xây dựng, Sản xuất và Thương mại Nam Thăng Long thành Công ty cổ phần LD Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp SHAL vào ngày 02/08/2011, ngang nhiên sử dụng tên thương mại của Công ty Nhôm Việt Pháp và dòng sản phẩm mang nhãn hiệu SHAL mà mình được giao phát triển để sử dụng làm các yếu tố chính trên tên doanh nghiệp của mình.

Thời gian này, ông Trung vừa làm việc tại Công ty Nhôm Việt Pháp đồng thời là cổ đông của Công ty cổ phần Xây dựng, Sản xuất và Thương mại Nam Thăng Long. Việc đổi tên Công ty phải thông qua Đại hội đồng cổ đông. Nắm giữ 40% cổ phần, ông Trung là một trong những người có vai trò quan trọng quyết định việc thay đổi tên đó. Ngay sau khi thực hiện xong việc đổi tên, Công ty cổ phần LD Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp SHAL đã thực hiện hành vi đăng ký nhãn hiệu đối với tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” đã được xác lập trước của Công ty Nhôm Việt Pháp và yếu tố SHAL.

Vừa là một nhân viên của Công ty Nhôm Việt Pháp, vừa là một cổ đông của công ty Nam Thăng Long, ông Trung có trách nhiệm phải biết đến việc sử dụng tên thương mại “Nhôm Việt Pháp” và yếu tố SHAL để đăng ký nhãn hiệu và đặt tên công ty là hành vi không trung thực. Tuy nhiên, ông Trung và công ty của mình vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi này.

Thứ ba, việc thành lập một doanh nghiệp mới và chuyển nhượng nhãn hiệu sang doanh nghiệp mới.

Ngày 03/11/2015, Công ty Cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 2700793076. Tại thời điểm thành lập, ông Trần Nam Trung là cổ đông sáng lập chiếm 10% cổ phần.

Ngay sau khi được thành lập, Công ty cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu 4-2012-22385, tiếp tục thực hiện các thủ tục và được cấp Văn bằng bảo hộ 265361 năm 2016 và sau đó nộp đơn đăng ký nhãn hiệu 4-2016-31661 ngày 11/10/2016. Tuy nhiên, hiện nay, ông Trung đã rút toàn bộ cổ phần của mình tại Công ty cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp. Do vậy, phía Công ty Nhôm Việt Pháp có cơ sở để nghi ngờ rằng có sự mập mờ trong việc chuyển nhượng cổ phần nhằm che giấu nguồn gốc nhãn hiệu Nhôm Việt Pháp SHAL là từ Công ty Nhôm Việt Pháp.

Các công ty nêu trên đều có liên quan đến ông Trần Nam Trung, cũng như việc đồng thời làm việc ở các công ty, lợi dụng sự sơ hở của Công ty Nhôm Việt Pháp để đưa nhãn hiệu sang Công ty Cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp, về sau cũng tiếp tục nộp đơn đăng ký tiếp 02 nhãn hiệu là 4-2016-31660, 4-2016-31661 và đã được cấp các văn bằng bảo hộ số 292420, 292021.

Việc không trung thực trong cung cấp thông tin của Công ty Cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp cho cơ quan chức năng của đã dẫn tới việc cơ quan chức năng không nắm rõ nên cấp quyền sở hữu nhãn hiệu.

Công lý đang được thực thi

Sau khi các doanh nghiệp trong ngành nhôm biết việc Công ty Cổ phần Nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy Nhôm Việt Pháp lấy “của chung” làm “của riêng”, đã phản đối việc cấp nhãn hiệu này, đồng thời cung cấp đầy đủ các chứng cứ liên quan tới Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ… để làm rõ và đưa ra những kết luận khách quan, công bằng nhất.

Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ đã kịp thời có ý kiến về việc này.

Cụ thể, kết luận giám định số NH286 - 19YC/KLGĐ ngày 04/06/2019 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ cho thấy hành vi của Công ty Nhôm Việt Phápkhông bị coi là vi phạm theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Ngày 28/05/2019, Công ty Nhôm Việt Pháp đã nộp đơn tới Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ yêu cầu giám định đối với dấu hiệu “LoTruXa VIHAL ALUMIUM NHÔM VIỆT PHÁP SHAL, hình” được gắn trên sản phẩm nhôm thanh định hình của Công ty Nhôm Việt Pháp. Ngày 04/06/2019, Công ty nhận được kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH286 - 19YC/KLGĐ. Trích dẫn Phần 3 của Kết luận giám định: “Không đủ căn cứ khẳng định rằng dấu hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL” gắn trên sản phẩm nhôm thanh định hình - như được thể hiện tại Mẫu vật giám định - là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006 sửa đổi) đối với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCNĐKNH số 292021 của Công ty cổ phần nhôm Việt Pháp SHAL - Nhà máy nhôm Việt Pháp”.

Ngoài ra, tại mục chú giải số (5) trong Kết luận giám định còn được Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ giải thích rõ: “Kết luận giám định này khác với các kết luận số NH124-19YC/KLGĐ, NH164-19YC/KLGĐ, NH170-19YC/KLGĐ, NH174-19TC/KLGĐ, NH186-19TC/KLGĐ, NH189-19YC/KLGĐ vì có thêm tình tiết mới”.

Tại Kết luận giám định, phía Viện khẳng định rằng “chữ “NHÔM VIỆT PHÁP” đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu với danh nghĩa là tên thương mại hoặc/và nhãn hiệu. Tương tự như vậy, chữ “SHAL”/ “NHÔM VIỆT PHÁP” đã trở nên mất khả năng phân biệt nguồn gốc của các sản phẩm nhôm thanh định hình cũng như các sản phẩm khác cấu tạo từ nhôm thanh định hình. Vì vậy, việc dấu hiệu có các chữ “NHÔM”, “SHAL”, “VIỆT PHÁP” chỉ gây ấn tượng tương tự về hình thức chứ không có tác dụng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa với nhãn hiệu”. Dẫn chứng cho nội dung này, phía Viện có đính kèm “Danh mục các doanh nghiệp có tên “Nhôm Việt Pháp”, “Nhôm Việt Pháp SHAL” được thành lập trước ngày nộp đơn Nhãn hiệu số 292021”.

Kết luận giám định này có sau và phủ nhận các Kết luận NH124-19YC/KLGĐ, NH164-19YC/KLGĐ, NH170-19YC/KLGĐ, NH174-19TC/KLGĐ, NH186-19TC/KLGĐ, NH189-19YC/KLGĐ của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Tại điểm e, khoản 1, điều 28. Nghị định số 99/2013/NĐ-CP quy định một trong các trường hợp mà cơ quan xử lý vi phạm phải từ chối xử lý vi phạm là: “Hành vi không bị coi là vi phạm theo quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ”. Căn cứ vào quy định này và đối chiếu với kết luận của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, trong đó nêu rõ: “Không đủ căn cứ khẳng định rằng dấu hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL” gắn trên sản phẩm nhôm thanh định hình - như được thể hiện tại Mẫu vật giám định - là yếu tố xâm phạm quyền”.

Căn cứ theo kết luận giám định số NH286 - 19YC/KLGĐ ngày 04/06/2019 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, hành vi của Công ty Nhôm Việt Pháp không bị coi là vi phạm theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Cũng theo kết luận số NH238-19YC/KLGĐ ngày 22/5/2019 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ do Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor nộp đơn giám định, Viện có nêu rõ:

Thứ nhất, “Hệ Việt Pháp, Hệ SHAL, Hệ PMA, Hệ XING FA là thuật ngữ được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình để chỉ và phân biệt các chủng loại sản phẩm tương ứng. Nghĩa là, các thuật ngữ nói trên không thực hiện chức năng phân biệt nguồn gốc sản phẩm - một chủng loại có thể do các doanh nghiệp khác nhau sản xuất, tức là có nguồn gốc khác nhau”.

Thứ hai, chữ “NHÔM VIỆT PHÁP” đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu với danh nghĩa tên thương mại hoặc/và nhãn hiệu. Tương tự như vậy, chữ “SHAL cũng đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh sản phẩm nhôm thanh định hình sử dụng từ lâu. Trong bối cảnh như vậy, chữ “SHAL”/“NHÔM VIỆT PHÁP” đã trở nên mất khả năng phân biệt nguồn gốc của các sản phẩm nhôm thanh định hình cũng như các sản phẩm khác cấu tạo từ nhôm thanh định hình…

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc làm rõ và giải quyết dứt điểm những vấn đề trên nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, đồng thời góp phần làm minh bạch thị trường nhôm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Được biết, Hiệp hội Nhôm Việt Nam đã ra đời và một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội là tham mưu ý kiến cho bộ ngành đưa ra biện pháp bảo vệ cho lợi ích chung của ngành nhôm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Về sự việc nêu trên, Hiệp hội đã nắm rất rõ và sẽ sớm có ý kiến tới các cơ quan chức năng.

Theo Anh Minh/Thuonghieucongluan.com.vn

Cùng chuyên mục
 • them nguon von ho tro doanh nghiep nho va vua khoi nghiep sang tao

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được vay vốn của Quỹ SMEDF khi đáp ứng được các điều kiện như có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án.

 • ngay mua sam truc tuyen lon nhat nam 2019 chinh thuc mo cua

  (Xây dựng) - Tối 05/12, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2019 và khai mạc Tuần lễ trải nghiệm thương mại điện tử và công nghệ số tại 3 tâm điểm của 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

 • song duong sinh sau muon nuot thi phan cong ty di truoc

  Nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 với thiết kế 300.000m3 nước/ngày đêm vừa khánh thành vào đầu tháng 9. Tuy đi vào hoạt động sau nhưng nhiều khu vực dân cư đông đúc như các khu đô thị vốn dĩ là thị phần truyền thống của các nhà máy nước khác, bỗng nhiên phải sử dụng nước sông Đuống...

 • ngan ty tien thue treo tren dau sua ngay go kho cho doanh nghiep

  Sau nhiều tiếng kêu của doanh nghiệp, phân tích của chuyên gia, quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ sẽ được sửa đổi theo hướng nâng mức áp trần từ 20% lên 30%.

 • mb bank bat tay hop tac toan dien cung tms group

  (Xây dựng) - Tiếp nối quá trình hợp tác hiệu quả từ năm 2017, TMS Group và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) chính thức bắt tay hợp tác toàn diện vào ngày 03/12/2019, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác sâu rộng, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của hai đơn vị trước xu thế hội nhập quốc tế.

 • khi nguon luc be tac

  Trong một bài viết gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện quan điểm phải khơi thông mọi nguồn lực để đưa đất nước phát triển. Một trong những yếu tố được nhấn mạnh trong bài viết là khơi thông nguồn lực tư nhân đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Xem thêm
 • nam 2020 chinh phu tap trung cho the che va giai phong nguon luc

  Một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2020 sẽ là tập trung tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể về thể chế để khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, tạo đột phá trong các ngành, lĩnh vực.

  14:22 | 05/12/2019
 • quang ninh khai mac techfest viet nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 4/12, tại Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019).

  10:40 | 05/12/2019
 • cu the hoa co che chinh sach de phat trien cong nghe dien rac

  Việc xây dựng nhà máy xử lý rác phát điện với công nghệ hiện đại, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn trong khi doanh nghiệp đang gặp không ít rào cản, nhất là về cơ chế chính sách.

  10:02 | 05/12/2019
 • kiem toan kien nghi xu ly sai pham dat dai ngan sach o gia lai

  Ngày 4/12, nguồn tin của phóng viên Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về báo cáo kiểm toán chuyên đề công tác quản lý, sử dụng đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp và đất đai đô thị giai đoạn 2014-2018 của tỉnh Gia Lai.

  09:38 | 05/12/2019
 • thanh uy da nang xac dinh thu hut dau tu vao 5 linh vuc mui nhon

  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh năm 2020, Đà Nẵng vẫn xác định tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư với việc ban hành các chính sách ưu đãi mới.

  20:56 | 04/12/2019
 • kinh te tu nhan cai kho bo cai khon

  Trước khi nghĩ về những giấc mơ lớn, doanh nghiệp tư nhân đang phải đối mặt với không ít rào cản đến từ rủi ro chính sách, thủ tục đầu tư kinh doanh, phương án tiếp cận vốn…

  20:39 | 04/12/2019
 • yen bai huyen yen binh ve dich dau tien cac chi tieu kinh te xa hoi truoc 01 thang

  (Xây dựng) - Yên Bình là huyện nằm phía Nam tỉnh Yên Bái, được biết đến với hồ Thác Bà nước trong xanh quanh năm, diện tích 3.300ha, 1.300 hòn đảo lớn nhỏ được ví như vịnh Hạ Long trên núi và còn rất nhiều những danh lam, thắng cảnh khác mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Yên Bình còn nổi tiếng với những vườn bưởi đặc sản quốc gia - bưởi Khả Lĩnh Đại Minh... Nếu ai đó một lần đến với Yên Bình sẽ lưu luyến và mong đợi ngày trở lại.

  17:48 | 04/12/2019
 • vay von oda xay dai hoc viet nhat no chinh phu se tang 006

  Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Việt - Nhật dự kiến sử dụng ODA vay vốn Nhật Bản mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, cho biết, nếu tính theo GDP kế hoạch của năm 2019, khoản vay cho dự án sẽ làm chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ so với GDP tăng 0,06%.

  16:18 | 04/12/2019
 • 3 tieu chi xet chon san pham dat thuong hieu quoc gia viet nam

  Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 33/2019/TT-BCT quy định Hệ thống tiêu chí của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Theo đó, có 3 tiêu chí xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

  15:49 | 04/12/2019
 • thay gi tu thuong vu ty do giua vingroup va masan

  Cú bắt tay lịch sử giữa Vingroup và Masan trong những ngày cuối năm 2019 được đánh giá là một động thái tích cực, thể hiện tính năng động và đoàn kết của khối doanh nghiệp tư nhân trong nước - hợp tác để cùng phát triển

  09:00 | 04/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load