Chủ nhật 08/12/2019 13:13 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ áp dụng BIM dành cho Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải

16:21 | 12/11/2019

(Xây dựng) - Được sự đồng ý của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Trưởng ban chỉ đạo BIM (Building Information Modeling), cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phối hợp cùng các chuyên gia tổ chức khóa bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ áp dụng BIM dành cho các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải trong 2 ngày 12 – 13/11.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Để triển khai áp dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng, ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2500/QĐ- TTg phê duyệt Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình với quan điểm nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để các chủ thể liên quan áp dụng BIM, thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm nguồn nhân lực trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Theo Quyết định 2500/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện đề án. Thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án và ban hành kế hoạch hoạt động cụ thể. Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2019, Đề án tập trung nâng cao nhận thức và khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp áp dụng BIM; xây dựng hành lang pháp lý và hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật có liên quan để áp dụng BIM; xây dựng các hướng dẫn về BIM; xây dựng các chương trình khung đào tạo kiến thức về BIM và nâng cao năng lực cho các cơ quan chuyên môn.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng chia sẻ: Việc áp dụng BIM được nhiều nước trên thế giới triển khai do tính ưu việt của BIM mang lại. Ở nước ta, cuối năm 2016 thấy được lợi ích của BIM Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án tại Quyết định số 2500/QĐ- TTg vào cuối năm 2016. Ban chỉ đạo đề án đã lựa chọn hơn 30 dự án thí điểm để hướng dẫn, chỉ đạo áp dụng BIM trong quá trình triển khai các dự án này.

Liên quan đến việc áp dụng BIM có rất nhiều vấn đề chúng ta phải nắm được trong đó các kiến thức liên quan đến việc áp dụng BIM cho các đối tượng: đơn vị tư vấn, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, cán bộ các cơ quan nhà nước cần phải hiểu được những kiến thức cơ bản về BIM như thế nào, cũng như cách thức tổ chức, áp dụng BIM trong quá trình triển khai.

Với mục tiêu cung cấp thêm kiến thức cho cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư cũng như ban quản lý dự án, Ban chỉ đạo đề án đã phối hợp với các tổ chức tư vấn nước ngoài và một số nước có kinh nghiệm dưới sự bảo trợ của chương trình hỗ trợ toàn cầu của Vương quốc Anh có triển khai một số khóa học ngắn hạn. Tổ chức tại một số Bộ như: Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải…

“Thông qua hội thảo này chúng tôi muốn cung cấp cho quý vị một số thông tin cơ bản về việc áp dụng BIM như thế nào? Đặc biệt là các dự án thuộc chuyên ngành của Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải. Chúng tôi rất mong các quý vị đại biểu tham gia khóa học ngắn hạn này có thể đề xuất những vấn đề mình còn vướng mắc để có thể trao đổi, thảo luận được rõ hơn”, ông Cư nhấn mạnh.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Các đại biểu trao đổi một số nội dung liên quan đến đề án BIM.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cùng các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý dự án, chủ đầu tư… đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về một số vấn đề như: Định nghĩa về BIM, ứng dụng của BIM tại một số công trình tại Việt Nam...

 

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • de xuat moi ve co phan hoa dnnn

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần và Nghị định số 32/2018/NĐ-CP.

  08:57 | 07/12/2019
 • sua quy dinh ve chi phi doi voi chuyen nhuong von nha nuoc

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 32/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

  08:32 | 07/12/2019
 • viet nam hoa ky ky ket hiep dinh ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

  22:41 | 06/12/2019
 • du an dien gio thanglong wind mui nhon phat trien cua kinh te viet nam

  (Xây dựng) – Chiều 6/12, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức hội thảo “ThangLong Wind – Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam”. Với tổng công suất đạt khoảng 3.400MW, ThangLong Wind được đánh giá là dự án trọng điểm quốc gia và sẽ góp phần không nhỏ vào phát triển năng lượng tái tạo, tạo ra những đột phá kinh tế cho Việt Nam.

  22:37 | 06/12/2019
 • giao ke hoach dau tu von ngan sach nha nuoc nam 2020

  Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  21:04 | 06/12/2019
 • dieu chinh ke hoach dau tu trung han von ngan sach trung uong

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).

  20:46 | 06/12/2019
 • quang ninh tiep tuc dung dau ve chi so nang luc canh tranh cap tinh

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong 11 tháng qua tăng 12,1%, vượt so với chỉ tiêu đề ra là 11,6% và các khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

  16:22 | 06/12/2019
 • vinmart masan va phuong trinh nguoi viet dung hang viet

  (Xây dựng) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Cả 2 doanh nghiệp, người chuyển giao và người nhận chuyển giao đều là những doanh nghiệp nội quy mô lớn nhất cả nước. Với quy mô ấy, đây là thương vụ trong ngành bán lẻ có thể làm lợi nhiều nhất cho người tiêu dùng. Đó là điều hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì?

  16:02 | 06/12/2019
 • cai thien moi truong kinh doanh khong dung o chi so xep hang

  Các thành viên Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho rằng không chỉ nâng cao các chỉ số, xếp hạng liên quan đến môi trường kinh doanh, năng lực mà phải tiếp tục lan toả tinh thần cải cách mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

  15:30 | 06/12/2019
 • dong luc tang truong 2020 su len ngoi tu thi truong noi dia

  'Điểm sáng tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 là sự lên ngôi của những mảng sản xuất, kinh doanh khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân.'

  15:21 | 06/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load