Thứ sáu 13/12/2019 15:12 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng tập huấn về công trình tiết kiệm năng lượng

14:20 | 12/06/2019

(Xây dựng) – Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Bộ Xây dựng đã tổ chức khóa khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.

Chia sẻ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công trình

Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) do GEF/UNDP tài trợ cho Bộ Xây dựng.


Các nội dung chuyên môn được giảng viên chia sẻ cuốn hút học viên

Đối tượng tham gia tập huấn gồm các cán bộ quản lý Nhà nước về xây dựng ở Trung ương và các địa phương; các kỹ sư, kiến trúc sư hành nghề tư vấn lập dự án, thiết kế, tư vấn thẩm tra, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và nghiệm thu công trình tại địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Hoàng Thị Kim Cúc - Quản đốc dự án EECB, cho biết: “Dự án EECB có mục tiêu dài hạn là cắt giảm cường độ phát thải khí nhà kính từ ngành Xây dựng ở Việt Nam và mục tiêu trực tiếp là cải thiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả của các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam”.

Dự án gồm 3 hợp phần, trong đó có hợp phần soát xét, bổ sung chỉnh sửa và nâng cao năng lực thực thi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Triển khai nhiệm vụ của hợp phần nói trên, dự án EECB tổ chức các khóa tập huấn nhằm cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, cơ sở dữ liệu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng, tuân thủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.


Giảng viên dự án EECB hướng dẫn các học viên làm bài tập nhóm.

Tại khóa tập huấn, các giảng viên của dự án EECB đã giới thiệu các yêu cầu của QCVN 09:2017/BXD và giải pháp kỹ thuật thiết kế đối với lớp vỏ bao che (tường và mái công trình), hệ thống thông gió và điều hòa không khí, chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo, các thiết bị điện khác như động cơ điện và hệ thống nước nóng… đáp ứng các yêu cầu của Quy chuẩn.

Các giảng viên đồng thời giới thiệu cơ sở dữ liệu các loại sản phẩm VLXD, thiết bị công trình hiệu quả năng lượng; giới thiệu các kinh nghiệm thực tế, bài học từ các công trình trình diễn TKNL của chính dự án EECB.

Bên cạnh nội dung lý thuyết, các học viên còn được thực hành thông qua các bài tập nhóm, kiểm tra sự tuân thủ QCVN 09:2017/BXD của công trình cũng như đề xuất các giải pháp nhằm đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng. Với các nội dung chuyên môn thiết thực, khóa tập huấn thu hút sự tham gia hào hứng của các học viên.

Tự tin kiểm tra công trình đạt hay vượt QCVN 09:2017/BXD

QCVN 09:2017/BXD quy định những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên.

Việc tuân thủ các quy định của QCVN 09:2017/BXD giúp công trình bảo đảm an toàn, TKNL và chất lượng. Khóa tập huấn đã giúp các học viên hiểu sâu hơn về các quy định của QCVN 09:2017/BXD và hiệu quả TKNL đạt được khi thiết kế công trình tuân thủ đầy đủ Quy chuẩn.


Ban tổ chức trao chứng nhận tham gia khoa tập huấn cho các học viên

Đánh giá cao sự hữu ích mà khóa tập huấn đem đến, học viên Minh Hoàng  -Viện Quy hoạch Xây dựng Cần Thơ, phụ trách mảng thiết kế công trình, cho biết: “Khóa tập huấn đã bổ sung các kiến thức, giải pháp TKNL cho công trình. Nếu trước đây, chúng tôi không có cách nào kiểm tra một cách có hệ thống và toàn diện sự tuân thủ các quy định của Quy chuẩn đối với công trình xây dựng, thì nay chúng tôi được hướng dẫn sử dụng các công cụ bảng tính, bảng kiểm... Sau khi nạp các thông số kỹ thuật từ thiết kế, của vật liệu và các thiết bị sử dụng điện trong công trình, chúng tôi có thể kiểm tra công trình đạt hay vượt các quy định của QCVN 09:2017/BXD hay không”.

Là người chuyên thiết kế các hệ thống thông gió, điều hòa không khí, cơ điện trong các công trình, học viên Nguyễn Văn Tân - Cty Tư vấn Xây dựng Đại Nam, Cần Thơ, chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết sơ qua về lợi ích của công trình TKNL. Qua khóa học, chúng tôi được hướng dẫn cụ thể các phương pháp kiểm tra sự phù hợp với QCVN 09:2017/BXD. Trên cơ sở đề xuất các giải pháp kỹ thuật, sử dụng vật liệu, thiết bị hiệu quả TKNL cho công trình, chúng tôi có thể dễ dàng tính toán được chi phí đầu vào, chi phí suốt vòng đời công trình, xác định được thời gian hoàn vốn của công trình… Đây là những căn cứ quan trọng để tư vấn thuyết phục chủ đầu tư trong việc sử dụng hay không các giải pháp đạt hiệu quả năng lượng, vừa đem lại lợi ích cho chính chủ đầu tư, người sử dụng trong suốt vòng đời công trình, vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm lợi ích của cộng đồng”.

Ở góc độ quản lý Nhà nước ngành Xây dựng tại địa phương, ông Huỳnh Séreây Sambatt  - Trưởng phòng Quản lý Xây dựng, Sở Xây dựng Trà Vinh, nhận định: “Khóa tập huấn đã hướng dẫn cụ thể, chi tiết các yêu cầu quy định tại QCVN 09:2017/BXD, các giải pháp thiết kế cũng như giới thiệu các vật liệu, thiết bị TKNL, bảo đảm đáp ứng các quy định của quy chuẩn. Điều này rất hữu ích bởi cán bộ làm công tác thẩm định như chúng tôi cũng phải biết các kiến thức về công trình TKNL”.

Thực thi các giải pháp TKNL khó hay dễ

Đề cập đến việc thực thi QCVN 09:2017/BXD tại địa phương, đa số các đại diện đến từ các tỉnh Tây Nam Bộ cho rằng địa bàn có ít công trình thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 09:2017/BXD. Hơn nữa, việc triển khai các công trình thuộc đối tượng cũng khó hơn các địa bàn khác.


Ban tổ chức, các giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm

Học viên Minh Hoàng đơn cử: “Cần Thơ không có gạch không nung AAC, muốn sử dụng gạch AAC trong công trình sẽ phải đưa từ địa bàn khác về, khiến giá thành vật liệu tăng cao”.

Ông Đặng Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bến Tre thừa nhận từ trước đến nay, các “tỉnh lẻ” chưa quan tâm nhiều đến giải pháp TKNL mà mới chú trọng những vấn đề như kiến trúc đẹp hay xấu, tính toán kết cấu thừa hay thiếu. Các công trình đã quan tâm đến các yếu tố chiếu sáng và thông gió tự nhiên theo nguyên lý thiết kế kiến trúc nhưng chưa áp dụng các giải pháp thiết kế TKNL. Trong khi đó, TKNL đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường…

Ông Đức nhận định: “Với hiệu quả TKNL mà công trình đạt được khi thiết kế tuân thủ đầy đủ QCVN 09:2017/BXD, chúng tôi cho rằng không quá khó để thuyết phục chủ đầu tư lựa chọn giải pháp TKNL cho công trình. Hơn nữa, TKNL là xu thế của thế giới. Nhận thức về TKNL trong công trình ngày càng tăng lên. Các chủ đầu tư thông thái sẽ chấp nhận chi phí đầu tư cao hơn một chút trong ngắn hạn, nhưng hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí trong lâu dài, góp phần thực hiện các trách nhiệm xã hội về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”.

Nhiều học viên cho biết, qua công việc chuyên môn, họ sẽ tiếp tục lan tỏa tư duy, kiến thức về công trình TKNL đến các đối tượng khác, cùng tham gia vào quá trình xây dựng công trình.

Phúc Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ngai xoa bo lo gach thu cong lo dung lien tuc va lo vong tren dia ban

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 6714/UBND-CNXD về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh.

 • vinh danh 51 dien hinh san xuat va su dung vat lieu xanh

  (Xây dựng) – Ngày 12/12, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”.

 • trien lam quoc te be tong va xi mang nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 11/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành bê tông và xi măng năm 2019 (Concrete & Cement Expo).

 • nhung loi ich cua vat lieu cach nhiet soi thuy tinh trong xay dung

  (Xây dựng) – Kể từ khi được đưa vào sử dụng trong xây dựng năm 1938, cách nhiệt sợi thủy tinh vẫn là loại vật liệu ưu việt trong xây dựng thương mại và dân dụng. Trong những năm qua, vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh đã chứng tỏ được khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng sự thoải mái cho người sử dụng trong các công trình xây dựng.

 • soi vat lieu dat do tai villas my cua one world regency

  (Xây dựng) - Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng home resort.

 • ha tinh 28 khu vuc duoc bo sung vao quy hoach khoang san

  (Xây dựng) - Tại Quyết định số 3720/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020, Hà Tĩnh bổ sung quy hoạch 28 khu vực với tổng diện tích 189,08ha, tổng tài nguyên dự báo khoảng 17.111.100m3 làm vật liệu xây dựng thông thường.

Xem thêm
 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

  13:00 | 09/12/2019
 • viglacera khanh thanh nha may gia cong kinh tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Ngày 6/12, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), Tổng Công ty Viglacera – CTCP, Công ty TNHH MTV Lắp dựng kính Viglacera tổ chức Hội nghị khách hàng và lễ khánh thành Nhà máy gia công kính tiết kiệm năng lượng.

  16:24 | 07/12/2019
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  09:04 | 07/12/2019
 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

  13:02 | 02/12/2019
 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

  15:06 | 29/11/2019
 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

  08:00 | 29/11/2019
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

  14:28 | 27/11/2019
 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

  10:07 | 27/11/2019
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load