Thứ tư 20/11/2019 05:43 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng báo cáo về hình thức hợp đồng EPC

11:19 | 23/04/2019

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hình thức hợp đồng thiết kế - cung cấp vật tư, thiết bị - thi công xây dựng công trình (hợp đồng EPC).


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo Bộ Xây dựng, hình thức hợp đồng EPC được triển khai chủ yếu theo 2 mô hình. Thứ nhất, triển khai thực hiện EPC dựa trên cơ sở thiết kế được phê duyệt. Hình thức này thường được áp dụng đối với các dự án đã được thực hiện phổ biến trên thị trường. Trình tự thực hiện dự án theo hình thức này được thực hiện như sau: Nghiên cứu hình thành dự án; lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có), báo cáo nghiên cứu khả thi (trong đó bao gồm cả thiết kế cơ sở).

Trên cơ sở mục tiêu đầu tư, nội dung dự án và thiết kế cơ sở được duyệt, chủ đầu tư (bên mời thầu) tiến hành các hoạt động lựa chọn nhà thầu, đàm phán ký kết hợp đồng EPC.

Tại bước này, trên nền tảng dự án được duyệt, chủ đầu tư (bên mời thầu) sẽ tiến hành xác định các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đây là một khâu quan trọng nhằm cụ thể hóa yêu cầu của dự án vào hồ sơ mời thầu nhằm lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu theo mong muốn của chủ đầu tư.

Sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà thầu tiến hành triển khai các công việc: thiết kế chi tiết; mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình. Các công việc này hoàn toàn do tổng thầu hoặc nhà thầu phụ thực hiện và được thực hiện theo phương thức gối đầu kết hợp với tuần tự, trong đó phương thức gối đầu là chủ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Thứ hai là hình thức triển khai thực hiện dựa trên thiết kế FEED (Front – end Engineering Design, là thiết kế kỹ thuật tổng thể được triển khai theo thông lệ quốc tế để làm cơ sở triển khai thiết kế chi tiết) được phê duyệt.

Hình thức này thường được áp dụng đối với những dự án có quy mô đầu tư lớn, kỹ thuật phức tạp, có nhiều yếu tố liên quan đến bản quyền công nghệ và chưa được thực hiện phổ biến trên thị trường như các nhà máy lọc, hóa dầu. Theo hình thức này, các bước thực hiện dự án thông thường.

Cụ thể, nghiên cứu, lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư hay còn gọi là lập DFS (Detailed Feasibility Study). Ở bước này, nội dung thiết kế trong DFS chỉ là thiết kế sơ bộ, chưa đủ thông tin cần thiết để lựa chọn nhà thầu EPC. Lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế FEED.

Trên nền tảng của DFS được phê duyệt, chủ đầu tư thuê tư vấn hoặc thuê chính nhà thầu lập thiết kế FEED để cụ thể hóa DFS đã dược duyệt. Sau khi thiết kế FEED được thẩm định và phê duyệt, chủ đầu tư (bên mời thầu) sẽ tiến hành lập hồ sơ mời thầu để lựa chọn nhà thầu EPC. Đàm phán và chốt lại hợp đồng EPC cuối cùng với nhà thầu trúng thầu.

Cuối cùng là phân tích và đánh giá lại hiệu quả đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID – Final Investment Decision). Dựa trên kết quả đàm phán hợp đồng EPC cuối cùng với nhà thầu EPC, chủ đầu tư sẽ tính toán, phân tích lại hiệu quả đầu tư của dự án và đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng. Sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà thầu sẽ tiến hành các hoạt động thiết kế chi tiết, mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội quốc tế các kỹ sư tư vấn, hình thức hợp đồng EPC không phù hợp áp dụng trong các trường hợp: Không có đủ thời gian và thông tin để nhà thầu xem xét, kiểm tra các yêu cầu của chủ đầu tư hoặc để họ thực hiện thiết kế, đánh giá rủi ro và ước tính chi phí. Hoặc các dự án/công trình chủ yếu là phần ngầm dưới lòng đất hoặc các dự án mà các nhà thầu không thể kiểm tra, đánh giá rủi ro và ước tính chi phí.

Trường hợp chủ đầu tư giám sát chặt chẽ hoặc kiểm soát công việc của nhà thầu hoặc xem xét, phê duyệt thiết kế chi tiết – chủ đầu tư đã can thiệp quá sâu vào công việc của nhà thầu EPC hoặc nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu năng lực về thiết kế, thi công xây dựng công trình và năng lực mua sắm vật tư, thiết bị cũng không phù hợp áp dụng hình thức hợp đồng EPC.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • san pham moi xuat sac cua the gioi 2018 th true nut lot top 10 thuc pham duoc tin dung nhat viet nam 2019

  (Xây dựng) - Một năm đã qua kể từ ngày sản phẩm sữa hạt TH true NUT của Việt Nam được vinh danh “Sản phẩm mới xuất sắc của thế giới” tại IBA Stevie Awards (10/2018), TH true NUT đã tiếp tục chứng minh chất lượng vàng khi chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng trong nước và được vinh danh trong Top 10 thực phẩm được Tin & Dùng nhất Việt Nam 2019.

  12:26 | 19/11/2019
 • tran lai suat tiet kiem giam ve 5

  Từ hôm nay (19/11), các ngân hàng không được huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn với lãi suất trên 5%.

  12:08 | 19/11/2019
 • xac dinh nguoi co tham quyen trong hoat dong dau thau

  Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74 của Luật này.

  09:58 | 19/11/2019
 • nha thau lap nhiem vu khao sat va tu van khao sat phai doc lap

  Ông Lại Xuân Cộng (Quảng Ninh) hỏi: Đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật trong đó có phần việc lập nhiệm vụ khảo sát thì có được thực hiện luôn công tác khảo sát xây dựng không, hay phải là hai đơn vị độc lập?

  08:51 | 19/11/2019
 • vinh tuong vinh phuc tang cuong giai phong mat bang thu hut dau tu

  (Xây dựng) – Mặt bằng sạch là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng được huyện Vĩnh Tường chú trọng, tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị đẩy nhanh thực hiện, bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

  23:23 | 18/11/2019
 • thi diem thanh lap ban quan ly khu kinh te van don

  Chính phủ vừa ra Nghị quyết thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

  21:07 | 18/11/2019
 • thu tuong dat dai can duoc giao cho chu the truc tiep quan ly

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm cấm tình trạng phát canh thu tô, hưởng lợi trung gian; một là người dân, hai là công ty trực tiếp sản xuất, không được bán khoán, cho thuê để ở giữa hưởng lợi.

  20:52 | 18/11/2019
 • bat dong san long vong vao tay doanh nghiep ngoai

  Tại Đà Nẵng, từ những giai đoạn trước, một số vị trí quan trọng có liên quan vấn đề an ninh quốc phòng đã được giao cho doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chính quyền thành phố này đang đẩy mạnh giám sát, kiểm tra để hạn chế bất cập.

  20:28 | 18/11/2019
 • meatdeli lot top 10 thuong hieu san pham duoc tin dung nhat viet nam nam 2019

  (Xây dựng) - Ngày 15/11, tại khách sạn The Reverie Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và vinh danh “100 sản phẩm, dịch vụ Tin và Dùng 2019”. Ngay trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, MEATDeli thịt sạch - Công nghệ thịt mát châu Âu của Masan MEATLife đã xuất sắc nằm trong Top 10 thương hiệu - sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam 2019. 

  17:05 | 18/11/2019
 • quang tri dien tich rung co chung chi fsc tang 144

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, mô hình quản lý rừng gắn với việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 23.429ha rừng có chứng chỉ FSC, tăng 144% so với năm 2015.

  16:54 | 18/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load