Thứ bảy 07/12/2019 09:13 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ trưởng Công Thương: Tạo động lực để công nghiệp phát triển

14:21 | 07/08/2019

Theo Bộ Công Thương hiện nhiều doanh nghiệp công nghiệp của Việt Nam chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi, chủ yếu tham gia vào các công đoạn có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý khi xây dựng chính sách mới đối với công nghiệp ưu tiên để thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn, có gắn với chuyển giao và làm chủ công nghệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Công nghiệp được coi là một trong những ngành mũi nhọn quan trọng, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Dù vậy, thời gian qua sự phát triển của nhiều lĩnh vực như cơ khí, ôtô thậm chí là công nghiệp hỗ trợ còn chưa bắt kịp với sự phát triển chung của các nhiều nước trong khu vực.

Đây cũng là nội dung chính được Bộ Công Thương bàn thảo trong cuộc họp về tình hình phát triển công nghiệp 6 tháng, diễn ra ngày 6/8, tại Hà Nội.

Chưa làm chủ được công nghiệp cốt lõi

Báo cáo của Bộ Công Thương chỉ ra những tồn tại lớn trong lĩnh vực công nghiệp là hiệu quả sản xuất xét trên khía cạnh giá trị gia tăng và xuất khẩu vẫn còn khiêm tốn.

Ngoài ra, phần lớn giá trị tạo ra vẫn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Trong số liệu báo cáo 7 tháng, thì khu vực FDI xuất siêu tới 18,6 tỷ USD và luôn chiếm tỷ trọng hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Dẫn chứng thêm, theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục công nghiệp, số lượng doanh nghiệp công nghiệp rất ít, cả nước chỉ có gần 80.000 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Không những thế, khả năng tài chính và công nghệ hạn chế. Doanh nghiệp công nghiệp của Việt Nam chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi, chủ yếu tham gia vào các công đoạn có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp, chưa phát triển được thương hiệu.

Thực tế cho thấy, xuất phát điểm công nghiệp Việt Nam thấp. Trong khi đó, chính sách phát triển công nghiệp thời gian qua chất lượng thấp, dàn trải, không ổn định. Quan trọng hơn là chưa hình thành được các Tập đoàn công nghiệp có quy mô tầm cỡ khu vực và quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

“Việc bố trí các nguồn lực để triển khai các chính sách thiếu thống nhất, chưa đủ mạnh, chưa phù hợp với thực trạng công nghiệp và trình độ doanh nghiệp Việt Nam,” lãnh đạo Cục công nghiệp thông tin thêm.

- Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong 7 tháng:

Dẫn chứng trong 7 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (xe từ 5-16 chỗ ngồi) tăng tới 400% so với cùng kỳ và điều này theo ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương là rất đáng quan tâm để có chính sách đồng bộ, nhằm phát triển được ngành công nghiệp ôtô trong nước.

Một trong những yêu cầu đặt ra trong việc gia tăng giá trị xuất khẩu, đáp ứng các yêu cầu của xuất khẩu, theo ông Chinh chính là xuất xứ, là tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm hàng hóa và cơ sở dữ liệu của các ngành công nghiệp.

"Hiện nay cơ sở dữ liệu trong các ngành công nghiệp là chưa có... không biết ở đâu sản xuất cái gì và ai sản xuất cụ thể như thế nào, công đoạn nào và mức độ cụ thể như thế nào, do vậy nếu chúng ta không có cơ sở dữ liệu về các ngành công nghiệp, ít nhất là với các ngành công nghiệp trọng điểm thì không thể hỗ trợ và hoạch định chính sách được," lãnh đạo Cục xuất nhập khẩu nói.

Chú trọng phát triển theo chiều sâu

Trong khi đó, bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục phòng vệ thương mại cho biết hơn 95% số vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại là sản phẩm hàng hóa của công nghiệp chế biến, chế tạo, như sắt, thép, nhôm…

Tuy vậy, nhận thức của doanh nghiệp trong nước cũng như năng lực ứng phó trước các biện pháp phòng vệ thương mại còn thấp hơn so với các doanh nghiệp FDI.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các Vụ, Cục chức năng nghiên cứu đánh giá những chính sách hiện nay và tác động nó để từ đó có những khuyến nghị và phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm giải quyết các vấn đề về thương mại một cách cơ bản và tốt nhất.

Nhấn mạnh về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng lưu ý các đơn vụ chức năng phải rà soát đánh giá lại việc thực hiện các chính sách trong thời gian qua, kể cả chiến lược về phát triển các ngành như ôtô, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ... để từ đó có thể khai thác tốt các cơ hội của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị khác xây dựng chính sách mới đối với công nghiệp ưu tiên để thu hút đầu tư đối với các dự án quy mô lớn, có gắn với chuyển giao và làm chủ công nghệ.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì họp với một số đơn vị chức năng về công nghiệp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục Công nghiệp đang phối hợp với các Bộ, ngành tập trung xây dựng chính sách và giải pháp phát triển một số ngành công nghiệp ưu tiên có tiềm năng và cơ hội phát triển như công nghiệp ôtô, dệt may, da dày, điện tử, khoáng sản, công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời xây dựng các định hướng chính sách phát triển theo tiềm năng và lợi thế địa phương để bố trí các nguồn lực triển khai thực hiện.

Đại diện Cục công nghiệp cũng kiến nghị Nhà nước hỗ trợ, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và trở thành đối tác sản xuất đáng tin cậy đối với chuỗi sản xuất toàn cầu. Đơn cử là hỗ trợ đổi mới sáng tạo, hệ thống quản trị sản xuất, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, công nghệ mới và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, ông Hoài cũng đề cập tới việc xây dựng các chính sách để hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm một số doanh nghiệp có tiềm năng có thể phát triển thành các tập đoàn có tầm cỡ khu vực và quốc tế, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc bảo vệ thị trường nội địa và mở rộng thị trường quốc tế, cũng như cơ chế của Nhà nước trong việc hỗ trợ mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài./.

Theo Đức Duy (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • de xuat moi ve co phan hoa dnnn

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần và Nghị định số 32/2018/NĐ-CP.

 • sua quy dinh ve chi phi doi voi chuyen nhuong von nha nuoc

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 32/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

 • viet nam hoa ky ky ket hiep dinh ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

 • du an dien gio thanglong wind mui nhon phat trien cua kinh te viet nam

  (Xây dựng) – Chiều 6/12, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức hội thảo “ThangLong Wind – Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam”. Với tổng công suất đạt khoảng 3.400MW, ThangLong Wind được đánh giá là dự án trọng điểm quốc gia và sẽ góp phần không nhỏ vào phát triển năng lượng tái tạo, tạo ra những đột phá kinh tế cho Việt Nam.

 • giao ke hoach dau tu von ngan sach nha nuoc nam 2020

  Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 • dieu chinh ke hoach dau tu trung han von ngan sach trung uong

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).

Xem thêm
 • quang ninh tiep tuc dung dau ve chi so nang luc canh tranh cap tinh

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong 11 tháng qua tăng 12,1%, vượt so với chỉ tiêu đề ra là 11,6% và các khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

  16:22 | 06/12/2019
 • cai thien moi truong kinh doanh khong dung o chi so xep hang

  Các thành viên Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh cho rằng không chỉ nâng cao các chỉ số, xếp hạng liên quan đến môi trường kinh doanh, năng lực mà phải tiếp tục lan toả tinh thần cải cách mạnh mẽ, sâu rộng hơn.

  15:30 | 06/12/2019
 • tung bung tuan le gioi thieu hang nong san tinh yen bai nam 2019 tai ha noi

  (Xây dựng) - Nhằm hiện thực hóa chương trình liên kết vùng miền giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” từ ngày 6/12 đến 10/12/2019 tại hệ thống siêu thị Hapromart – Intimex Hà Nội.

  15:28 | 06/12/2019
 • dong luc tang truong 2020 su len ngoi tu thi truong noi dia

  'Điểm sáng tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 là sự lên ngôi của những mảng sản xuất, kinh doanh khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân.'

  15:21 | 06/12/2019
 • them nguon von ho tro doanh nghiep nho va vua khoi nghiep sang tao

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được vay vốn của Quỹ SMEDF khi đáp ứng được các điều kiện như có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án.

  11:19 | 06/12/2019
 • ngay mua sam truc tuyen lon nhat nam 2019 chinh thuc mo cua

  (Xây dựng) - Tối 05/12, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2019 và khai mạc Tuần lễ trải nghiệm thương mại điện tử và công nghệ số tại 3 tâm điểm của 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

  10:48 | 06/12/2019
 • song duong sinh sau muon nuot thi phan cong ty di truoc

  Nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 với thiết kế 300.000m3 nước/ngày đêm vừa khánh thành vào đầu tháng 9. Tuy đi vào hoạt động sau nhưng nhiều khu vực dân cư đông đúc như các khu đô thị vốn dĩ là thị phần truyền thống của các nhà máy nước khác, bỗng nhiên phải sử dụng nước sông Đuống...

  22:15 | 05/12/2019
 • ngan ty tien thue treo tren dau sua ngay go kho cho doanh nghiep

  Sau nhiều tiếng kêu của doanh nghiệp, phân tích của chuyên gia, quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ sẽ được sửa đổi theo hướng nâng mức áp trần từ 20% lên 30%.

  16:45 | 05/12/2019
 • mb bank bat tay hop tac toan dien cung tms group

  (Xây dựng) - Tiếp nối quá trình hợp tác hiệu quả từ năm 2017, TMS Group và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) chính thức bắt tay hợp tác toàn diện vào ngày 03/12/2019, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác sâu rộng, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của hai đơn vị trước xu thế hội nhập quốc tế.

  15:57 | 05/12/2019
 • khi nguon luc be tac

  Trong một bài viết gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện quan điểm phải khơi thông mọi nguồn lực để đưa đất nước phát triển. Một trong những yếu tố được nhấn mạnh trong bài viết là khơi thông nguồn lực tư nhân đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

  14:25 | 05/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load