Chủ nhật 15/12/2019 06:54 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ luật Lao động sửa đổi có gì mới?

16:47 | 22/11/2019

(Xây dựng) - Ngày 20/11, Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành cao 90,06%. Theo đó, Bộ luật Lao động được thông qua có 17 chương, 220 điều đã thể hiện được 10 điểm mới chủ yếu đối với người lao động và 6 điểm mới chủ yếu đối với người sử dụng lao động.

bo luat lao dong sua doi co gi moi

Đây là đạo luật có tác động sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và người lao động, hướng tới bảo đảm sự hài hòa, ổn định trong quan hệ lao động, nhận được sự quan tâm, theo dõi đặc biệt của dư luận.

Phạm vi và đối tượng điều chỉnh được mở rộng

Bộ luật Lao động 2012 quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động... trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động thì Bộ luật Lao động (sửa đổi) 2019 mở rộng thêm đối tượng là người làm việc không có quan hệ lao động cùng một số tiêu chuẩn riêng.

Đây là lần đầu tiên Bộ Luật Lao động (sửa đổi) mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với người làm việc không có quan hệ lao động về một số tiêu chuẩn lao động; đồng thời quy định về nguyên tắc nhằm bảo đảm quyền của các tổ chức đại diện người lao động và tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong đối thoại, thương lượng, xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

Theo các chuyên gia lao động, mở rộng quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động cũng là một điểm mới quan trọng trong rất nhiều điểm mới trong Bộ luật Lao động mới. Các chế định về hợp đồng lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng được quy định theo hướng bảo vệ tốt hơn đối với người lao động, cụ thể như: Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do mà chỉ cần báo trước theo thời hạn quy định tương ứng với các loại hợp đồng lao động;

Người lao động được quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của mình khi chấm dứt hợp đồng lao động (các chi phí của việc cung cấp này do người sử dụng lao động trả).

Tăng tuổi nghỉ hưu: Nam nghỉ ở tuổi 62 và nữ ở tuổi 60

Bộ luật Lao động mới nêu rõ: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi mỗi năm tăng thêm 03 tháng với lao động nam; 04 tháng với lao động nữ.

Riêng người bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể nghỉ hưu trước không quá 05 tuổi.

So với hiện nay, theo Bộ luật Lao động 2012 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động đã tăng lên đáng kể; đồng thời, với những công việc đặc thù thì việc nghỉ hưu trước tuổi cũng được quy định ràng hơn.

Làm thêm không quá 300 giờ/năm với ngành nghề đặc biệt

Đây là điều khác biệt về thời gian làm thêm giờ quy định tại Bộ luật Lao động 2019 với Bộ luật Lao động 2012: Số giờ làm thêm trong tháng tăng lên 40h thay vì 30h và cụ thể hơn các trường hợp được làm thêm tới 300h/năm như sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, linh kiện điện, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản; cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước…

Cụ thể, về giờ làm thêm, bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; nếu áp dụng thời giờ làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12h/ngày; không quá 40h/tháng; Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200h trong 1 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không quá 300h/năm.

Đấy là trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp cụ thể là: Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản; Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước, thì người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300h/năm.

Quy định làm thêm không quá 300h/năm cũng được áp dụng với trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời.

Và trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn, do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước do hậu quả thời tiết, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất. Các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Quy định giờ làm việc 48 giờ/tuần

Về thời giờ làm việc bình thường được quy định không quá 8h/ngày và không quá 48h/tuần. Cụ thể, giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48h/tuần.

Đồng thời, giữ quy định "Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40h đối với người lao động".

Người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9

Từ nay, người lao động sẽ có thêm một ngày nghỉ hưởng nguyên lương liền kề với ngày Quốc khánh 2/9. Có thể là 1/9 hoặc 3/9 dương lịch tùy theo từng năm.

Việc chọn ngày nghỉ trước hoặc sau ngày lễ Quốc khánh được giao cho Chính phủ quy định cụ thể.

Như vậy, với việc tăng thêm 1 ngày nghỉ, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hàng năm được nâng lên 11 ngày.

(Tết dương lịch: 1 ngày; Tết âm lịch: 5 ngày; Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch): 01 ngày; Ngày chiến thắng 30/4: 1 ngày; Ngày quốc tế lao động 01/5: 1 ngày và ngày Quốc khánh 2/9: 2 ngày).

Doanh nghiệp tự xây dựng thang, bảng lương

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi, Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, tiền lương được thực hiện trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giữa các bên. Doanh nghiệp cũng được chủ động trong việc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động; bổ sung quy định trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận. Quy định đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp được nâng lên 1 năm/lần.

Ngoài quy định linh hoạt về đăng ký nội quy lao động (có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp huyện), các quy định về giải quyết tranh chấp lao động cũng linh hoạt hơn nhằm tạo thuận lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Lê Mỹ (tổng hợp)

Theo

Cùng chuyên mục
 • ky ket giao uoc thi dua nam 2020

  (Xây dựng) - Ngày 13/12 tại Hà Nội, Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020. Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị.

 • doan vien dong gop hon 390 trieu ung ho con cong nhan bi bong

  Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Ông Trịnh Văn Bừng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam dự.

 • tai nan lao dong lien tiep tai cong trinh xay dung dau la nguyen nhan

  Thời gian qua, tại TP.Đà Nẵng, liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn tại các công trình xây dựng, trong đó có vụ gây chết người. Một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do người lao động (NLĐ) tại các công trình trên được thuê theo ngày, theo mùa, không được đào tạo về an toàn lao động (ATLĐ)

 • cham lo tet cho doan vien nguoi lao dong

  Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 27.848 CNVCLĐ, tổng số đoàn viên Công đoàn (CĐ) là 25.020. Công tác chăm lo cho người lao động luôn được LĐLĐ tỉnh chú trọng. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, LĐLĐ tỉnh dự kiến tổ chức Tết Sum vầy tại Thành phố Lai Châu và huyện Nậm Nhùn.

 • cong doan vien chuc lai chau trien khai 2 du an vay von

  Để góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho đoàn viên công đoàn, từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Tổng Liên đoàn và nguồn quỹ do các Công đoàn cơ sở huy động, năm 2019, Công đoàn Viên chức tỉnh Lai Châu đã triển khai 2 dự án cho 2 hộ gia đình đoàn viên vay với tổng số tiền 76 triệu đồng, tạo việc làm cho 3 lao động.

 • tiep tuc phoi hop giam sat thuc hien chinh sach phap luat lao dong

  Năm 2019, hơn 100 công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành TƯ, Công đoàn Tổng Cty đóng trên địa bàn Hải Phòng cơ bản làm tốt công tác chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load