Thứ bảy 07/12/2019 04:34 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Biệt thự ẩn trong vườn khiến ông chủ chỉ thích ở nhà

21:59 | 23/08/2019

Mảnh đất 280m2, chủ nhà Nha Trang chỉ xây 120m2, còn lại để làm sân vườn, hàng ngày tận hưởng niềm vui chăm sóc cây xanh.

Ngôi nhà nằm tại khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 3km. Chủ nhà từng sống tại trung tâm thành phố, trong một ngôi nhà có diện tích nhỏ nên cảm thấy cuộc sống bí bách. Mong ước được sống hòa mình với thiên nhiên cây cỏ, cách ly phố thị khói bụi, năm 2016, họ quyết định chuyển nhà.

Nhằm đáp ứng mong muốn có một không gian sống đơn giản để bốn thành viên gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau cũng như với thiên nhiên, kiến trúc sư Đoàn Quốc Khánh, Nguyễn Hữu Nhật Thành, Phạm Việt Linh (K.A Studio) đã thiết kế một ngôi nhà quy mô 3 tầng, đảm bảo đủ chức năng sử dụng xen kẽ nhiều không gian thư giãn.

Đặc biệt, mật độ xây dựng rất thấp, đất rộng 280 m2 nhưng nhà chỉ xây 120 m2, để nhiều diện tích cho sân vườn bao quanh bốn mặt nhà.

Nhóm thiết kế cũng tạo ra nhiều khoảng trống cho ngôi nhà, đây chính là những không gian để gia chủ cảm nhận sự hòa hợp của họ với thiên nhiên.

Để tạo ra một không gian ‘không biên giới”, kiến trúc sư hạn chế sử dụng tường trong nhà, đồng thời đục mở nhiều bức tường chắn với không gian bên ngoài. Thay vào đó là nội thất, lam gỗ hay những tấm kính lớn.

Tại tầng trệt, bàn ăn kê gần sát cửa, để gia chủ có thể đồng thời thưởng thức bữa ăn và tận hưởng thiên nhiên. Hệ cửa kính linh hoạt, khi trời đẹp có thể mở rộng tối đa, khi thời tiết xấu dễ dàng đóng lại.

Phòng thư giãn nơi gia chủ đọc sách, xem phim cũng được thiết kế mở. Căn phòng được ngăn cách với một bên là không gian bếp - ăn - khách, một bên là sân vườn bằng vách kính trong suốt.

Lên lầu một, những khung cửa kính tiếp tục xuất hiện. Hệ lam gỗ (có thể đóng mở linh hoạt) che chắn bên ngoài giúp không gian bên trong bớt nắng gió, tạo nên một nơi nghỉ ngơi nhẹ nhàng hơn.

Khoảng sân nhỏ ở hành lang góp phần tăng thêm sự xanh mát, thư giãn cho không gian lầu một.

Còn trên lầu hai, những bức tường gạch bông giúp các không gian trong nhà dễ dàng liên thông với bên ngoài. Khi trời nắng, ánh nắng bên ngoài xuyên vào nhà như những mũi kim thêu những điểm sáng trên sàn, tường…

Phòng ngủ phụ dành cho cậu con trai đã trưởng thành trên lầu hai, với sàn gỗ, nội thất gỗ và những mảng tường gạch trần, đậm chất mộc mạc.

Chuyển về nhà mới gần hai năm, chủ nhà cảm thấy vui với tổ ấm của mình. Ở đây, ông và vợ con được tận hưởng niềm vui chăm sóc cây xanh, cảm nhận sự thay đổi của thời gian qua sự phát triển của hoa trái.

Mặt bằng trệt.

Mặt bằng lầu một.

Mặt bằng lầu 2.

Theo Thái Bình - Ảnh: Hiroyuki Oki và chủ nhà/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load