Chủ nhật 17/11/2019 12:21 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn di sản cần sự chung tay của toàn xã hội

10:51 | 01/08/2019

(Xây dựng) - Thủ đô Hà Nội có số lượng lớn di tích được vinh danh ở cấp quốc gia đặc biệt và quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của người dân Thủ đô nhưng cũng đặt ra cho Hà Nội trách nhiệm nặng nề trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.


Hoàng thành Thăng Long - một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội (Nguồn: Internet).

Trong những năm qua, Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích… Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, bất cập trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích. Thách thức lớn nhất trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản này là bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển khi mà đô thị đang thay đổi từng ngày.

Đơn cử như việc cải tạo chỉnh trang đô thị cần song hành với bảo tồn di sản đô thị, bảo đảm lợi ích của người dân, cộng đồng sống trong di sản và bảo tồn các giá trị truyền thống trong cuộc sống đô thị hiện đại…

Nhằm bảo tồn và phát huy tốt các di sản của Thủ đô, trước hết là các di tích Quốc gia đặc biệt, cần phải có sự chung tay góp sức của toàn bộ hệ thống chính trị cũng như người dân. Trong đó, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý chuyên ngành. Các đơn vị quản lý trực tiếp các di tích chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức các hoạt động đáp ứng được việc bảo tồn nguyên vẹn những giá trị tiêu biểu của di sản để phục vụ cộng đồng, quảng bá hình ảnh nhằm thu hút sự quan tâm của nhân dân, đồng bào trong nước và khách quốc tế tới di tích, tạo cơ hội cho sự phát triển du lịch của Thủ đô.

Hà Nội đã và đang nỗ lực tăng cường hoàn thiện công tác quản lý các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nói chung, các di tích Quốc gia đặc biệt nói riêng; Tập trung rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống cơ chế chính sách về bảo tồn và phát huy giá trị di tích ở Thủ đô, như việc chỉnh trang lại khu Phố Cổ và rà soát lại các di tích bị xuống cấp.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giá trị, hình ảnh di sản văn hóa của Thủ đô, động viên toàn dân quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa theo đúng quy định của pháp luật. Làm sao để toàn xã hội nhận thức rõ được rằng, việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích là nền tảng, là đang xây dựng và phát triển đất nước, là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người và của cả cộng đồng.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load