Thứ năm 21/11/2019 10:02 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Khánh thành Thánh Quang Bảo tháp Đại Bi 15 tầng

09:40 | 16/04/2019

(Xây dựng) – Vừa qua, tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đình - đền Tướng Quốc cùng Khu di tích tâm linh chùa Thánh Quang Bảo tháp Đại Bi tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, đón nhận Bằng di tích lịch sử, đúc thánh tượng các vị tướng của dân tộc và khánh thành trường Tiểu học Văn Môn.

Đại diện lãnh đạo Trung ương, tỉnh Bắc Ninh dâng hương lễ Phật tại chùa Thánh Quang.

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh, đại biểu Quốc hội; Nhà sử học Dương Trung Quốc, các đại biểu Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tỉnh, thành phố; ban ngành, đoàn thể, đơn vị Trung ương, tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong…

Các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung ương, tỉnh Bắc Ninh thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành chùa Thánh Quang Bảo tháp Đại Bi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka chia sẻ: Trường Tiểu học Văn Môn được khánh thành có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với việc chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; xây dựng hệ thống giáo dục, trường học, công viên, đường sá, xử lý ô nhiễm môi trường...

 “Chỉ một thời gian ngắn nữa, quê hương Văn Môn, Yên Phong sẽ được “thay da đổi thịt” bằng những con đường rộng mở, công viên, trường học và đặc biệt là làng nghề xử lý ô nhiễm môi trường. Đó là sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, đưa Văn Môn đạt chuẩn nông thôn mới, để xã không chỉ là một nơi đón nhận giá trị lịch sử, văn hóa cội nguồn dân tộc mà còn là nơi du lịch làng nghề.

Qua đó cho thế hệ trẻ ở đây không chỉ biết làm nghề kiếm sống mà còn phải biết nỗ lực học tập, phấn đấu lao động, làm việc, hiểu được trí tuệ từ bi của Đức Phật, để làm sao không hổ thẹn với người xưa, tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Từ đó tiếp nối truyền thống cha ông, chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước”, ông Mẫn Ngọc Anh bày tỏ.

Ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka bỏ vàng đúc thánh tượng

Bên cạnh đó, Khu di tích tâm linh chùa Thánh Quang Bảo tháp Đại bi được khánh thành tạo nên những giá trị mới. Đây là công trình khoa học của Đức Phật, gắn liền với khoa học hiện đại, công nghệ môi trường, sự nghiệp giáo dục, nhắc nhở thế hệ trẻ không được quên cội nguồn dân tộc, sự hy sinh của tiên tổ, ông cha đã dày công vun đắp trong công cuộc xây dựng và giữ nước.

Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức phóng sinh chim bồ câu.

Đình - đền Quốc Tướng linh từ là nơi thờ Vua Hùng và các vị tướng có công lớn với đất nước. Năm 1947, đình - đền bị giặc Pháp đốt. Năm 2000, nhân dân Mẫn Xá đã phục dựng lại đình gồm 5 gian, 2 chái, 4 góc đao cong (theo bố cục “Nội công, ngoại quốc”) hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết nhưng với quy mô khá khiêm tốn.

Từ năm 2012, Tập đoàn Hanaka cùng chính quyền, nhân dân địa phương đã trùng tu chùa Thánh Quang (còn gọi là Thánh Quang Thiền Tự) và xây dựng Tháp Đại Bi cao 15 tầng – là nơi để nhân dân khắp nơi về chiêm bái Phật, cầu cho quốc thái dân an và mọi việc được hanh thông, thành tựu.

Bảo tháp Đại Bi 15 tầng lung linh, huyền ảo về đêm.

Hiện nay, đình - đền mở rộng thờ các vị tướng có công với đất nước trong suốt quá trình lịch sử. Từ những vị tướng thời Vua Hùng dựng nước như: Trương Chiêu Công, Trương Tuấn Công; cho đến thời đại Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh...

Nay, tiếp tục đúc thánh tượng: Thái úy Tô Hiến Thành, Tướng quân Phạm Tu, Phạm Ngũ Lão, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo – một trong những vị tướng tiêu biểu của quê hương Bắc Ninh.

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, cụm công trình này nằm giữa khu đô thị đổi thay từng ngày. Việc trùng tu không gian tâm linh với quy mô lớn hơn, kiến trúc hiện đại, phù hợp với đặc trưng của địa phương.

Các vị đại biểu dự chương trình nghệ thuật mừng lễ khánh thành công trình.

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, với sự tham gia của nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng, thu hút đông đảo bà con nhân dân địa phương.

 

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load